13 cách giúp bạn tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả

0
Tiết kiệm tiền
Cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả

Cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả

Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua một căn nhà là vấn đề nan giải của không ít người. Mua nhà là một trong những dự định lớn mà nhiều người mong muốn thực hiện. Với những người có kinh tế vững, thì việc bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu căn nhà mơ ước là điều không quá khó. Tuy nhiên với những người kinh tế và khả năng tài chính không dư dả, việc bỏ ra ngay một số tiền lớn để mua nhà là điều không dễ dàng đặc biệt là mua nhà thành phố. 

Khó nhưng không phải là không thể, chỉ cần bạn biết cách thì sẽ đạt được mục tiêu. Cùng tìm hiểu cách tiết kiệm tiền mua nhà qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Lên kế hoạch cho mục tiêu tiết kiệm rõ ràng

Đầu tiên bạn nên biết chính là cần lập kế hoạch và mục tiêu chi tiết rõ ràng. Kế hoạch sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng xác định được mong muốn và hướng đi tốt nhất. 

Trong bản kế hoạch bạn hãy nêu ra được các vấn đề cơ bản sau: 

  • Bạn sẽ mua loại nhà nào chung cư hay nhà đất với khả năng tài chính của mình? 
  • Bạn dự định khi nào thì mua nhà? 
  • Phương pháp tiết kiệm tiền mua nhà của bạn như thế nào? 

Kế hoạch càng cụ thể, kết quả bạn đặt ra càng có khả năng hoàn thành một cách nhanh chóng. Tất nhiên, trong quá trình thực hiện kế hoạch sẽ phát sinh thêm các vấn đề. Đừng nản lòng hãy cố gắng thực hiện từng bước, khó khăn sẽ vượt qua. 

Lập kế hoạch tiết kiệm chi tiết và dài hạn

Lập kế hoạch tiết kiệm chi tiết và dài hạn

Lập kế hoạch tiết kiệm chi tiết và dài hạn

Khi đã có kế hoạch và dự định tổng số tiền cần phải tiết kiệm, tiếp theo hãy bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm để nhanh chóng đạt được số tiền này. Kế hoạch cần được lập trên cơ sở thực tế, càng chi tiết đến ngày tháng năm thì bạn dễ hình dung, dễ kiểm soát. Và quan trọng nhất là bạn hình dung và theo sát được quá trình tiết kiệm mua nhà của mình. Đây là một trong những cách tiết kiệm mua nhà hiệu quả được nhiều người chia sẻ.

Một trong những cách tiết kiệm tiền để mua nhà là có một kế hoạch chi tiêu cụ thể, hợp lý. Khi có được bản kế hoạch này, bạn sẽ tránh được những khoản chi tiêu không có sẵn hay những khoản phát sinh đột ngột mà bạn không có nhiều thời gian để suy nghĩ, xem xét.

Khi có kế hoạch chi tiêu, bạn có thể cân đối được ngân sách chi tiêu hợp lý và không tiêu quá ngân sách tài chính của tháng đó.

Thiết lập khoản dự phòng

Tất nhiên, không phải ai cũng có khoản dự phòng cho những trường hợp bất ngờ. Hãy sắp xếp thêm một khoản dự phòng, khoản dự phòng này vừa là yếu tố đảm bảo để hỗ trợ bạn trong quá trình tiết kiệm tiền để mua nhà. Cũng vừa là một khoản vốn góp chung khi đến lúc bạn quyết định mua nhà.

Ngoài ra, khi có khoản dự phòng sẽ giúp bạn có tâm trạng thỏa mái hơn, dễ dàng ứng phó được các tình huống phát sinh bất ngờ.

Tăng thu nhập của bản thân

Tăng thu nhập bản thân

Tăng thu nhập bản thân

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền từ lương hàng tháng, hãy cố gắng tạo thêm nguồn thu nhập khác như làm thêm việc ngoài giờ. Hãy lựa chọn các công việc làm thêm, bán thời gian, thời vụ. Đây cũng đồng thời là cách làm hiệu quả giúp bạn bận rộn, giảm chi tiêu.

Sau giờ làm việc hành chính, thay vì dành thời gian quá rảnh rỗi cho việc ra ngoài chơi cùng đám bạn, ăn nhậu tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ cho một lần ăn uống, bạn nên dành chút thời gian để tìm kiếm những cơ hội có thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau để sớm đạt được mục tiêu.

Tuy nhiên, hãy lưu ý đảm bảo thời gian làm việc phù hợp, không quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng công việc tốt nhất của bạn. 

Sử dụng thẻ tín dụng hợp lý

Thẻ tín dụng được coi là một giải pháp cứu cánh của rất nhiều người, Nhưng không phải vì thế mà bạn lại lạm dụng quá mức việc sử dụng thẻ tín dụng. Bởi, trước hay sau, sớm hay muộn, khoản tiền bạn chi tiêu bằng cách dùng thẻ tín dụng cũng phải thanh toán lại cho ngân hàng. 

Khi sử dụng thẻ tín dụng, hãy xem xét khả năng chi trả của bản thân để chi tiêu một cách thích hợp. Những khoản tiền này, nếu thật sự không cần thiết thì hãy tiết kiệm để nhanh chóng có được căn nhà của riêng mình bạn nhé!

Chi tiêu trong khả năng có thể chi trả

Chi tiêu trong khả năng có thể chi trả

Chi tiêu trong khả năng có thể chi trả

Rõ ràng, tiết kiệm và hoang phí là hai thái cực đối đầu nhau. Nhiều người trẻ thường bốc đồng hay vì sĩ diện mà chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn, để mua sắm một đồ dùng nào đó không thật sự cần thiết.

Việc chi tiêu trong khả năng giúp bạn có thể kiểm soát tài chính tốt hơn. Không lâm vào tình trạng thiếu trước hụt sau, dùng khoản tiền này đắp vào khoản khác. Thậm chí là xài luôn ngân quỹ của tháng kế tiếp.

Một lời khuyên ở đây dành cho bạn đó chính là nếu cảm thấy mình hay có thói quen chi tiêu quá đà thì nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Thay vào đó hãy sử dụng tiền mặt và tập thói quen thường xuyên kiểm tra lại tiền sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn.

Hạn chế các chi tiêu không cần thiết

Thực tế có những khoản chi rất vô lý mà bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm mỗi tháng. Chẳng hạn như chúng ta thường có thói quen mua sắm theo cảm xúc. Nhiều khi món đồ mua về không biết sẽ dùng khi nào. Thậm chí, có nhiều món đồ đã hư hỏng đến nơi mà bạn còn chưa kịp dùng đến. 

Lối sống chỉ mua những đồ cần thiết sẽ giúp bạn hạn chế bớt những chi tiêu tốn kém mà không cần thiết. Cách tiết kiệm này cũng là cách tiết kiệm tiền mua nhà mang ý nghĩa “góp gió thành bão”.

Chỉ nên mua sắm những vật dụng thiết yếu

Chỉ nên mua sắm những vật dụng thiết yếu

Chỉ nên mua sắm những vật dụng thiết yếu

Trang bị đồ dùng, thiết bị cần thiết cho cuộc sống là những nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, hãy mua sắm thông minh, chỉ mua những đồ thật sự cần thiết. Hãy đặt câu hỏi bạn mua để làm gì, mức độ quan trọng của vật cần mua là bao nhiêu.

Nhiều người thường có thói quen mua sắm rất nhiều vật dụng không thiết yếu và thường mua theo tâm trạng. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách chi tiêu hàng tháng của bạn và hình thành thói quen chi tiêu không kiểm soát. Điều cần làm lúc này là điều chỉnh hành vi mua sắm của bản thân. 

Bạn nên lên danh sách những vật dụng cần thiết trước khi mua sắm, tìm hiểu và tham khảo giá cả để mang đủ số tiền cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sắm vào thời điểm có các chương trình khuyến mãi. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng hơn bằng cách áp dụng thêm quy tắc mua sắm trong 24h. Sau 24h, nếu bạn cảm thấy chúng không cần thiết nữa thì bạn nên quyết định loại bỏ chúng ra khỏi danh sách mua sắm. Qua đó giúp bạn kiểm soát được hành vi mua sắm của bản thân. 

Một khoản tiền không nhỏ sẽ dư ra nếu bạn biết cách chi tiêu hợp lý.

Kiểm soát chi phí viễn thông

Chi phí viễn thông sẽ bao gồm: phí điện thoại, internet và truyền hình cáp,… Đó là khoản chi phí cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Ngoài ra, đó cũng là khoản đầu tư cần thiết cho công việc và các mối quan hệ xã hội. Nhưng hầu hết chúng ta chi nhiều cho viễn thông hơn những gì mình cần và sử dụng.

Hãy xem lại các hoá đơn viễn thông trong 3 tháng gần đây nhất và đánh giá lại nhu cầu thực tế của mình. Bạn có cần thuê cáp quang internet chỉ để lướt web? Bạn có cần thuê gói truyền hình cáp hàng trăm kênh trong khi không thường xuyên xem tivi? Bạn có cần gọi điện nhiều đến thế trong khi đã có email và các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram,…

Sau khi làm rõ các chi phí này, bạn sẽ biết được mình nên chọn cắt bớt các khoản phí nào. Từ đó, chi phí viễn thông của bạn sẽ được giảm đi khá nhiều nhưng vẫn đảm bảo dung lượng bạn cần dùng.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Tận dụng các chương trình khuyến mãi giảm giá

Tận dụng các chương trình khuyến mãi giảm giá

Mua hàng vào dịp khuyến mãi sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Tuy nhiên, nếu mua sắm dịp sale mà không có kế hoạch trước thì kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà của bạn cũng dễ dàng bị đổ bể. Thay vì mua sắm vô tội và vì thấy “rẻ quá không mua thì phí”, bạn hãy lập ra danh sách những món hàng mà mình cần mỗi một mùa sale.

Ngoài ra, bạn có thể mua hàng trái mùa. Chẳng hạn, các loại quần áo ấm thường giảm giá một nửa hoặc hơn vào dịp cuối xuân. Ngược lại, những bộ đồ cho mùa hè sẽ có giá rất rẻ trong mùa đông.

Trích lương tự động vào tài khoản tiết kiệm

Đây là cách tiết kiệm tiền mua nhà được nhiều bạn trẻ áp dụng hiện nay. Hiện nay có nhiều hình thức hỗ trợ bạn tiết kiệm tiền. Đa số các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ tự động trích một khoản tiền từ tài khoản chi tiêu của bạn để chuyển vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hơn, thuận tiện cho việc mở tài khoản tiết kiệm ngay chính ngân hàng bạn nhận lương hàng tháng đây là cách tiết kiệm giúp bạn nhanh chóng có đủ tiền mua nhà. 

Đừng đặt khoản trích quá cao so với thu nhập hàng tháng của bạn, số tiền trích lớn sẽ gây ảnh hưởng đến chi tiêu ngắn hạn của bạn khiến bạn luôn nhớ đến nó và có cảm giác như bị… móc túi hàng tháng. Bạn chỉ nên trích từ 20-25% thu nhập số tiền bạn trích vào để gửi vào tiết kiệm. Ngoài việc trích lương ra, bạn còn có thể tiết kiệm với nhiều nguồn thu nhập khác nữa.

Đầu tư sinh lời

Nếu như bạn đã áp dụng mọi cách tiết kiệm tiền mua nhà rồi mà vẫn không đủ, bạn hoàn toàn có thể tính đến phương án đầu tư. Đây là cách giúp bạn nhanh chóng có được số tiền mong muốn đó là tìm một kênh đầu tư tài chính hiệu quả giúp tiền đẻ ra tiền. 

Đầu tư sinh lời từ số tiền bạn có bằng nhiều phương pháp. Nhưng dù là phương pháp nào, bạn cũng cần phải có kiến thức trong lĩnh vực đó. Đầu tư tiền giúp bạn tối ưu số tiền mình đang có hiện tại, đồng thời tránh được tiền bị mất giá trị do lạm phát. 

Nếu bạn am hiểu về lĩnh vực tài chính, kinh doanh vĩ mô, bạn có thể bắt đầu với chứng khoán. Kênh đầu tư này khá dễ dàng vì chỉ cần tạo một tài khoản giao dịch với các công ty chứng khoán. Bạn đã có thể bắt đầu trải nghiệm với số vốn 5 triệu đồng. Sau khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu tăng ngân sách. Bạn sẽ rất bất ngờ với kết quả mang lại của “lãi suất kép”.

Với số vốn lớn hơn bạn nên bắt đầu mua một mảnh đất nho nhỏ ở vùng ven với pháp lý rõ ràng, quy hoạch tiềm năng thì bất động sản đất nền cũng là một kênh sinh lời khá tốt.

Tự tìm hiểu và kiếm nhà để tiết kiệm chi phí cho môi giới

Tự tìm hiểu và kiếm nhà để tiết kiệm chi phí cho môi giới

Tự tìm hiểu và kiếm nhà để tiết kiệm chi phí cho môi giới

Việc tự mình tìm kiếm ngôi nhà như ý qua người thân, bạn bè, mạng xã hội cũng là một trong những cách tiết kiệm tiền mua nhà được nhiều người áp dụng. 

Khi mua nhà, ngoài khoản chi phí cố định cho ngôi nhà bạn dự định mua thì bạn sẽ còn phải tốn thêm khá nhiều khoản phí liên quan. Trong đó có khoản phí môi giới. Thông thường sẽ là 1%/giá trị căn nhà. Nếu căn nhà bạn có giá trị lớn thì khoản phí này quả không hề nhỏ. Vì vậy, để tiết kiệm khoản này bạn có thể chủ động tìm hiểu và kiếm căn nhà để mua cho mình.

Câu chuyện thực tế của vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội sau 5 năm tiết kiệm

Bài chia sẻ cách tiết kiệm tiền sau 3 năm mua được nhà của chị Nguyễn Phương Minh – đang làm việc ở Hà Nội thu hút được nhiều sự quan tâm của các chị em. Chị viết: “Mình biết nhiều chị em kiếm được tiền nhưng tiêu tiền cũng rất nhanh, bỏ công bỏ sức bỏ thời gian để làm việc nhưng thành quả không đọng lại được chút nào. Như bao chị em khác, mình cũng rất đam mê mua sắm, cứ thấy đồ gì đó hay hay là mua, dù nó không cần thiết. Và đây là bí quyết mình có thể tiết kiệm tiền mua nhà trong thời gian 5 năm, không phải vay mượn ai mà vẫn có tiền để trong tài khoản?”.

Chị Minh chia sẻ, chị chỉ xác định gửi ngân hàng để bảo toàn vốn, có động lực để nắm giữ thành quả lao động chứ không trông mong gì tiền lãi từ gửi tiết kiệm. Toàn bộ số lãi chị không tiêu mà dành để biếu bố mẹ.

Chị cho rằng thông thường tâm lý ai cũng chờ có một khoản tiền kha khá mới đem gửi. Thế nhưng trên thực tế, từ những số tiền nho nhỏ đó tiết kiệm lại mới thành một khoản lớn.

Nhờ cách tiết kiệm của riêng mình, gia đình chị Minh đã mua được nhà ở Hà Nội sau 5 năm.

Nhờ cách tiết kiệm của riêng mình, gia đình chị Minh đã mua được nhà ở Hà Nội sau 5 năm.

Một số kinh nghiệm được chị Minh chia sẻ:

Một là, số tiền để trong ví không quá 500.000 đồng. Nếu có 10 triệu đồng trong tài khoản và không có nhu cầu sử dụng, hãy đem gửi tiết kiệm. Nên tạo cho bản thân thói quen đóng sổ tiết kiệm dù chưa có nhiều tiền.

Hai là, lập sổ gửi góp, có bao nhiêu tiền rảnh bạn có thể gửi luôn vào đấy, khi gửi góp. Sổ góp rất hữu ích cho ai mới bắt đầu tiết kiệm. Bắt đầu bằng sổ vài triệu, vài chục triệu,…

Ba là, chị luôn liên tục theo dõi lãi suất, tham khảo tối đa các ngân hàng cổ phần có lãi suất cao và gửi tiết kiệm ngắn ngày. Theo kinh nghiệm của chị, người gửi tuyệt đối không tham các quà tặng, giải thưởng,… tất cả những quà tặng, giải thưởng đều đánh vào lãi suất, giá trị sử dụng quà cáp thường rất thấp, còn bốc thăm trúng thưởng cơ hội chỉ 1/1000.

Bốn là, các kỳ đáo sổ cần theo dõi sát sao, đây là mục quan trọng nhất, đòi hỏi bản lĩnh, cứng rắn nhất. “Khi đáo sổ, hãy luôn tách lãi ra một góc, xem số tiền ấy là bao nhiêu rồi bỏ thêm cho tròn số. Đại loại như lãi 25 triệu, bù thêm 5 triệu để làm thành sổ 30 triệu,…”. Bạn vẫn bảo toàn số tiền gốc mà lại thúc đẩy các sổ phụ gia tăng bằng cách này. 

Chị đã tuân thủ đều đặn phương thức này trong 5 năm liền. “Đến khi kiểm tra thành quả, tôi bất ngờ khi thấy số tiền dày cồm cộp ấy, vui đến mất ngủ”, chị vui vẻ nói.

Đây chỉ là 1 mục trong cả 1 quy trình chi tiêu, quản lý tài chính cá nhân của chị:

– Chi tiêu gia đình (gồm nhiều mục nhỏ)

– Quản lý, phân bổ dòng tiền (vô số mục nhỏ)

– Bảo toàn vốn (đây là mục khó nhất)

Mọi thứ chị đều đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân. Chị chia sẻ,có rất nhiều bí quyết tiết kiệm tiền nhưng không phải áp dụng đâu cũng trúng đấy, tùy vào thu nhập, chi tiêu của mỗi nhà mà mỗi người có thể tự điều chỉnh để phù hợp.

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ với bạn 13 cách tiết kiệm tiền mua nhà, cùng với câu chuyện của chị Minh. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể tiến gần đến ước mơ sở hữu một ngôi nhà nhỏ cho riêng bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC