Cách tiết kiệm tiền bằng heo đất hiệu quả

0
Tiết kiệm tiền

Bạn đang có ý định tiết kiệm tiền bằng heo đất nhưng không biết nên tiết kiệm thế nào? Nếu bạn đang còn phân vân thì đừng bỏ qua bài viết này. Cùng tìm hiểu xem đó là cách gì nhé!

Tiết kiệm bằng heo đất là gì?

Tiết kiệm tiền bằng heo đất có nghĩa là bạn sẽ mua cho mình một con heo đất. Sau đó bỏ tiền vào heo đất hàng ngày hoặc hàng tuần. Đây là một cách tiết kiệm vô cùng đơn giản dành cho không chỉ các bé mà cả người lớn.

Tiết kiệm bằng heo đất

Tiết kiệm bằng heo đất

Khi thực hiện thói quen tiết kiệm này, bạn phải thật kiên trì, nếu không thì sẽ không bao giờ đạt được kết quả.

Tại sao phải tiết kiệm bằng heo đất

Vậy tại sao phải tiết kiệm bằng heo đất mà không phải những cách khác? Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta cùng điểm qua những lợi ích của cách tiết kiệm này nhé. 

Tại sao phải tiết kiệm bằng heo đất

Tại sao phải tiết kiệm bằng heo đất

 • Đây là một cách tiết kiệm tiền vô cùng hiệu quả.
 • Dễ dàng thực hiện, ít tốn kém. Chỉ cần mua một con heo đất là bạn đã có thể bắt đầu tiết kiệm rồi.
 • Không cần quan trọng giá trị tiền là bao nhiêu. Bạn có thể bỏ cả những đồng tiền lẻ lẫn tiền có giá trị lớn đều được.
 • Không cần làm thủ tục rườm rà như các hình thức tiết kiệm khác.
 • Các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ đức tính tiết kiệm và cách tiết kiệm tiền bằng việc bỏ heo đất.
 • Rèn luyện tính kỉ luật và sự kiên trì. 

Cách tiết kiệm bằng heo đất hiệu quả

Kiên trì thực hiện việc bỏ heo đất mỗi ngày

Kiên trì được xem là một trong những đức tính đáng quý của con người. Có rất nhiều người đặt ra các mục tiêu trong cuộc sống và có kế hoạch để hoàn thành chúng. Tuy nhiên, chỉ số ít là có đủ ý chí và sự kiên trì để thực hiện giấc mơ của họ. Đây chính là sự khác biệt giữa người thành công và những người thất bại.

Không cần những điều gì đó quá lớn lao. Chỉ cần bạn kiên trì từ những việc nhỏ như bỏ heo đất tiết kiệm mỗi ngày. Dù ít hay nhiều hãy làm nó mỗi ngày để có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm. 

Nhiều bạn nói rằng: 

 • Tôi cũng đã cố gắng nhưng nhiều lúc hay quên nên có hôm bỏ tiền vào heo đất, hôm không. 
 • Tôi nhớ nhưng có hôm tôi không có tiền để bỏ heo đất.
 • Tôi bỏ tiền được 2 tuần thì có việc gấp cần tiền nên liền quyết định đập heo.

Có đủ lý do để bạn không thể kiên trì thực hiện được mục tiêu tiết kiệm tới cùng. Tuy nhiên dù bất kỳ lý do gì đi nữa, bạn cũng hãy thay đổi tư tưởng bản thân và quyết tâm 100% nhé.

Một vài mẹo để bạn có thể kiên trì tiết kiệm bằng heo đất:

 • Xây dựng cho mình tư tưởng, quan điểm rõ ràng về lợi ích đạt được khi tiết kiệm bằng heo đất. Có thể lấy tấm gương của người khác làm động lực kiên trì.
 • Ghi ra những gì mình sẽ thực hiện được sau khi tiết kiệm. Lấy đó làm mục tiêu để khi khó khăn hay nản chí lại mở ra xem và nghĩ đến câu hỏi “Vì sao mình bắt đầu?
 • Tuyệt đối không thỏa hiệp với bản thân. Đừng lấy lý do mình đang cần tiền rút ra tiêu trước hôm tới tiết kiệm sau.
 • Tính kiên trì luôn cần được rèn luyện thường xuyên. Không chỉ kiên trì trong tiết kiệm tiền, hãy duy trì tính kiên trì này trong mọi việc bạn làm.

Đầu tư một con heo đất đẹp 

Nhiều người đã từng mua những chú heo đất nhỏ vì nghĩ rằng tiền bạc để bỏ vào heo đất của mình cũng chỉ chừng đó thôi. Hoặc đôi khi chỉ vì phút chốc thấy tiếc tiền mà mua những con heo đất nhỏ. Bởi nhiều người mang tâm lý đằng nào mua về sau cũng đập heo lấy tiền nên không cần quá đắt.

Đầu tư một con heo đất đẹp 

Đầu tư một con heo đất đẹp

Bạn có thấy hình ảnh này quen quen không? Bỏ heo được một vài tuần bạn lại gồng mình lấy díp để gắp ra những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi đã bỏ vào trước đó. Sự thật bạn làm được điều đó chỉ vì những chú heo đất của bạn nhỏ, rẻ tiền hoặc bằng nhựa, bằng hộp gỗ có ổ khóa. Đó đều là những điều kiện thuận lợi giúp bạn lấy tiền từ heo đất ra trong một phút nông nổi.

Để việc tiết kiệm heo đất trở nên hiệu quả và tránh tình trạng “cạy đít” hay đập heo đất quá sớm. Tại sao bạn không thử mua một chú heo đất thật to, thật nặng và đắt tiền. Vì to nên bạn có thể bỏ tiền vô tư trong một thời gian dài mà không phải mua thêm heo đất. Mỗi lần có ý định đập heo bạn sẽ thấy một chút tiếc nuối về giá trị của chú heo đất đấy và có thể suy nghĩ lại.

Cứ suy nghĩ đập heo to thế này mà ở trong không được bao nhiêu tiền thì bạn sẽ nhanh chóng từ bỏ suy nghĩ và cứ thế nuôi heo trong thời gian dài. Khi heo đã tiết kiệm được một thời gian dài thì bạn sẽ suy nghĩ ngược lại ban đầu, đập heo lúc này thì vô cùng tiếc, mình có thể nuôi chúng thêm thời gian nữa để được nhiều tiền hơn.

Đặt mục tiêu bỏ ít nhất bao nhiêu tiền vào mỗi ngày

Bạn tự đặt hạn mức cho mình mỗi ngày bỏ vào heo đất khoảng 10.000, 20.000 hay 50.000 nghìn đồng. Điều này tùy vào việc kế hoạch của bạn. Hãy bố trí sao cho hợp lý với mức thu nhập hàng tháng của mình.

Đặt mục tiêu bỏ ít nhất bao nhiêu tiền vào mỗi ngày

Đặt mục tiêu bỏ ít nhất bao nhiêu tiền vào mỗi ngày

Chẳng hạn bạn làm văn phòng, có lương cố định. Khi đó bạn có thể trích 10.000 – 20.000 nghìn đồng để bỏ vào heo mỗi ngày. Hãy coi đây như là một việc bắt buộc và duy trì nó. Tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch cho việc tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ không bị ngắt quãng khoảng thời gian bỏ heo của mình. Có kế hoạch cũng giúp bạn nhìn nhận lại hạn mức chi tiêu của bản thân trong tháng mà điều chỉnh lại cho hợp lý ở những tháng sau.

Nếu bạn làm thêm và có thêm các khoảng thu nhập ngoài (không cố định), bạn có thể bỏ những đồng tiền ngoài dự kiến đó vào heo đất. Không quan trọng chúng nhiều hay ít nhưng hãy cố gắng kết hợp giữ thói quen bỏ đủ số tiền của ngày hôm ấy. Không lâu sau bạn sẽ bất ngờ với số tiền tiết kiệm ngoài hạn mức mà bạn mong đợi.

Nuôi heo đất từ những khoản tiền lẻ

Sau khi đi mua sắm hoặc đi chợ về chúng ta thường có những khoản tiền lẻ. Lúc đó, nhiều người thường để chúng lung tung khắp nơi hoặc có thể để quên trong túi áo túi quần. Biết được thói quen đó tại sao bạn không đầu tư cho mình một chú heo đất để cho những khoản tiền lẻ đó vào. 

Nuôi heo đất từ những khoản tiền lẻ

Nuôi heo đất từ những khoản tiền lẻ

Không những thế, việc tận dụng các khoản tiền lẻ này cũng dành cho các bé hay được bố mẹ cho tiền tiêu vặt. Với cách này, bạn không những tiết kiệm được một khoản nhỏ mà nó còn giúp cả nhà cùng nhau duy trì thói quen tiết kiệm tiền. Cả bố mẹ và con cái cùng thực hiện mục tiêu tiết kiệm bằng heo đất là một ý tưởng khá thú vị đó.

Áp dụng phương pháp nuôi heo hàng tuần

Thông thường mọi người thường bỏ tiền vào heo đất theo từng ngày hoặc theo cảm hứng. Tuy nhiên việc này hơi tốn thời gian và đôi khi khiến bạn không đạt được kế hoạch đặt ra. Thay vì bạn sẽ cho tiền vào heo hằng ngày thì hãy dồn chúng lại và bỏ vào ngày cuối tuần hoặc đầu tuần. Đây chính là phương pháp nuôi heo hàng tuần.

Áp dụng phương pháp nuôi heo hàng tuần

Áp dụng phương pháp nuôi heo hàng tuần

Đây là cách giúp bạn bỏ tiền cho heo đất nhanh, gọn vì mỗi lần bỏ một khoản tiền lớn. Bỏ heo đất hàng tuần giúp bạn tránh tình trạng bị quên bởi không phải ai cũng nhớ bỏ tiền vào heo mỗi ngày, nhất là những người “não cá vàng”. 

Vậy với cách này chúng ta sẽ thực hiện như nào?

Lấy một ví dụ cụ thể bạn có mức lương 7 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi ngày dành ra chỉ bằng bữa sáng là bạn đủ tiền tiết kiệm. Thay vì bỏ tiền vào lợn mỗi ngày bạn nên bỏ vào một ngày cố định như mỗi thứ 2 đầu tuần. Lịch trình cụ thể như sau:

 • Tuần 1: bỏ heo đất 100.000 VNĐ
 • Tuần 2: bỏ heo đất 200.000 VNĐ
 • Tuần 3: bỏ heo đất 300.000 VNĐ
 • Tuần 4: bỏ heo đất 400.000 VNĐ
 • Tuần 5: bỏ heo đất 500.000 VNĐ
 • Tuần 6: bỏ heo đất 600.000 VNĐ
 • Tuần 7: bỏ heo đất 700.000 VNĐ
 • Tuần 8: bỏ heo đất 800.000 VNĐ
 • Tuần 9: bỏ heo đất 900.000 VNĐ
 • Tuần 10 : bỏ heo đất 1.000.000 VNĐ

Sau 10 tuần, bạn lại lập lại quy trình trên và bỏ lại ống tuần đầu tiên. Tiếp tục như vậy, số tiền bỏ ống được sau mỗi 10 tuần sẽ là: 5.500.000 VNĐ. Sau 1 năm tức 52 tuần, nếu bạn duy trì bỏ heo đất được như kế hoạch trên thì cuối năm sẽ có một khoản tiền dư gấp 5 lần: 

Tổng 1 năm = 5.500.000 x 5 = 27.500.000đ (chưa kể còn 2 tuần bỏ ống dư ra).

Sau khi hết 1 năm bạn có thể đập heo ra để nhận thành quả của mình. Nếu bạn chưa cần tiền ngay có thể tiếp tục nuôi heo thêm. Với số tiền này, bạn có thể sử dụng nó cho những mục tiêu lớn hơn của bản thân.

Kết luận

Vậy là chỉ với 5 cách đơn giản, bạn đã có thể tiết kiệm tiền bằng heo đất vô cùng hiệu quả rồi. Tùy theo điều kiện tài chính của bạn mà chọn những cách tiết kiệm phù hợp nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC