Bí quyết giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả

0
Tiết kiệm tiền

Khi bất cứ ai bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học, trở thành sinh viên thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, là hành trình bắt đầu cho cuộc sống tự lập một phần. Trong đó, việc quản lý tiền bạc và chi tiêu làm sao cho tốt để có thể đảm bảo cuộc sống ổn định luôn là điều khó khăn, bạn không hề cô đơn đâu.  Đa số sinh viên đều gặp phải vấn đề này. Nhất là các bạn sinh viên xa quê có biết bao nhiêu thứ phải lo toan ở nơi đất lạ. Việc chi tiêu hợp lý là điều cần thiết để giúp cho các bạn sinh viên có thể gánh đỡ cho gia đình phần nào về gánh nặng kinh tế. Chính vì thế, để giúp bạn không bị rơi vào tình trạng “mì gói trường kỳ”, dưới đây là những bí quyết  tiết kiệm cực kỳ hiệu quả dành cho bạn.

Chia sẻ phòng trọ và chia nhau sắm đồ

Chia sẻ phòng trọ

Chia sẻ phòng trọ

Đối với sinh viên thì có lẽ tiền thuê phòng trọ là một trong những khoản tiền lớn nhất cần phải chi ra mỗi tháng, tiết kiệm được khoản chi phí này cũng tức là tiết kiệm được khoản tiền khá lớn. Vì thế, bạn cần phải kiếm nơi ở trọ thật kỹ càng sao cho gần trường với giá thuê nhà vừa phải nhất.

Ở ghép là lựa chọn rất phổ biến hiện nay bởi bạn có thể chia tiền nhà cho nhiều người khác nữa. Bạn nên ở ghép với một hoặc một vài bạn khác. Đồ gia dụng các bạn nên chia ra mỗi người mua một loại để tránh lãng phí: người sắm nồi cơm điện, người mua bếp ga… Căn phòng của bạn sẽ đầy đủ vật dụng mà chi phí vẫn được san sẻ. Điều này cũng tiện khi chuyển ra ở riêng hoặc không sống cùng nhau nữa, bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

Làm bạn với phương tiện giao thông công cộng

Nếu ở gần trường, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Với những bạn sinh viên thuê trọ xa trường, có thể sử dụng phương tiện giao thông là xe bus hay xe đạp để di chuyển thay vì sử dụng các phương tiện như: xe đạp điện, xe máy,..

Hoặc bạn có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng là xe bus. Các bạn hãy làm vé tháng để có thể đi bất cứ xe bus nào và đi bao nhiêu lượt, bao nhiêu xe tùy ý, mà không lo mất tiền.

Đi xe bus sẽ đem lại khá nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí, an toàn. Nhưng khó làm chủ về thời gian. Tuy nhiên chỉ cần lưu ý và biết sắp xếp thời gian, bạn hoàn toàn có thể chủ động.

Tạo ra nguồn thu nhập bằng cách làm thêm 

Gia tăng thu nhập bằng cách đi làm thêm

Gia tăng thu nhập bằng cách đi làm thêm

Là một trong những phương án được nhiều bạn sinh viên lựa chọn đó chính là tìm kiếm một công việc làm thêm. Không chỉ giúp giảm gánh nặng cho bố mẹ và gia đình mà còn giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Hiện nay, xã hội phát triển, rất nhiều loại hình kinh doanh ra đời và có nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm thêm. Các bạn sinh viên có thể tận dụng được những khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để kiếm thêm khoản thu nhập. Hoặc nếu như các bạn có sẵn máy tính thì có thể trở thành cộng tác viên của những trang báo mạng, viết bài cho các website,…

Điều này không chỉ giúp cho các bạn có thêm thu nhập hàng tháng mà còn giúp các bạn có được cơ hội để tích lũy nhiều kinh nghiệm, mở mang kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

Cần lưu ý, không để công việc ảnh hưởng đến quá trình học tập. Nên nhớ rằng, đây chỉ là công việc làm thêm, giúp bạn có thêm thu nhập và tích lũy một phần kinh nghiệm. 

Với khoản thu nhập này có thể dành tiết kiệm, dự phòng cho tương lai sẽ có ích hơn so với việc mua sắm. Hãy đặt ra mục tiêu để thực hiện kế hoạch, chẳng hạn bạn cần tiết kiệm để mua một chiếc xe máy để phục vụ cho việc đi lại sau khi ra trường. Đây là một kế hoạch có mục đích và rất chính đáng.

Mượn, xin giáo trình hoặc mua cũ và bán đi khi không còn nhu cầu

Sách học Cao Đẳng Đại Học không giống như sách giáo khoa phổ thông được in với số lượng khổng lồ, giá thành của những loại sách này rất cao. Đặc thù của học Đại học đó là có những môn chỉ học 1 kỳ và sau đó không cần dùng lại nữa. Vì thế mua những cuốn giáo trình và chỉ dùng trong thời gian ngắn thực sự rất tốn kém và lãng phí so với túi tiền của sinh viên. 

Chính vì thế, thay vì mua sách mới hoặc sách photo, bạn hãy chọn cách mua lại chúng từ những sinh viên khóa trên, hoặc mua trong một số nhà sách cũ xung quanh khuôn viên trường và bán lại chúng sau khi đã học xong. Hay tận dụng nguồn sách của thư viện. Hầu hết thư viện trường nào cũng cho mượn giáo trình cùng rất nhiều tài liệu tham khảo. 

Hạn chế ăn vặt 

Thói quen của nhiều bạn sinh viên đó chính là có sở thích ăn vặt, tụ họp cùng bạn bè sau mỗi buổi học chỉ để “chém gió”. Thực chất đây là điều không cần thiết, nó sẽ gây lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn.

Để hạn chế và kiểm soát chi tiêu một cách tối đa, hãy lập ngân sách cho khoản chi: ăn vặt và mua sắm. Chẳng hạn, ngân sách cho khoản ăn vặt là 200 ngàn và mua sắm là 300 ngàn.

Và chỉ cho phép bản thân chi tiêu trong hạn mức này, tuyệt đối không lấy ngân sách từ khoản này bù cho khoản kia. Sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu hợp lý và có kiểm soát.

Luôn ghi lại các khoản chi tiêu

Ghi lại các khoản chi tiêu

Ghi lại các khoản chi tiêu

Bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn phải biết mình chi tiêu những gì. Sau một ngày, bạn nên ngồi lại kiểm lại số tiền đang có và ghi chép những gì thu chi vào cuốn sổ hoặc file Excel. 

Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi lại những khoản chi tiêu hàng ngày dù lớn hay nhỏ. Từ đó bạn sẽ biết được lý do tại sao tháng này bạn tiêu nhiều tiền, tháng kia bạn tiêu ít tiền. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để cân bằng chi tiêu hàng tháng.

Đến các khu vực giảm giá cho sinh viên

Nhiều nhà hàng, quán cà phê, thậm chí các cửa hàng quần áo sẽ có giảm giá cho sinh viên/học sinh. Ngoài ra, những nơi như công viên, khu vui chơi, bảo tàng, rạp chiếu phim,… cũng có thể có ưu đãi đặc biệt cho sinh viên. Hãy tận dụng lợi thế của thẻ sinh viên trong khi bạn còn có nó.

Trước khi mua sắm phải có kế hoạch

Khi mới đặt chân lên thành phố lớn sẽ có nhiều điều “cám dỗ” bạn. Tuy nhiên, đừng thả ga trải nghiệm những điều thú vị đó. Hãy cố gắng kìm nén cho những năm học sắp tới. Trước khi mua sắm nên có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cân nhắc xem chúng có thực sự cần thiết cho nhu cầu hiện tại hay không. Bạn cần lên kế hoạch mua món đồ mình “cần” chứ không phải là món đồ bạn “muốn”. Bên cạnh đó, nên tận dụng  mua sắm vào dịp khuyến mãi hoặc đi siêu thị và mua những món hàng có ưu đãi. Đặc biệt, các cửa hàng bán đồ dùng, thiết bị thiết yếu cho việc học như cửa hàng bán laptop, văn phòng phẩm, nhà sách,… vẫn thường có ưu đãi dành cho sinh viên, hãy tận dụng những ưu đãi này.

Tự nấu ăn

Thường sinh viên bạn sẽ vừa đi học vừa đi làm cũng cả ngày, ăn ngoài là việc không tránh khỏi và bạn thường hay chọn mì gói là món vừa nhanh lại vừa tiện. Nhưng không, đừng biến nó trở thành thói quen. Sức khỏe ở tuổi trẻ là điều mà bạn không giữ sau này chắc chắn sẽ hối hận. 

Để tiết kiệm bạn có thể tự nấu ăn ở nhà, tuy mất công một chút nhưng đảm bảo vệ sinh và có thể ăn món mình thích. Lên kế hoạch mua đồ ăn dự trữ cho 1 tuần vì khi bạn mua một lúc nguyên liệu sẽ rẻ hơn. Tùy điều kiện bạn có thể làm bữa sáng và tối, hoặc đem theo bữa trưa. Mỗi tháng bạn sẽ chỉ mất khoảng 600k-1 triệu vào việc ăn uống. 

Tập trung trong giờ học, phải thi đậu môn

Tập trung trong giờ học

Tập trung trong giờ học

Việc này thì ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Khi học đại học, bạn sẽ có rất nhiều lý do có lý để bạn không tập trung trong giờ học và cuối cùng dẫn đến thi rớt. 

Nếu bạn học tín chỉ thì rớt môn có nghĩa là học lại, học lại có nghĩa là đóng học phí môn một lần nữa. Bất kể là học lại hay thi lại đều mất tiền Và bạn đã mất thêm một khoản tiền không nhỏ, điều này quả thật không đáng chút nào.

Ngược lại, nếu cố gắng ưu tiên cho việc học để hoàn thành tốt từng môn học để ra trường đúng thời hạn, được qua môn vèo vèo, bạn sẽ có cơ hội đạt học bổng học kỳ của trường. Như vậy sẽ đỡ đần được phần nào.

Kết luận

Với những cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên được gợi ý trên đây, các bạn sẽ rèn luyện cho mình khả năng quản lý tiền bạc, quản lý chi tiêu rất tốt, bạn sẽ có được một khoản kha khá mỗi tháng. Điều đó mang đến những cơ hội vô cùng thú vị để bạn phát triển kỹ năng không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai. Tin chắc rằng những ngày tháng Đại Học của bạn sẽ trở nên dễ dàng và êm ả hơn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC