Tiết kiệm tiền hiệu quả bằng phương pháp 6 chiếc lọ  

0
Tiết kiệm tiền

Hình thức tiết kiệm bằng 6 chiếc lọ được coi là một trong những phương pháp sử dụng các khoản chi tiêu cá nhân, cũng như tiết kiệm tiền một cách thông minh, hiệu quả. Áp dụng hình thức tiết kiệm này sẽ giúp bạn sử dụng tiền bạc hợp lý, đây là những cách mà nhiều người giàu có trên thế giới đã thực hiện và đem lại thành công cho họ. Vậy phương pháp tiết kiệm này như nào? Nó có thể tiết kiệm được hiệu quả như mọi người đã nói hay không? 

Nguồn gốc ra đời của phương pháp 

Phương pháp 6 chiếc lọ được sáng tạo bởi T. Harv Eker là một là một doanh nhân, diễn giả tài năng với lý thuyết của ông về sự giàu có và động lực. Ông là bậc thầy trong các buổi diễn thuyết về tài chính, kinh tế, con người. Ông là người người sáng lập công ty Peak Potential Trainning, một công ty đào tạo – nghiên cứu phát triển nhanh và mạnh nhất thế giới với nhiều khóa học tư duy làm giàu.

Nếu ai đã từng đọc qua cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh” thì chắc chắn sẽ biết đến vị diễn giả nổi tiếng này. Nhiều buổi diễn thuyết của ông đã thu hút hơn hàng trăm nghìn người đến từ khắp nơi trên thế giới bài diễn thuyết của ông đã góp phần làm thay đổi cuộc sống tài chính của họ hơn rất nhiều. 

T. Harv Eker là một là một doanh nhân, diễn giả

T. Harv Eker là một là một doanh nhân, diễn giả

Theo cuốn “Bí mật tư duy triệu phú” ông có nhắc đến phương pháp quản lý tiền bạc bằng 6 chiếc lọ này, phương pháp này có tên là JARS theo nghiên cứu cho thấy đây là hình thức quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng trên thế giới từ hàng trăm năm nay được nhiều người thành công áp dụng, mọi người sử dụng phương pháp và đã cải thiện được khả năng chi tiêu tiền bạc của mình đáng kể, nhờ các khoản tiền được chia ra một cách cụ thể mà việc chi tiêu tiền bạc cũng được sử dụng hợp lý hơn, người dùng sẽ không bị lãng phí bởi những hoạt động chi tiêu không cần thiết. 

Sách bí mật tư duy triệu phú được tái bản nhiều lần ở Việt Nam

Sách bí mật tư duy triệu phú được tái bản nhiều lần ở Việt Nam

Lợi ích của phương pháp tiết kiệm bằng 6 cái lọ 

Nhiều người trong chúng ta đều gặp phải trường hợp chi tiêu không kiểm soát với những khoản không cần thiết, chính điều đó là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta không thể giàu được. Mức lương mình nhận được hàng tháng chỉ đủ để sinh hoạt hàng ngày, điều này thật khó để cho họ có khoản tiền tiết kiệm trong tương lai. 

Nhưng cũng có những người có kế hoạch tiết kiệm để dành cho cuộc sống sau này, thế nhưng kế hoạch tiết kiệm của họ lúc nào cũng thất bại. Vậy làm thế nào để bạn có tiền và dư giả tài chính của mình thì điều bạn cần đó là học cách quản lý đồng tiền từ những điều nhỏ nhất. 

Thói quen quản lý tiền bạc của bạn quan trọng hơn số tiền mà bạn kiếm được, vì đây là cách duy nhất giúp bạn có nguồn tài chính ổn định trong tương lai. Với những vị tỷ phú trên thế giới, bí quyết để họ trở nên giàu có đấy là học có kế hoạch tài chính tốt nhất. Và phương pháp tiết kiệm bằng 6 chiếc lọ sẽ giúp bạn thực hiện được việc quản lý tài chính của mình. 

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng 6 chiếc lọ

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng 6 chiếc lọ

Cách thức thực hiện phương pháp 

Lọ thứ nhất  55% NEC – Necessities (Khoản chi tiêu cần thiết)

Khoản chi tiêu cần thiết giúp đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày trong cuộc sống. Bạn dùng quỹ NEC để chi trả các khoản ăn uống, sinh hoạt, vui chơi giải trí, hoá đơn mua sắm và các chi phí khác. Đơn giản, nó bao gồm bất cứ điều gì bạn cần để sống, những thứ cần thiết trong cuộc sống. Nếu dùng hơn 55% mức thu nhập của bạn thì rất có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy nên xác định mức chi tiêu ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn điều chỉnh chi tiêu một cách hợp lý, giảm bớt phần nào việc tiêu xài hoang phí.

Lọ thứ hai 10% LTSS – Long term saving for spending account (Khoản tiết kiệm tiêu dùng) 

Lọ tiết kiệm thứ 2 chính là để những khoản tiết kiệm của bạn hằng ngày, hằng tuần hoặc hàng tháng. Phương pháp đòi hỏi bạn dành 10% khoản thu nhập vào đây. 

Đặc biệt khoản tiết kiệm này bạn sẽ không động đến nó trong một thời gian dài nên cần đảm bảo đây là nguồn tiền nhàn rỗi để tránh không phá vỡ nguyên tắc đã đặt ra.

Khoản này dành để bạn xây dựng kế hoạch cho sau này như làm đám cưới, mua nhà, đầu tư,… hoặc có một dự định lớn tùy vào mục tiêu bản thân mà đẩy mạnh việc tiết kiệm hơn. 

Lọ thứ ba 10% EDU – Education Account (Khoản chi tiêu giáo dục) 

Khoản này dùng cho việc đầu tư tri thức bản thân, đầu tư vào tri thức chưa bao giờ là thừa, đây là bàn đạp giúp bạn phát triển công việc cho sau này. Hãy dùng nó để mua sách kiến thức đọc mỗi ngày, hay là đăng ký tham gia một khóa học đào tạo để giao lưu gặp gỡ với những người có trình độ chuyên môn, bạn sẽ dễ dàng học được nhiều thứ từ họ. 

Lọ đầu tư giáo dục này cũng đặc biệt quan trọng một khi bạn lập gia đình, khi bạn có con cái thì khoản tiền này sẽ phải chi tiêu cho việc học hành của con bạn. 

Lọ thứ tư 10% FFA – Financial Freedom Account (Khoản đầu tư)

Mỗi tháng hãy dành 10% tiền lương của mình để chúng được sinh ra, bằng hình thức đem đi đầu tư. Ai cũng biết đa số những người giàu trên thế giới họ đều có nhiều nguồn thu nhập, tiền của họ thường được phân bổ chủ yếu trong những công cuộc đầu tư. Bạn hãy tận dụng một khoản tiền nhàn rỗi của mình để đem chúng đi sinh lời, có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn lấy lãi suất, hoặc lựa chọn cho mình một loại hình đầu tư ban đầu với số vốn nho nhỏ phổ biến trên thị trường.

Lọ thứ năm 10% PA – Play Account (Tài khoản hưởng thụ)

Đôi khi tất bật của cuộc sống khiến bạn phải mệt mỏi khi mỗi ngày luôn lao đầu vào guồng quay của công việc, bởi vậy hãy quan tâm đến bản thân hơn bằng việc chi tiêu cho bản thân mình, làm những điều mình muốn, có thể nếu có thời gian hãy tận hưởng bằng một chuyến đi du lịch hay mua sắm ăn uống để giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc vất vả. 

Không phải nghiễm nhiên mà việc hưởng thụ được xem như là nhu cầu cần thiết của cuộc sống, phương pháp JARS này còn khuyên bạn nên đặt ra một khoản này và tận dụng hết cho mỗi tháng một lần, bởi làm vậy mới làm con người ta được thoải mái, có cảm hứng để tiếp tục làm việc, kiếm tiền. 

Lọ thứ sáu 5% GA – Give Account (Khoản cho đi) 

Cho đi là nhận lại, sự san sẻ trong cuộc sống luôn là việc làm ý nghĩa đầy tính nhân văn, chúng ta quan tâm đến những người xung quanh cũng có nghĩa là quan tâm đến bản thân mình, hãy giúp đỡ những người bên cạnh bạn khi họ gặp khó khăn điều này phần nào cũng làm tâm trạng bạn thoải mái, hơn nữa nhiều khi cũng là mở ra cho bạn cơ hội được người khác giúp đỡ khi bạn cần. 

Trên đây là phương pháp tiết kiệm bằng 6 chiếc lọ, nhưng trên thực tế nó cũng chỉ là phương pháp minh họa cho hình thức tiết kiệm, không giống như ngày xưa mọi người thường hay nhận tiền lương của mình trực tiếp thì nay đã được chuyển hết qua tài khoản ngân hàng, chính vì thế những phương thức truyền thống để tiền vào lọ rất ít người làm theo. Nhưng vẫn dựa trên công thức phần trăm mà bạn có thể chia các khoản tiền của mình ra một cách hợp lý. Hãy cố gắng áp dụng phương pháp này để đạt được mục tiêu tài chính mong muốn bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC