6 điều tuyệt đối không tiết kiệm ở tuổi trung niên

0
Tiết kiệm tiền

Tiết kiệm là điều nên làm. Tuy nhiên khi ở tuổi trung niên, bạn phải học cách cân nhắc lại việc nào không nên quá tiết kiệm. Vì có những việc tiết kiệm là mất chứ không phải được. Cùng tìm hiểu xem 6 điều tuyệt đối không nên tiết kiệm ở tuổi trung niên là gì nhé!

Đừng tiết kiệm tiền mở rộng mối quan hệ xã hội 

Bạn có từng nghe câu: “Không ai thành công một mình”. Sự thật thì trong cuộc sống, sự phát triển và thành công của mỗi người không chỉ nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ đơn phương. Yếu tố quan trọng giúp bạn có được thành công phần lớn nhờ vào kỹ năng xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. 

Đừng tiết kiệm tiền mở rộng mối quan hệ xã hội 

Đừng tiết kiệm tiền mở rộng mối quan hệ xã hội

Vậy việc mở rộng mối quan hệ ở tuổi trung niên có ý nghĩa như thế nào:

  • Rõ ràng chìa khóa thành công trong kinh doanh không thể thiếu vắng đi các mối quan hệ xã hội. 
  • Đôi khi càng có nhiều mối quan hệ tốt thì sẽ có càng có nhiều cơ hội kiếm tiền. 
  • Khi bạn được kết giao với những người ưu tú, học được những quan điểm, tư duy, cách suy nghĩ của họ sẽ khiến chúng ta ngày một phát triển. 
  • Đặc biệt trong công việc kinh doanh, bạn càng nhận rõ những may mắn và cơ hội đôi khi đến từ các mối quan hệ bạn tạo dựng trước đó. Người biết cách tạo dựng quan hệ khăng khít với khách hàng sẽ luôn có một lượng khách trung thành bền vững.
  • Thậm chí, việc này còn giúp bạn có thêm nhiều khách hàng mới từ khách hàng trung thành giới thiệu. Bạn chăm sóc mối quan hệ càng tốt thì việc kinh doanh càng hiệu quả thay vì chỉ chú tâm đến bản thân mình.

Nhà văn, nhà đầu tư Ben Casnocha đã khẳng định rằng “Cơ hội không phải từ trên trời rơi xuống mà đến từ những ai bạn quen biết”. Quả thực đúng là vậy!

Các mối quan hệ luôn tạo nên sự khác biệt

Các mối quan hệ luôn tạo nên sự khác biệt

Bạn nên biết rằng các mối quan hệ luôn tạo nên sự khác biệt. Tuy vậy, không phải mối quan hệ nào cũng cần thiết. 

  • Những mối quan hệ rộng nhưng lại hời hợt, không đúng mục tiêu đôi khi lại chỉ khiến bạn tiêu tốn thời gian và tiền bạc nhưng không mang đến cho mình chút giá trị gì cho sự nghiệp lẫn tinh thần. 
  • Thay vào đó nên tập trung vào những mối quan hệ chất lượng là cách nâng cao giá trị của bạn. 
  • Có người nghĩ rằng việc mở rộng mối quan hệ chỉ vì mục đích của bản thân là mối quan hệ “lợi dụng”. Điều này hoàn toàn sai lầm vì các mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài sẽ không thể duy trì bền chặt nếu chỉ để lợi dụng lẫn nhau. Mối quan hệ này tồn tại bền chặt chỉ khi được nuôi dưỡng dựa trên nền tảng của tình bạn chân thành, tin tưởng và giúp đỡ nhau. 

Nên ngay từ bây giờ bạn nên điều chỉnh lại việc tiết kiệm sang những khoản chi khác, chứ đừng quá tiếc tiền vào việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ tốt.

Không tiết kiệm tiền học tập

Lúc còn trẻ, nhiều người cho rằng không học tập vẫn có thể sống tốt. Tuy nhiên theo thời gian họ nhận ra rằng tri thức không chỉ giúp ích cho công việc của bạn mà còn cả cuộc sống nữa.

Không tiết kiệm tiền học tập

Không tiết kiệm tiền học tập

Đặc biệt khi bước vào tuổi trung niên, người ta già đi và dần thiếu năng lượng trong khi cuộc sống có quá nhiều thứ phải lo. Sống nửa đời người, lúc còn trẻ sức khỏe vạm vỡ bạn vẫn còn có thể làm mấy công việc thể lực đơn giản, dựa vào lao động tay chân để kiếm tiền. Nhưng đến tuổi trung niên rồi, bạn không thể làm những công việc nặng như trước đây mãi vì sức khỏe không còn dồi dào như hồi còn trẻ. Nếu vẫn không chịu tiếp thu những cái mới, học hỏi những kỹ năng mới thì kết quả là không theo kịp được nhịp độ phát triển của thời đại.

Nếu một ngày bạn không hiểu các cuộc thảo luận về công việc xung quanh của mọi người, vậy thì đã tới lúc bạn nên học tập thêm. Khi người khác sử dụng các kĩ năng mới mà bạn không biết thì chứng tỏ bạn đang bị tụt lại phía sau. Bạn không nên tiếc tiền cho chuyện học hành, chỉ có học hành mới giúp bạn có thêm cơ hội tăng thu nhập để lo cho con cái và gia đình.

Mỗi người đều có sứ mệnh của riêng mình, suy cho cùng vẫn là tìm kiếm một cuộc sống hạnh phúc. Con người ở tuổi trung niên lại càng nhiều trách nhiệm trong cuộc sống. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, bạn cần cố gắng thành một nhà lãnh đạo giỏi. Một nhân viên lại phải luôn cố gắng làm một nhân viên tốt. Sự cố gắng không chỉ đến công việc mà bạn còn phải cố gắng trở thành người cha, người chồng và người vợ tốt. Học tập chính là công cụ không thể thiếu để bạn đạt được những điều trên nên đừng tiếc tiền đầu tư cho việc học tập.

Không tiết kiệm tiền hiếu thảo với cha mẹ

Hồi bé, chúng ta thường hay rêu rao rằng: “Mai này lớn con sẽ kiếm thật nhiều tiền để mua cái này cái kia cho bố mẹ”. Nhưng thời gian trôi đi khiến đôi khi chúng ta dường như quên mất điều đó. Quên đi cái ước mơ kiếm thật nhiều tiền không phải cho riêng bản thân mà là để làm điều gì đó cho bố mẹ.

Không tiết kiệm tiền hiếu thảo với cha mẹ

Không tiết kiệm tiền hiếu thảo với cha mẹ

Xung quanh chúng ta có nhiều người nghĩ rằng cứ kiếm tiền đợi đến khi nhiều tiền rồi sẽ đi hiếu thuận với cha mẹ. Vì tâm lý này mà đến khi đã tuổi trung niên bạn vẫn chưa chăm lo cho cha mẹ được gì. Đôi khi muốn biếu cha mẹ tiền, nhưng lại nghĩ tiết kiệm được thì cứ tiết kiệm trước đã, dẫu sao kinh tế mình cũng chưa tốt. Rồi đợi sau này cũng không sao, cứ như vậy cha mẹ ngày một già đi. Rồi tới một ngày không còn sức để hưởng thụ lòng hiếu thảo của con cháu nữa.

Tiền hiếu thảo với cha mẹ không bao giờ được tiết kiệm. Vì nếu không có họ sẽ không có bạn của ngày hôm nay. Chẳng thể biết tương lai bạn sẽ ra sao liệu có giàu có nổi không. Nhưng nếu cứ đợi mình giàu rồi mới hiếu thảo, vậy thì chỉ sợ tới lúc muốn hiếu thảo lại không còn người để phụng dưỡng nữa. Chẳng cần từ thiện hay công đức ở đâu xa xôi, làm tốt trách nghiệm của con cái với cha mẹ là bạn đã đang tích phúc đức cho bản thân, cho con cái của mình rồi.

Đừng nên tiết kiệm tiền báo đáp

Lúc nhỏ, chúng ta hay được dạy rằng phải biết báo đáp người khác khi được họ giúp đỡ. Sự báo đáp này không chỉ về mặt vật chất mà còn bao gồm cả mặt tinh thần. Về mặt tinh thần đôi khi đơn giản nhất chỉ là một lời cảm ơn mà thôi.

Đừng nên tiết kiệm tiền báo đáp

Đừng nên tiết kiệm tiền báo đáp

Muốn nhận được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, trước hết bạn phải biết cho đi. Nếu có ai đó giúp đỡ mình, hãy báo đáp họ khi có dịp và đừng bao giờ tiếc tiền cho những việc này. Sự giúp đỡ đó có thể không cần báo đáp, nhưng đôi khi cần có đi có lại. Thậm chí không phải ai cũng giúp đỡ người khác vô điều kiện. Hoặc không ai rảnh rỗi giúp đỡ bạn vì ai cũng bận rộn với cuộc sống của mình. Đôi khi có những sự giúp đỡ, dù có trả bằng tiền cũng không mua được. Nên hãy thật sòng phẳng và nếu phải chi tiền cũng chớ ngần ngại để báo đáp lại họ. 

Đừng tiết kiệm tiền cho sức khỏe bản thân và gia đình

Để có thể thực hiện mọi dự định của bạn ở hiện tại và tương lai, điều bạn cần nhất chính là sức khỏe. Chẳng cần phải nói nhiều vì ai cũng biết sức khỏe chính là chìa khóa hạnh phúc cho cuộc đời bạn. Không những thế, nó còn là thứ quan trọng nhất, có sức khỏe là có tất cả. 

Đừng tiết kiệm tiền cho sức khỏe bản thân

Đừng tiết kiệm tiền cho sức khỏe bản thân

Bạn chẳng thể nào gây dựng sự nghiệp, đạt được thứ bạn muốn nếu như bạn thiếu sức khỏe. Mọi ước mơ và mục tiêu sẽ có thể dễ dàng đạt được khi bạn có sức khỏe. Khi khỏe mạnh, chúng ta mới có tâm thế để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Bạn cũng sẽ có năng lượng để vượt qua mọi khó khăn, áp lực của cuộc sống.

Đừng để khi mất đi sức khỏe mới biết nuối tiếc. Khi đó cố gắng để lấy lại sức khỏe như ban đầu cũng đã muộn màng. Lúc trẻ chúng ta chủ quan hay thức khuya, hút thuốc, uống rượu, nạp vào người quá nhiều thức ăn nhanh và thói quen lười vận động. Nhiều người bán sức khỏe cố gắng cày cuốc kiếm tiền để rồi khi chưa đạt được tiền bạc thì sức khỏe chẳng còn để mà phấn đấu. Người ta thường bán sức để kiếm tiền khi còn trẻ, khi về già thì dùng tiền mua sức khỏe. 

Vậy nên khi đến tuổi trung niên bạn đừng tiếc rẻ tiền cho vấn đề sức khỏe. Việc khám sức khỏe tổng quát thường xuyên là điều bạn nên làm để phát hiện kịp thời mọi vấn đề. Bên cạnh đó bạn nên ăn uống lành mạnh và duy trì một lối sống khoa học. Tìm hiểu và tham gia những gói bảo hiểm sức khỏe nếu điều kiện của bạn cho phép để dự phòng rủi ro.

Không tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Không ai muốn làm việc cả đời cả. Bởi vì khi già yếu bạn không còn đủ đam mê và thể lực để làm các công việc hồi còn trẻ khỏe nữa. Khi đó bạn mới cân nhắc đến việc nghỉ hưu thì đã quá muộn. Khi còn trẻ 25-30 tuổi bạn nên sớm có kế hoạch nghỉ hưu cho bản thân.

Không tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Không tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Hãy hình dung rõ những ngày tháng nghỉ hưu của bạn sẽ như thế nào. Bạn sẽ sống cuộc đời tĩnh lặng để chăm sóc khu vườn mà mình từng bỏ quên, hay sẽ ngao du khắp nơi, trải nghiệm nhiều điều mới lạ? 

Hình dung càng chính xác, bạn sẽ biết được càng rõ ràng số tiền mình cần trong thời gian không còn làm việc và lên kế hoạch chi tiêu theo đúng quy tắc “dưới 4%” trên mức lợi nhuận của tất cả các danh mục đầu tư. Hãy nhớ rằng đây phải là con số sát thực tế và điều chỉnh cho phù hợp với phong cách sống của bạn để đạt được. Khi bạn đã xác định cột mốc nghỉ hưu như dự định và thu nhập hàng năm bạn cần có, bạn có thể lập bảng tính chi tiết để biết khoản tiết kiệm cần đạt được.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn thấy mình đang gặp vấn đề tiết kiệm ở những điều nào trong 6 điều kể trên. Mong rằng với 6 gợi ý không nên tiết kiệm ở tuổi trung niên này sẽ hữu ích với bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC