Cách tiết kiệm cho con một tương lai tốt đẹp

0
Tiết kiệm tiền

Cha mẹ nào cũng mong con cái có một tương lai tốt đẹp. Nhìn con cái sống khỏe mạnh, việc học được đảm bảo bởi quỹ tài chính vững chắc, phụ huynh nào cũng sẽ thấy an lòng. Vậy làm sao để tiết kiệm và chủ động hơn về tài chính cho chặng đường học vấn sau này của con yêu. Cùng tìm hiểu ngay những cách tiết kiệm qua bài viết này.

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền từ sớm

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm từ sớm giúp bạn chủ động về mặt tài chính để nuôi con khôn lớn. Thực tế đã chứng minh, các cặp vợ chồng sẽ để dành được nhiều tiền hơn khi bắt đầu tiết kiệm tiền học cho con từ sớm. 

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm từ sớm

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm từ sớm

Bạn có thể áp dụng một số phương pháp quản lý chi tiêu như quy tắc 50/20/30. Quy tắc này vô cùng đơn giản cho người mới bắt đầu quản lý tài chính. 

  • 50% thu nhập của bạn được dùng cho các chi phí thiết yếu trong cuộc sống như tiền ăn, ở, đi lại, thanh toán hóa đơn tiện ích. 
  • 20% sẽ dùng để tiết kiệm, trích lập dự phòng rủi ro và trả nợ. 
  • 30% còn lại dùng cho các chi tiêu cá nhân như du lịch, giải trí, mua sắm.

Tuy nhiên đây chỉ là con số tham khảo, các cặp vợ chồng có thể chọn cho mình tỷ lệ phù hợp với điều kiện tài chính kinh tế cũng như nhu cầu của gia đình. Làm sao cân đối cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và thu nhập hàng tháng.

Mở một tài khoản tiết kiệm

Mở một tài khoản tiết kiệm

Bên cạnh đó, bạn nên mở ít nhất một tài khoản tiết kiệm để mỗi khi nhận lương rồi gửi ngay một phần lương vào đó. Đặc biệt là nếu bạn biết tận dụng lãi suất kép. Với khoản tiết kiệm này hàng năm bạn sẽ hưởng một khoản lãi suất không hề nhỏ và tăng thêm giá trị theo thời gian.

Dạy con cách tiết kiệm từ bé

Dạy trẻ tiết kiệm từ bé sẽ giúp ích rất lớn cho tương lai sau này của chúng. Cha mẹ không thể theo con cái suốt cuộc đời được, khi trưởng thành chúng sẽ phải tự đứng trên đôi chân của mình. Khi đó nếu được dạy và duy trì tính tiết kiệm từ bé, trẻ sẽ biết quý trọng những giá trị quanh mình hơn.

Dạy con cách tiết kiệm từ bé

Dạy con cách tiết kiệm từ bé

Dạy con tiết kiệm từ lúc còn nhỏ không quá khó, quan trọng là các bậc cha mẹ phải kiên trì và là tấm gương cho con cái noi theo.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để đầu tư cho con

Tại sao nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con? Vì đây là hình thức tiết kiệm khá an toàn giúp đảm bảo tương lai sau này cho con cái. Tham gia bảo hiểm cho con cái, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định và ký kết hợp đồng có thời hạn. Người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng quyền lợi về tài chính sau khi đáo hạn hợp đồng hoặc chẳng may gặp phải sự cố ngoài ý muốn. Hoặc có những gói bảo dự trù chi phí học đại học dành cho con bạn khi đủ 18 tuổi. Chính vì thế lựa chọn sử dụng bảo hiểm nhân thọ là phương thức tiết kiệm tiền học cho con mà cha mẹ không nên bỏ lỡ.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để đầu tư cho con

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để đầu tư cho con

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Chẳng hạn như công ty Bảo Việt Nhân Thọ, công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, công ty TNHH Manulife Việt Nam,…

Kiểm soát chi tiêu trong gia đình

Bạn phải theo dõi và kiểm soát chi tiêu trong gia đình để biết đang tiết kiệm ở đâu, lãng phí chỗ nào. Kiểm soát chi tiêu giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn cho con cái.

Khi muốn nâng số tiền tiết kiệm lên tối đa, hai vợ chồng bạn cần đánh giá lại các khoản chi hiện tại và định kỳ để tối ưu hóa. Sau đó xem đã hợp lý và khoa học hay chưa? Nếu chưa phải điều chỉnh ngay lập tức. Có thể thời gian đầu, hai vợ chồng sẽ thấy hơi khó khăn. Nhưng sau một thời gian mọi thứ sẽ ổn định dần và trở thành thói quen chi tiêu.

Tăng khoản tiết kiệm bằng cách đầu tư thông minh

Thay vì cứ chắt chiu tiết kiệm từng đồng, bạn nên nghĩ cách đầu tư ở nhiều kênh khác nhau. Vì đầu tư giúp tiền của bạn sinh lời cao hơn nhiều. Việc đầu tư gia tăng thu nhập cũng chính là giúp tăng tiền tiết kiệm cho con một cách hiệu quả. Đây là nguồn sinh lợi trong tương lai mà cha mẹ không phải bỏ nhiều công sức lao động cũng như đem đến sự an tâm về mặt tài chính hơn.

Tăng khoản tiết kiệm bằng cách đầu tư thông minh

Tăng khoản tiết kiệm bằng cách đầu tư thông minh

Tuy nhiên việc đầu tư cũng mang lại không ít rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng kế hoạch đầu tư của mình và lựa chọn những kênh uy tín. Tuyệt đối không nên dồn hết tiền để đầu tư vào một lĩnh vực mà nên chia nhỏ khoản tiết kiệm để đầu tư vào những kênh khác nhau. Bằng cách này, cặp vợ chồng sẽ hạn chế được rủi ro phát sinh ở mức thấp nhất.

Cân nhắc kỹ việc mua sắm trả góp

Tại sao phải cân nhắc kỹ với những kế hoạch mua sắm trả góp? Lý do chính bởi đây có thể là một trong những nguyên nhân bạn khó mà tiết kiệm được tiền cho con. Nếu muốn tương lai con bạn được đầy đủ hơn, các bậc phụ huynh buộc phải cân nhắc xem xét tài chính của mình trước khi quyết định mua sắm. Đừng “thích gì mua nấy”, đừng mua những đồ mình thích thay vì phải mua thứ mình cần. 

Đặc biệt hãy cẩn trọng với hình thức mua sắm trả góp bởi nó có thể khiến bạn còng lưng trả nợ trong suốt nhiều năm liền chỉ vì ham muốn sở hữu vật dụng nào đó nhất thời. Chẳng hạn, chỉ vì quá thích chiếc điện thoại Iphone đời mới mà bạn mua trả góp. Trong khi đây không phải thứ bạn đang cần, thứ bạn cần lúc này là những mục tiêu lớn hơn như cho con học ở ngôi trường tốt hơn, mua nhà, mua xe,…

Cẩn trọng với kế hoạch mua sắm trả góp

Cẩn trọng với kế hoạch mua sắm trả góp

Ngoài ra, việc trả góp còn có thể sẽ gây khó khăn trong việc chi tiêu sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Cả hai vợ chồng sẽ rất áp lực với gánh nặng trả lãi hàng tháng. Như vậy, kế hoạch tiết kiệm tiền học cho con sẽ cứ thế mà trì hoãn mãi không thành.

Tích trữ vàng, tuyệt chiêu tiết kiệm tiền hiệu quả

Đương nhiên ngoài cách đầu tư đã nói ở trên thì việc tích trữ vàng cũng là một cách vô cùng an toàn và hiệu quả. Bởi theo thời gian đồng tiền có thể sẽ mất giá nhưng vàng vẫn luôn giữ được giá trị lâu dài nhất. 

Tích trữ vàng

Tích trữ vàng

Thông thường ngay từ khi còn nhỏ, các bé đã có nhiều khoản tiền để dành được như: tiền mừng tuổi, tiền người thân cho, tiền thưởng,… Cha mẹ đừng nên coi thường những khoản tiền này nha. Hãy thay con quản lý số tiền này, gom chúng lại và cộng thêm khoản tiết kiệm hàng tháng. Sau đó bạn có thể mua vàng tiết kiệm cho con.

Duy trì kế hoạch tiết kiệm hàng tháng bằng cách mua vàng này sẽ giúp bạn luôn có một khoản tiền dự phòng chắc chắn cho tương lai của con. Cứ “tích tiểu thành đại” chờ khi con lớn bạn nhất định sẽ có một khoản đủ để lo cho việc học đại học hoặc các việc khác của con.

Kết luận

Vậy là chỉ với 6 cách đơn giản, bạn đã có thể thay đổi việc chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn cho tương lai của con cái. Tùy theo điều kiện kinh tế và hoàn cảnh gia đình bạn mà có những lựa chọn cho phù hợp. Chúc bạn tiết kiệm cho con thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC