6 Cách tiết kiệm tiền lương giúp cuộc sống bạn tốt lên từng ngày

0
Tiết kiệm tiền

Có bao giờ bạn mắc kẹt trong mớ hỗn độn về tài chính của bản thân vì chưa tìm được cách sử dụng tiền lương hay tiết kiệm tiền lương một cách đúng đắn chưa? Đặc biệt là với các đối tượng văn phòng, bạn cần có những nguyên tắc sử dụng dòng tiền hợp lý theo từng kỳ, từng tháng để đảm bảo cuộc sống tự lập. Hãy tham khảo ngay 6 cách tiết kiệm dưới đây nhé.

Phân chia thu nhập theo nguyên tắc 4 chiếc hộp

Phân chia thu nhập hợp lý

Phân chia thu nhập hợp lý

Bạn đã từng nghe về “Nguyên tắc tiết kiệm với 4 chiếc hộp, 6 chiếc hộp hay đơn giản nhất là 2 chiếc hộp”. Đây là một nguyên tắc hay đã được kiểm chứng và áp dụng rộng rãi. Đối với dân văn phòng chính hiệu, thì đây là cách thức đơn giản bạn có thể áp dụng ngay sau ngày nhận lương. Ở đây, chúng ta sẽ chọn cách tiết kiệm tiền với 4 chiếc hộp và cùng nhau lên kế hoạch phù hợp với bản thân nhé.

Đầu tiên, hãy xem (tổng) thu nhập hàng tháng của bạn là một tổng thể 100%, từ đó phân chia cho 4 chiếc hộp với những tỉ lệ khác nhau, gồm:

Hộp thứ 1: Nhu cầu thiết yếu – chiếm 50% mức thu nhập

Đây là chiếc hộp bắt buộc phải có. Chiếc hộp này sẽ dành cho những nhu cầu thiết yêu không thể thiếu như ăn uống, xe cộ đi lại, các khoản định phí cố định như tiền điện thoại, 3G/4G, Internet, vì vậy đây là lọ chiếm phần trăm cao nhất. Tác dụng của tài khoản này là để bạn biết được giới hạn chi tiêu, từ đó thay đổi lối sống cho phù hợp.

Hộp thứ 2: Hưởng thụ – chiếm 10-15% mức thu nhập

Bạn đã từng nghe câu “Work hard play hard” rồi chứ! Nếu bạn thuộc tuýp người này thì chiếc hộp  thứ 2 chính là chiếc hộp bạn yêu thích nhất đúng không nào? Một điều thật lạ khi số đông cho rằng cách tiết kiệm tiền tốt nhất là hãy “hưởng thụ” một cách có kế hoạch.

Giải thích thêm, chiếc hộp hưởng thụ được xem là một khoản phí “động lực” giúp bạn tái tạo năng lượng định kỳ, tạo ra nhiều cảm hứng hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Chẳng ai mà không vui khi “hưởng thụ” cả. Thật ra chiếc hộp này còn có ý nghĩa chăm sóc và yêu thương bản thân nhiều hơn vì bạn xứng đáng. 

Hộp thứ 3: Quỹ dự phòng thất nghiệp – 15%

Kế tiếp là một chiếc hộp không thể thiếu. Đây được xem  là một khoản tiền dự phòng cho tương lai hoặc cho những rủi ro không mong muốn xảy ra trong công việc. Thật sự rất khó khăn nếu bạn thất nghiệp mà không có bất kỳ khoản dự phòng nào. Có rất nhiều lý do để chiếc hộp này trở nên quan trọng và cần thiết như:

  • Công ty cắt giảm nhân sự
  • Mức thu nhập của bạn giảm đi vì một lý do bất khả kháng nhưng chi phí sinh hoạt vẫn tăng đều theo lạm phát
  • Hoặc, bất chợt có một ngày bạn muốn tạm dừng công việc trong  3-6 tháng, có một kỳ “Career break” –  kỳ nghỉ sự nghiệp để cân bằng lại công việc và cuộc sống

Hãy thật nghiêm túc thực hiện cách tiết kiệm tiền này nhé, sẽ có lúc bạn cảm thấy thật may mắn khi đã tuân thủ đúng nguyên tắc số 3 này.

Hộp thứ 4: Tiết kiệm dài hạn/ngắn hạn có mục tiêu – 20%

Đây là chiếc hộp cuối cùng và quan trọng giúp bạn thực hiện những mục tiêu của mình trong tương lai. Chiếc hộp này mang tính chất trọng đại như mua nhà, mua xe hay đầu tư kinh doanh. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu “giáo dục” nâng cấp kiến thức cho bản thân bằng cách tham gia các khóa học ngắn hạn, văn bằng tiếp theo cho chuyên môn.

Sử dụng các gói tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Gói tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Gói tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Gửi tiết kiệm chính là một trong những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhất. Nếu bạn chưa gửi tiết kiệm bao giờ thì có thể tham khảo các gói gửi tiết kiệm sau để hiểu rõ hơn nhé.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Hình thức gửi tiền khá đơn giản và không hẳn là một gói gửi tiết kiệm. Vì dù bạn không đăng ký gửi nhưng tiền có sẵn trong tài khoản của bạn vẫn được các ngân hàng mặc định là tính lãi không kỳ hạn. Lãi suất được tính theo số dư cuối ngày và lãi suất cao nhất là 1%/năm.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tùy nhu cầu mà bạn có thể đăng ký gửi từ 1 tháng – 3 tháng. Với hình thức này bạn có thể nhận lãi trước/sau kỳ hạn và nhận được mức lãi suất cao.

Gửi tiết kiệm, gửi góp

Tương tự như gửi tiết kiệm có kỳ hạn thế nhưng bạn có thể rút vốn bất cứ lúc nào (chỉ cần trong thời gian sử dụng dịch vụ tiết kiệm). Ưu điểm của dịch vụ này đó chính là bạn vừa có thể tích góp linh hoạt mà vẫn có thể nhận được lãi suất cao. 

Khi chọn hình thức gửi tiết kiệm này, vào mỗi tháng bạn sẽ hưởng lãi suất có kỳ hạn dựa theo quy định riêng của mỗi ngân hàng. Do đó, trước khi đăng ký bạn cần phải thống nhất rõ ràng với bên ngân hàng về kỳ hạn gửi cũng như số tiền gửi góp định kỳ.

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Hình thức này cũng tương tự như gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn tuy nhiên bạn có thể dễ dàng rút lại vốn bất cứ lúc nào trong thời gian sử dụng vụ gửi tiết kiệm này. Thông thường sẽ có ngân hàng cho bạn đăng ký thời hạn rút vốn nhưng cũng có một số ngân hàng sẽ không yêu cầu. 

Lưu ý, khi rút tiền thì số tiền bạn rút ra sẽ có được tính lãi suất chỉ còn số tiền gửi còn lại mới được tính lãi suất. 

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Là hình thức gửi có kỳ hạn và mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường hoặc lãi suất cơ bản của ngân hàng. Hình thức này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như xu hướng thị trường giảm thì lãi suất bạn nhận được cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, với trường hợp lãi suất giảm ngân hàng sẽ cho một mức lãi suất cơ bản để đảo bảo quyền lợi, khiến bạn không bị thiệt thòi quá nhiều.

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu 

Ứng dụng tiết kiệm tiền

Ứng dụng tiết kiệm tiền

Cách tiết kiệm tiền lương tiếp theo đó là bạn chia tiền lương vào quỹ sinh hoạt, cài sẵn ứng dụng và định mức số tiền cần chi tiêu trong tháng. Ứng dụng tiết kiệm tiền giúp bạn ghi lại các khoản thu nhập, chi tiêu một cách nhanh chóng. Các ứng dụng này có các tích hợp hàm tính toán cộng trừ và báo cáo chi tiêu cho bạn. Bạn chỉ cần chia tiền lương theo quỹ sinh hoạt, chọn mức chi tiêu và cài đặt sẵn trong ứng dụng. Đồng thời, mỗi ngày bạn chỉ cần nhập vào các khoản chi, ứng dụng sẽ phân tích biểu đồ giúp bạn nhìn rõ nguồn chi tiêu và điều chỉnh sao cho hợp lý.

Một số ứng dụng tiết kiệm tiền phổ biến là: Money Lover, Mint, Level Money, Spandee, Pocket Guard,…

Tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết 

Tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết 

Tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết

Một cách tiết kiệm tiền đơn giản mà bạn không ngờ tới đó là hạn chế sử dụng các loại dịch vụ. Có thể bạn không ngờ tới các dịch vụ tiện lợi tưởng như “giá hạt dẻ” lại khiến bạn tốn 1 khoản phí không nhỏ mỗi tháng. Thay vì sử dụng các dịch vụ như: giặt ủi, giặt thảm, rửa xe ô tô, xe máy, vệ sinh laptop,…thì bạn nên tìm hiểu trên mạng cách làm tại nhà, sẽ giúp tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ đấy.

Ngoài ra, 1 cách chi tiêu tiền lương hợp lý nữa là bạn nên cân nhắc tới việc thuê những căn nhà có diện tích vừa đủ ở hoặc thuê chung với người khác để chia tiền thay vì thuê một căn quá lớn.

Nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc đi xe đạp, đi bộ để cắt giảm phí đi lại và bảo vệ môi trường.

Không để nhiều tiền mặt trong ví

Không để nhiều tiền mặt trong ví

Không để nhiều tiền mặt trong ví

Bạn chỉ nên rút tiền mặt vừa đủ xài không nên để quá nhiều tiền mặt trong ví, hoặc trong thẻ ATM để tránh việc “vung tay quá mức”. Thay vào đó bạn hãy lập ngay 1 sổ tiết kiệm online tại các ngân hàng, việc này sẽ giúp bạn có 1 khoản lãi suất nhất định và chi tiêu hợp lý hơn.

Mua hàng có khuyến mãi, chiết khấu tốt

Mua hàng có khuyến mãi, chiết khấu tốt

Mua hàng có khuyến mãi, chiết khấu tốt

Một cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua bởi một số người quan niệm rằng hàng khuyến mãi có chất lượng không tốt bằng hàng original. Thực tế, bạn chỉ cần lựa chọn kỹ càng cơ sở, cửa hàng có tiếng, hoặc chất lượng được đánh giá tốt thì sẽ không vấn đề gì. 

Hoặc bạn cũng có thể làm thẻ thành viên trong siêu thị, quán ăn hay lui tới hoặc những cửa hàng thời trang, trang sức mà bạn hay mua sắm để hưởng chế độ ưu đãi dành cho member card. 

Kết luận

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền lương mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy rèn cho mình thói quen tiết kiệm để giúp đảm bảo cho tương lai về sau, tránh tình huống gặp khó khăn lại không có nguồn tài chính dự phòng để xoay sở.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC