Mách bạn cách tiết kiệm tiền cho con đi du học tốt nhất

0
Tiết kiệm tiền

Cha mẹ nào cũng mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Việc lựa chọn cho con đi du học đang được khá nhiều phụ huynh quan tâm. Có rất nhiều lựa chọn cho con như: du học Mỹ, Úc, Canada hoặc Singapore… Tuy nhiên, việc đi du học khá tốn kém vì chi phí học hành kèm chi phí ăn ở đi lại. Làm sao để tiết kiệm tiền cho con đi du học đây? Tìm hiểu ngay bài viết này để có câu trả lời nha.

Chi phí đi du học cao không?

Có lẽ điều đầu tiên mà bất cứ cha mẹ nào quan tâm khi muốn cho con đi du học chính là vấn đề tài chính. Đây là điều vô cùng quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch cho con đi du học. Khi bạn có quỹ tài chính vững mạnh, quá trình học tập tại nước ngoài của con bạn sẽ thuận lợi, ổn định và không bị gián đoạn. Thực tế không có một con số cụ thể nào cho việc đi du học. Nhưng có 1 điều chắc chắn là chi phí đi du học sẽ cao hơn so với học tập trong nước. Bởi các lý do sau:

 • Con bạn theo học chương trình nào? 
 • Con bạn học tập trong bao nhiêu năm? 
 • Con lựa chọn ngôi trường nào và đi du học tại đất nước nào?

Đấy là còn chưa kể còn các chi phí sinh hoạt khác mà cha mẹ cũng cần tính toán. Vì thế nên nếu không có sự chủ động tích lũy thì gánh nặng về tài chính là điều mà cha mẹ không tránh khỏi. 

Chi phí du học 

Chi phí du học

Theo thống kê của hotcourses.vn (trang web so sánh tìm kiếm các chương trình học tại hơn 78 quốc gia trên thế giới), mức chi phí du học tối thiểu tại một số nước cho các chương trình học như sau:

 • Du học Úc: Chi phí khoảng 10.000 – 17.000 USD/năm (hệ đại học) và 11.000 – 20.000 USD/năm (hệ cao học)
 • Du học Anh: Chi phí khoảng 11.000 – 40.000 USD/năm cho chương trình đại học hoặc cao học
 • Du học Mỹ: Chi phí khoảng 19.000 – 27.000 USD/năm cho chương trình đại học hoặc cao học
 • Du học Singapore: Chi phí khoảng 9.000 – 14.000 USD/năm (hệ đại học) và 10.000 – 12.000 USD/năm (hệ cao học)

Từ những con số trên, bạn đã hình dung ra được chi phí bạn bỏ ra khi cho con đi du học ở nước ngoài là khá lớn. Bởi vậy, bạn hãy có sự chuẩn bị tích lũy tiền bạc từ sớm thì mức chi phí trên sẽ có thể du học được. 

Cần chuẩn bị gì cho con đi du học?

Cần chuẩn bị gì cho con đi du học? Để ước mơ du học được trọn vẹn thì cha mẹ cần chuẩn bị những nền tảng cần thiết cho con từ tài chính, kiến thức, kỹ năng đến sức khỏe để con có điều kiện học tập và phát triển bản thân tốt nhất ở không chỉ môi trường mới mà còn là cả tương lai về sau.  

Về tài chính

Cha mẹ nào cũng mong những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Nếu có điều kiện tài chính gia đình nào cũng mong con được đi du học ít nhất một lần. Bởi du học nước ngoài là môi trường đào tạo tốt, cho phép con tiếp thu với môi trường mới, giúp con phát triển bản thân, tạo tiền đề cho nhiều cơ hội học tập và làm việc trong tương lai. Tuy nhiên, với các gia đình có tài chính eo hẹp thì việc du học là một bài toán khó cần có giải pháp để khắc phục.

Chuẩn bị về tài chính

Chuẩn bị về tài chính

Hiện nay mức chi phí khởi điểm khi cho con đi du học rơi vào khoảng vài trăm triệu đồng, tùy thuộc vào đất nước, ngành học, chương trình học. Chưa kể đến các chi phí phát sinh và thời gian du học kéo dài, trừ trường hợp con em nhận được học bổng toàn phần.

Vì vậy cha mẹ nhất định phải chuẩn bị kế hoạch tài chính vững vàng từ sớm để nếu có ý định cho con đi du học sau này.

Về kiến thức

Có tài chính rồi thì cũng cần một nền tảng kiến thức vững vàng. Việc đi du học, có thể ai cũng đi được nhưng để theo kịp chương trình đào tạo ở nước ngoài và hoàn thành tốt công tác học tập thì không phải du học sinh nào cũng làm được. 

Chuẩn bị về kiến thức

Chuẩn bị về kiến thức

Một môi trường học tập mới chắc chắn có nhiều sự thay đổi về cách học và yêu cầu khác nhau về mức độ kiến thức. Lớn nhất là sự khó khăn trong sự khác biệt ngôn ngữ. Cha mẹ không thể học thay con nhưng với định hướng rõ ràng, cha mẹ có thể giúp con chuẩn bị kiến thức ngay từ khi ở trong nước. 

Hiện nay, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ thông dụng hàng đầu cần thiết để đi du học. Ở Việt Nam thường xem trọng điểm số chuẩn hóa tiếng Anh (IELTS, TOEFL…). Nhưng khi sang Mỹ du học thì đây chỉ là điểm ban đầu, vì các con phải học thêm tiếng Anh học thuật. Không phải ai cũng lựa chọn đi du học tại các nước Anh, Mỹ,… Có những nước không sử dụng tiếng anh như ngôn ngữ chính thức trong giao tiếp hằng ngày. Khi đó phụ huynh nên tìm hiểu sở thích của con và nên tạo điều kiện cho con tiếp xúc và học ngôn ngữ thứ 2 từ sớm sẽ giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới.

Ngoài việc chủ động trau dồi kiến thức, ngôn ngữ, các lớp học chuyên môn cao theo ngành của con là sự lựa chọn không tồi mà cha mẹ nên cân nhắc đầu tư cho con từ sớm.

Về kỹ năng

Có kiến thức tốt thôi chưa đủ, muốn phát triển bản thân ở bất cứ đâu con cũng cần có kỹ năng tốt. Cha mẹ nên rèn luyện cho con từ nhỏ, để con sống độc lập, tự xử lý các vấn đề của mình và chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Say này con ra một môi trường nước ngoài thì con hoàn toàn có thể thích nghi. Bởi ra nước ngoài sẽ có lúc không có bố mẹ, người thân bên cạnh giúp đỡ hay dựa dẫm, con vẫn có thể vượt qua một cách tốt nhất.

Chuẩn bị về kỹ năng

Chuẩn bị về kỹ năng

Về sức khỏe

Muốn học tập hay làm việc tốt thì thể chất là điều quan trọng nhất. Là cha mẹ ai cũng mong muốn con có sức khỏe tốt. Nhất là khi con đi du học phải sang một môi trường khác, khí hậu khác, rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cho nên điều cha mẹ không thể nào bỏ qua là cùng con rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Chuẩn bị về sức khỏe

Chuẩn bị về sức khỏe

Cha mẹ có thể cùng con tạo thói quen tập thể dục thường xuyên, học cách chăm sóc sức khỏe bản thân, ăn uống điều độ và khoa học, tư tưởng thoải mái, lối sống tích cực… Thậm chí có thể cho con tham gia các khóa học vận động thể chất, thể dục thể thao, nhằm nâng cao sức khỏe một cách toàn diện hơn.

Các cách tiết kiệm tiền đi du học

Các cách tiết kiệm tiền đi du học

Các cách tiết kiệm tiền đi du học

Mua vàng hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng

Lựa chọn đầu tư vàng hoặc gửi tiền ngân hàng là 2 kênh vô cùng an toàn để bạn tiết kiệm tiền cho con đi du học.

Vàng là một trong những loại kim loại quý có giá trị cao. Với những ưu điểm như:

 • Giá trị ổn định và tích trữ được dài hạn tuy mức giá của nó có thể dao động trong ngắn hạn. 
 • Ngoài ra, tính thanh khoản của vàng cao nên dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở mọi nơi. 
 • Cho nên tiết kiệm tiền cho con bằng cách mua vàng cũng là một kênh tích lũy mà cha mẹ có thể cân nhắc lựa chọn. 

Lựa chọn cách tiết kiệm tiền bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, cha mẹ cần thực hiện từ sớm, đều đặn và nghiêm túc. Đặc biệt, cần tách biệt tài khoản gửi tiết kiệm cho con đi du học với các tài khoản tiết kiệm dùng cho mục đích khác. Điều này giúp bạn tránh được việc quỹ tiết kiệm tiền bị đổ vỡ khiến kế hoạch đi du học của con bị gián đoạn. 

Ngoài tích trữ vàng cha mẹ có thể mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Đây là cách an toàn thứ hai mà chúng tôi giới thiệu tới bạn với những ưu điểm:

 • Cách này được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng bởi độ an toàn cao.
 • Hiện nay khi hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm với lãi suất ưu đãi. 
 • Bạn có thể tham khảo mức lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để lựa chọn ngân hàng uy tín, có lãi suất cao để mở sổ tiết kiệm.
 • Tận dụng lãi kép cũng giúp bạn thu lời cao.

Ngay từ khi con còn bé nếu cha mẹ bắt đầu tích lũy tài chính bằng cách gửi tiết kiệm từ thì sau 10 – 12 năm có thể đạt được mục tiêu cho con đi du học. Chẳng hạn mỗi năm bạn để ra ít nhất 50 triệu đồng cho việc con đi du học thì sau 10 năm bạn sẽ để dành được ít nhất 500 triệu đồng. Hãy thực hiện việc gửi tiền nghiêm túc và bền bỉ thì mục tiêu cuối cùng sẽ đạt được. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay nhiều gia đình cân nhắc lựa chọn bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính giúp tích lũy tiền cho con đi du học. So với các hình thức tích lũy kể trên, bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm tiền thông qua việc đầu tư vào các quỹ đầu tư của công ty bảo hiểm. Đồng thời bảo vệ con trước các rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Ưu điểm nổi bật của bảo hiểm nhân thọ là:

 • Giải quyết 2 vấn đề được cha mẹ quan tâm: Tích lũy và Bảo vệ. 
 • Xét về yếu tố tiết kiệm, trong bảo hiểm nhân thọ là tiết kiệm có tính kỷ luật. Bạn gửi hay rút đều phải có kỷ luật, theo thời hạn đã thỏa thuận với công ty bảo hiểm. Điều này đảm bảo giúp bạn yên tâm hơn bởi việc gián đoạn, quỹ tài chính bị đổ vỡ sẽ không thể xảy ra.
 • Tuy nhiên cũng cần cân nhắc kĩ và chọn nơi gửi gắm uy tín tránh tiền mất tật mang.

Thị trường bảo hiểm hiện nay rất sôi động. Trong đó có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp giúp bạn tích lũy tài chính để kế hoạch du học của con thành công, có thể kể đến như Chắp Cánh Tương Lai của Manulife, An Phúc Hưng Thịnh Toàn Diện của Dai-ichi Life, PRU- An Tâm Trọn Đời – kế hoạch học vấn của Prudential,…

Có thể nói bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn phù hợp để cha mẹ chu toàn tài chính cho chặng đường học vấn trong tương lai của con trẻ. Cách thức tiết kiệm tiền này sẽ giải quyết bài toán về chi phí mà các bậc cha mẹ đang tìm kiếm. 

Chọn trường có học phí phù hợp

Các cha mẹ chọn trường không những phù hợp với ngành học của con mà còn phải đáp ứng điều kiện chi trả về học phí. Khi lựa chọn một ngôi trường có học phí phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Cùng một ngành học, bạn có thể chọn cho con theo học ở trường có học phí phù hợp với điều kiện gia đình. Không nhất thiết cứ phải chạy đua theo đám đông để rồi bố mẹ ở nhà phải vất vả cật lực chi trả học phí.

Hiện nay có rất nhiều ngành nhiều trường để bạn lựa chọn cho con cái đi du học. Bạn có thể tham khảo du học Singapore cũng rất nổi bật với học phí tầm trung không quá đắt đỏ như du học Anh, Mỹ. 

Săn học bổng

Đây là cách giúp bạn ít tốn kém chi phí du học nhất. Học bổng có thể hỗ trợ toàn bộ học phí hoặc một phần học phí cho bạn. Nếu giành được học bổng toàn phần gia đình sẽ chỉ phải chi trả chi phí ăn ở đi lại cho con cái mà thôi.

Theo bí quyết săn học bổng của những sinh viên đi trước, bất kể là bạn đang muốn săn học bổng cử nhân hay học bổng cao học, một trong những điều kiện xin học bổng quan trọng nhất là điểm số. Hãy cố gắng đạt điểm tổng kết trung bình từ 3.5 – 4.0 (tầm 9-10 điểm theo thang điểm Việt Nam) để có khả năng giành được học bổng cao gấp đôi so với các sinh viên có điểm trung bình dưới 3.0 (tầm 8 điểm theo thang điểm Việt Nam).

Đối với hệ thống giáo dục chuộng xét tuyển theo các bài thi chuẩn hóa như Hoa Kỳ, ứng viên cũng nên tìm hiểu các bài thi chuẩn hóa nổi bật như SAT và ACT và mức điểm yêu cầu của ngôi trường mà bạn đang nhắm đến. Sinh viên có điểm thi SAT và ACT trên trung bình có nhiều khả năng giành được học bổng. Sinh viên có điểm SAT từ 1.000 hoặc ACT từ 21 trở lên có nhiều cơ hội giành được học bổng hơn.

Còn một cách nữa lấy học bổng đó chính là tham gia các chương trình tìm kiếm tài năng để nhận tài trợ, ví dụ như chương trình Đường lên đỉnh Olympia,…

Có kế hoạch tiết kiệm khoa học

Có kế hoạch tiết kiệm khoa học sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu hơn. Khi đó mục tiêu là động lực để bạn có thể chuẩn bị một kế hoạch tài chính chu toàn cho con. Nếu có ý định cho con đi du học thì bản thân bạn nên tìm hiểu từ sớm để có kế hoạch cụ thể. Tiết kiệm vốn không phải ngày một ngày hai là đạt được mà cần phải có một thời gian rất dài. Hãy vạch ra mục tiêu tiết kiệm hàng tháng. Có thể mới đầu bạn chưa hình dung được số tiền cụ thể là bao nhiêu nhưng bạn hãy tự đặt cho mình những con số ước lượng để đề ra mục tiêu thực hiện. 

Có kế hoạch tiết kiệm khoa học

Có kế hoạch tiết kiệm khoa học

Ví dụ như nếu dự trù chi phí du học cho con tầm 2 tỷ đồng. Với thu nhập của bạn thì cần bao lâu để đạt mục tiêu? Chẳng hạn mỗi năm bạn để ra được 100 triệu đồng cho mục tiêu cho con du học, thì phải mất 20 năm mới đạt được con số 2 tỷ. Đương nhiên nếu bạn biết tận dụng đầu tư thì sẽ không tới 20 năm có thể đạt được mục tiêu rồi.

Kết luận

Du học vốn không phải là con đường dễ dàng cho cả phụ huynh và con cái. Bởi nó là cả một hành trình dài mà cha mẹ, con cái cần sự chuẩn bị nghiêm túc và đúng đắn. Mong rằng với những cách trên sẽ giúp cha mẹ thành công trong việc tiết kiệm tiền cho con du học.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC