Biện pháp tiết kiệm điện trong ngôi nhà của bạn 

0
Tiết kiệm tiền

Lý do phải tiết kiệm điện năng 

Lý do nên tiết kiệm điện năng

Lý do nên tiết kiệm điện năng

Vào những đợt hè nắng nóng giá điện của mỗi nhà sẽ tăng lên một cách chóng mặt bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân cao. Một khi điện năng bị tiêu thụ lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bởi các nhà máy sản xuất không cung cấp đủ cho người dân nên sẽ dẫn đến tình trạng mất điện, ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

Khi sử dụng thiết bị điện với công suất lớn sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ các thiết bị điện nhà bạn bởi điện áp của mạng điện bị giảm xuống, hơn nữa nếu sử dụng quá nhiều thì giá thành bạn phải trả sẽ cao hơn rất nhiều. 

Điện năng không phải là nguồn tài nguyên vô tận, để tạo ra được nguồn điện mà mỗi ngày chúng ta sử dụng đều là khai thác từ môi trường thiên nhiên. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân các nhà máy sẽ khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, tuy nhiên càng về sau với việc khai thác quá nhiều sẽ khiến cho tài nguyên của chúng ta bị cạn kiệt. Bởi vậy để bảo vệ nguồn tài nguyên của chúng ta và đảm bảo chi phí điện năng thì biện pháp tốt nhất chúng ta cần làm đó là phải tiết kiệm điện. 

Tiết kiệm điện đi đôi với việc bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia

Tiết kiệm điện đi đôi với việc bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia

Mẹo tiết kiệm điện trong gia đình của bạn 

Để có thể bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như giảm bớt gánh nặng chi phí việc sử dụng điện hãy cùng chia sẻ với người xung quanh mình một số cách tiết kiệm điện năng sau đây:

Tạo thói quen ngắt thiết bị điện khi không sử dụng 

Chúng ta tưởng rằng dây điện cắm vào ổ không sử dụng đến thì sẽ không ảnh hưởng gì, thế nhưng việc làm như vậy cũng sẽ tiêu hao một lượng điện năng nhà bạn. Do đó hãy gỡ bỏ những dây cắm khi không sử dụng tới sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. 

Sử dụng các thiết bị có nhãn năng lượng 

Khi muốn mua các thiết bị điện trong gia đình như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… bạn hãy ưu tiên chọn những thiết bị được dán nhãn năng lượng bởi các thiết bị này được kiểm định theo tiêu chuẩn cao và được xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện. Vậy nên lựa chọn những sản phẩm tốt như vậy là cách tiết kiệm hiệu quả cho ngôi nhà của bạn. 

 

Sử dụng đèn Led hoặc đèn huỳnh quang thay cho thiết bị chiếu sáng khác

Sử dụng đèn Led và đèn huỳnh quang để tiết kiệm điện

Sử dụng đèn Led và đèn huỳnh quang để tiết kiệm điện

Những cách tiết kiệm điện trong ngôi nhà của bạn chính là sử dụng đèn chiếu sáng, giải pháp để tiết kiệm điện là sử dụng các bóng đèn tiết kiệm điện. Hiện nay, đèn Led là loại đèn tiết kiệm điện nhất, và có khả năng chiếu sáng hiệu quả nhất. 

Bóng đèn Led có tuổi thọ lên đến 65.000 giờ, ngoài ra còn có khả năng chiếu sáng vượt trội nhưng điện năng tiêu thụ lại thấp hơn nhiều so với các loại đèn khác. Đèn led giúp tiết kiệm lượng điện năng gấp 3-4 lần đèn dây tóc và gấp 2 lần các loại đèn huỳnh quang thông thường. 

Tận dụng ánh sáng ban ngày 

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên ban ngày

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên ban ngày

Vào buổi sáng hãy mở tất cả cửa sổ gia đình bạn ra để tận dụng nguồn năng lượng từ bên ngoài vừa giúp bạn làm thông thoáng căn nhà lại có thể đón ánh nắng chiếu sáng nhà bạn . 

Bỏ các thiết bị điện đã cũ 

Bỏ hết các thiết bị điện đã cũ

Bỏ hết các thiết bị điện đã cũ

Hãy dừng ngay lại việc tận dụng đồ đã cũ, bạn tưởng rằng tận dụng nó là để tiết kiệm chi phí mua đồ mới thế nhưng không phải vậy, bởi tuổi thọ của chúng có hạn nếu tái sử dụng nhiều lần chỉ khiến các thiết bị điện ngốn hết năng lượng nhiều hơn mà thôi. Những đồ dùng trong nhà như tivi, tủ lạnh, dây cáp…nếu đã lâu rồi thì hãy thay cái mới, hiện nay trên thị trường để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân nên các nhà sản xuất đã ưu tiên sản phẩm không chỉ có độ bền tính năng tốt mà còn tiết kiệm điện năng, vậy cớ sao mà chúng ta không thay mới cho căn nhà của mình nhỉ. 

Sử dụng bình nước nóng hợp lý

Sử dụng bình nước nóng hàng ngày sẽ tiêu thụ lượng điện năng rất lớn nên hãy chú ý đến việc sử dụng nó, đối với bình chạy điện hãy nên bật nó tầm 10-15 phút trước khi dùng, còn không hiện nay trên thị trường có loại bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời bạn có thể cân nhắc thay thế xem sao. Nó sẽ giúp giảm điện năng tiêu thụ nhà bạn.  

Hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm 

Hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm

Hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm

Sử dụng điện chúng ta hãy nên chú ý đến khung giờ cao điểm bởi giờ này người người nhà nhà đều sử dụng nên công suất để đáp ứng cho nhu cầu của từng gia đình là rất lớn, nếu sử dụng vào thời điểm này sẽ khiến giá điện cuối tháng nhà bạn tăng chóng mặt vậy nên hãy tránh ngay. Một số khung giờ cao điểm đó là 9h30, 11h30, 17h, 20h. 

Trên đây là vài cách giúp tiết kiệm điện năng trong chính ngôi nhà bạn, hãy áp dụng nó hàng ngày để tối ưu chi phí điện hàng tháng cũng như góp phần cải thiện cho trái đất của chúng ta bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC