23 tuổi tiết kiệm bao nhiêu tiền là hợp lý?

0
Tiết kiệm tiền

Tại sao phải tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền là điều mà tất cả chúng ta nên làm. Vì sao lại vậy? Bạn có biết rằng bất cứ lúc nào những rủi ro cũng có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước. Vì vậy, hãy tạo dựng lối sống tiết kiệm như là một trong những kim chỉ nam của cuộc sống. Đến cả những tỷ phú họ vẫn giữ những thói quen tiết kiệm, thì bản thân chúng ta lại càng nên tạo lập và duy trì thói quen này.

Tại sao phải tiết kiệm tiền

Tại sao phải tiết kiệm tiền

Có rất nhiều lý do chính đáng làm bạn cảm thấy phải bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ. Cụ thể một vài lý do như: 

 • Tiết kiệm tiền chính là để đề phòng những rủi ro xảy ra trong cuộc sống. Những rủi ro bạn thường gặp như: ốm đau, bệnh tật, tai nạn,… Nếu không có tiền tiết kiệm bạn sẽ vô cùng khó khăn.
 • Tiết kiệm tiền để thực hiện những kế hoạch tương lai như kinh doanh, mua nhà, mua xe, mua đất,… 
 • Tiết kiệm tiền để thực hiện ước mơ của bản thân, hay đơn giản là phụng dưỡng cha mẹ khi về già.
 • Tiết kiệm tiền để hướng tới tự do tài chính: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn tài chính của mình mà không phải phụ thuộc vào ai.

Ai cũng đều sẽ có cho mình những lý do khác nhau để thực hiện tiết kiệm. Nhưng quan trọng bạn đã bắt tay vào thực hiện nó hay chưa? Hay tất cả mới chỉ dừng lại ở suy nghĩ? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện mục tiêu tiết kiệm ngay từ hôm nay. Lên kế hoạch tiết kiệm rồi tích tiểu thành đại, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình.

Tuổi 23 tiết kiệm bao nhiêu tiền là hợp lý?

Tuổi 23 tiết kiệm bao nhiêu tiền là hợp lý? Với người này 50 triệu là hợp lý, nhưng với người kia phải 100 triệu mới phù hợp. Không có đáp án nào là chính xác cả. Ở tuổi này, một số mới bước chân ra khỏi trường đại học được 1 – 2 năm vẫn đang trầy trật tìm một công việc phù hợp. Nhưng cũng có những người đi làm khi hết cấp 3 tính ra cũng được 4 – 5 năm. Có một số người 23 tuổi đã ổn định có nhà, có vợ con, nhưng chưa có đồng nào tiết kiệm. Nhưng cũng có người 23 tuổi chẳng có gì trong tay hết.

Tuổi 23 tiết kiệm bao nhiêu tiền là hợp lý

Tuổi 23 tiết kiệm bao nhiêu tiền là hợp lý

Vậy lấy gì để đo lường đây? Tiết kiệm được bao nhiêu sẽ tùy vào khả năng và thu nhập của bạn. Tuy nhiên, để tìm ra được một con số hợp lý, bạn có thể áp dụng công thức sau cho khoảng thu nhập hàng tháng của mình. Nếu bạn áp dụng phương pháp JARS – 6 hũ tài chính chúng ta sẽ có những khoản sau:

 • Chi tiêu cần thiết: Chiếm 55% thu nhập của bạn.
 • Tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai: 10%
 • Giáo dục: 5%
 • Tự do tài chính – 10%
 • Hưởng thụ – 10%
 • Từ thiện – 10%
Phương pháp JARS – 6 hũ tài chính

Phương pháp JARS – 6 hũ tài chính

Như vậy, con số mà bạn có thể áp dụng tham khảo cho tuổi 23 là nên tiết kiệm 10% tổng số thu nhập/tháng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tính được số tiền mình nên tiết kiệm ở tuổi 23 là bao nhiêu. Ví dụ, hiện tại bạn 23 tuổi với mức thu nhập là 10 triệu/tháng. Nếu áp dụng công thức trên, đến 23 tuổi bạn nên tiết kiệm được ít nhất 24 triệu đồng nếu đã đi làm được 2 năm. Đương nhiên đây là con số ít nhất nhé, vì bạn có thể tăng khoản tiết kiệm lên 20 – 30% thu nhập hàng tháng. Khi ấy con số 24 triệu sẽ tăng lên gấp 2 – 3 lần.

Đôi khi có những sự so sánh sẽ khiến người ta cảm thấy vừa ngưỡng mộ vừa áp lực vô cùng. Rõ ràng hoàn cảnh, thử thách, trải nghiệm của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Điều này dẫn đến sự lựa chọn mỗi người cũng khác nhau. Có những người 18 tuổi học xong phổ thông, vì điều kiện gia đình khó khăn đành gác lại ước mơ học đại học. Nhưng cũng có những người chỉ cần học xong phổ thông là cánh cửa đại học hoặc du học đã đợi họ sẵn rồi. Nên bạn hoàn toàn không thể nhìn vào độ tuổi của một người để phán đoán xem họ cần phải có bao nhiêu tiền. 

Có một điều công bằng là chúng ta có quỹ thời gian như nhau, quyền lợi học tập và ước mơ như nhau. Vì vậy đừng bao giờ ngừng cố gắng để đạt được ước mơ của mình.

Nên làm gì để tiết kiệm được tiền cho tương lai

Có mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện 

Tại sao nói đến tiết kiệm tiền, lúc nào bạn cũng thấy lời khuyên đầu tiên chính là có mục tiêu và phải lập kế hoạch? Vì một điều đơn giản bước này là bước quan trọng nhất, cũng là bước tạo tiền đề để bạn thành công trong việc tiết kiệm tiền.

Có mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện

Có mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện

Xác định mục tiêu đôi khi giống như xác định điểm đích bạn cần đến vậy. Nếu không có một cái mục tiêu cụ thể bạn cứ chạy mãi chạy mãi mà không biết nên nghỉ ở đâu và dừng ở đâu vậy. Nhưng mọi chuyện sẽ khác hoàn toàn khi bạn có một mục tiêu rõ ràng, thử đặt mục tiêu cho bản thân ngay. Ví dụ như tiết kiệm được 30 – 50 triệu/năm chẳng hạn. 

Có được mục tiêu rồi, bạn sẽ lập được những kế hoạch cụ thể từng bước đạt được mục tiêu đó. Kế hoạch tiết kiệm này có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như:

 1. Liệt kê toàn bộ những khoản chi tiêu của bạn hàng tháng.
 2. Thử áp dụng một số phương pháp quản lý chi tiêu như: phương pháp 6 hũ tài chính, phương pháp 50/30/20, phương pháp 10/20/70,…
 3. Đánh dấu những khoản chi bạn thấy không cần thiết hoặc đang lãng phí.
 4. Theo dõi thu chi rõ ràng từng ngày thông qua ghi chép hoặc app chi tiêu.
 5. Kiểm soát chi tiêu cho đến khi đạt được mục tiêu.
Phương pháp 50/30/20 khá hiệu quả

Phương pháp 50/30/20 khá hiệu quả

Thử áp dụng ngay ví dụ thu nhập của bạn 10 triệu/tháng. Bây giờ bạn mong muốn tiết kiệm 3 triệu/tháng, khi đó bạn cần làm:

 • Liệt kê toàn bộ những khoản chi tiêu của bạn hàng tháng. Bao gồm tiền phòng, tiền ăn, tiền đi lại, tiền học tập, tiền mua sắm, tiền giải trí,…
 • Thử áp dụng phương pháp quản lý chi tiêu 50/30/20 chúng ta sẽ có: 
  • 50% thu nhập tương ứng 5 triệu/tháng chi tiêu cho những việc thiết yếu như tiền nhà, tiền ăn uống, điện nước,…
  • 20% thu nhập tương ứng 2 triệu/tháng cho các chi tiêu mong muốn khác như đi du lịch, mua sắm, giải trí,…
  • 30% thu nhập tương ứng 3 triệu/tháng dành cho tiết kiệm.
 • Đánh dấu những khoản chi bạn thấy không cần thiết hoặc đang lãng phí như mua sắm đồ không cần thiết, đi du lịch quá đà,…
 • Theo dõi thu chi rõ ràng từng ngày thông qua ghi chép hoặc app chi tiêu.
 • Kiểm soát chi tiêu cho đến khi đạt được mục tiêu.

Bắt đầu tiết kiệm ít nhất 20% tổng thu nhập

Mỗi khi có thu nhập, chúng ta nên lập tức trích ra một khoản để tiết kiệm. Việc tự động hóa chuyển 20% tổng thu nhập của bạn vào tài khoản tiết kiệm sẽ giúp cho bạn tránh được việc chi tiêu quá đà vào những thứ không cần thiết. Ngoài ra, việc tự động hóa các giao dịch còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Hiện nay, việc gửi tiết kiệm hàng tháng, hàng tuần đã trở nên vô cùng tiện lợi nếu bạn sử dụng dịch vụ tiết kiệm trực tuyến của các ngân hàng. Có rất nhiều gói tiết kiệm để bạn lựa chọn đến từ các ngân hàng khác nhau. Bạn có thể tham khảo các gói tiết kiệm từ ngân hàng Vietcombank, VPbank, TPbank,…

Đầu tư càng sớm càng tốt

Như đã nói ở những phần trên nếu cứ tiết kiệm dần từ 10% thu nhập thì số tiết kiệm của bạn sẽ mãi không thể tăng vượt bậc được. Khi đó thay vì cứ tiết kiệm mãi, tại sao bạn không chuyển hướng sang tìm hiểu và bắt đầu đầu tư từ sớm.

Đầu tư càng sớm càng tốt

Đầu tư càng sớm càng tốt

Đầu tư mang lại cho bạn vô vàn cơ hội kiếm tiền. Có rất nhiều kênh đầu tư bạn có thể tham khảo như đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, đầu tư Nhật Nam, đầu tư quỹ mở, đầu tư bất động sản,… Đầu tư từ sớm giúp bạn:

 • Có thêm nhiều trải nghiệm cho sau này.
 • Đầu tư luôn đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với tiết kiệm.
 • Có thêm hiểu biết và mối quan hệ ở những lĩnh vực mới.

Tuy nhiên vì lợi nhuận cao nên đầu tư ít nhiều sẽ có rủi ro. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu một lĩnh vực nào đó nhé. Đầu tiên hãy bắt đầu ở một kênh uy tín với số tiền nhỏ rồi tăng dần.

Chăm sóc tốt sức khỏe bản thân

Tại sao đây lại là một trong những điều bạn cần làm để tiết kiệm? Bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu bệnh tật, ốm đau, chúng ta sẽ không còn đủ sức khỏe, tâm trí nào mà lo lắng, suy nghĩ đến những việc khác. Còn chưa kể bệnh tật còn khiến con người tiêu hao tiền bạc, của cải, ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình. Lớn lao hơn là xã hội mất đi một người khỏe mạnh. Do đó, sức khỏe chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mỗi người, trước mắt chính là để tiết kiệm tiền bạc cho bạn.

Chăm sóc tốt sức khỏe bản thân

Chăm sóc tốt sức khỏe bản thân

Có một điều mà các bạn trẻ thường hay chủ quan đó là không tham gia bảo hiểm y tế. Hoặc đôi khi là để bảo hiểm hết hạn mà không hề hay biết. Đừng bao giờ bỏ qua những điều nhỏ nhặt này vì bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào. Những lúc bạn không ngờ nhất, bệnh tật có thể gõ cửa ghé thăm bạn và cuỗm đi số tiền bạn tích cóp lâu nay. 

Để luôn có một sức khỏe tốt, hãy thử áp dụng ngay những gợi ý dưới đây:

 • Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để vận động và tập thể dục.
 • Thử áp dụng phương pháp thiền định giúp bạn cân bằng cuộc sống.
 • Sắp xếp thời gian cho bản thân. Đừng làm việc mãi hãy cho bản thân ngày chủ nhật nghỉ ngơi hoặc thư giãn bằng một chuyến du lịch.
 • Thử bắt đầu đọc sách để tiếp thu thêm kiến thức mới.
 • Khi nghỉ ngơi, đừng dán mắt vào điện thoại hay máy tính nữa. Thử ngắm nhìn thiên nhiên bằng mắt thường xem, chắc chắn nó sẽ giúp tâm trạng bạn tốt hơn nhiều.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Ăn uống khoa học và lành mạnh.
 • Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Kết luận

Mong rằng qua bài biết này, bạn có được câu trả lời mà mình đang tìm kiếm. Tuổi 23 vốn rất đẹp vì bạn sẽ có rất nhiều thời gian để phấn đấu cho sau này. Tiết kiệm được bao nhiêu tiền ở tuổi 23 đâu có quan trọng bằng việc năm 30 tuổi, năm 40 tuổi bạn có trong tay bao nhiêu tiền đúng không? Chúc bạn thành công với những gợi ý tiết kiệm tiền của chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC