7 bí kíp giúp bạn tiết kiệm tiền quần áo

0
Tiết kiệm tiền

Bạn có biết rằng đôi khi tiền mua sắm là nguyên nhân lớn khiến quỹ lương của bạn cạn đi nhanh nhất. Nếu bạn giảm nhẹ được phần này coi như đã thành công một nửa trong việc tìm cách giải bài toán về chi tiêu thông minh. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những bí kíp để tiết kiệm tiền khi mua quần áo. Cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Kiểm tra lại tủ quần áo trước khi mua

Tại sao phải kiểm tra lại tủ quần áo trước khi mua? Lí do là nếu không kiểm tra lại, bạn rất dễ sa đà vào mua quá nhiều những món đồ trùng mẫu không cần thiết. 

Kiểm tra tủ quần áo

Kiểm tra tủ quần áo

Hình ảnh đặc biệt quen thuộc với các chị em là mỗi lần mở tủ đồ khổng lồ của mình và thốt lên rằng “Chẳng có gì để mặc cả!”. Dù có nhiều quần áo nhưng bạn vẫn chẳng bao giờ nhớ được là mình đã có và mua những gì. Bạn sẽ dễ tốn nhiều tiền hơn để mua nhiều chiếc áo hoặc quần cùng một kiểu dáng nếu không kiểm tra tủ đồ của mình trước khi đi mua. Để tiết kiệm tiền mua quần áo thì việc đầu tiên cần làm trước khi quyết định mua sắm quần áo hay không chính là kiểm tra và liệt kê những loại trang phục mà bạn đang có.

Hãy luôn nhớ rằng chỉ mua những gì bạn cần thay vì những thứ mình thích. Trang phục đi chơi, đi làm, đi học, mặc ở nhà bạn đang có bao nhiêu bộ? Nếu bạn đang thiếu những bộ quần áo cho hoạt động hàng ngày như đi làm, đi học thì bạn nên mua những món đó trước. Những món không quá cần thiết thì khi đến dịp hãy đi mua chứ đừng nên mua rồi vứt góc tủ chờ dịp được diện. Khéo đợi đến dịp bạn được mặc bộ đồ đó thì nó đã quá mùa hoặc lỗi thời.

Lập một danh sách cho những thứ cần mua

Lập danh sách

Lập danh sách

Bạn có biết rằng với bất cứ công việc nào chỉ cần có kế hoạch rõ ràng bạn sẽ dễ dàng kiểm soát và đạt được mục tiêu hơn không? Chẳng đâu lớn lao, việc mua sắm cũng vậy. Nếu bạn mua sắm quần áo mà không có kế hoạch hay một danh sách những thứ cần mua sẽ dễ dẫn tới việc chi quá nhiều tiền mà không đem lại hiệu quả. 

Khi biết được loại quần áo bạn cần, hãy mở rộng danh sách, càng chi tiết càng tốt. Ví như bạn đang cần mua sản phẩm thời trang công sở để đi làm. Hãy mở rộng ra các tình huống bạn sẽ làm: Bạn chọn đi gặp đối tác hay đi làm thông thường? Bạn đã định hình phong cách mà mình thích chưa? Bạn cần áo khoác, áo gile hay áo len mỏng? Lên danh sách càng chi tiết, cụ thể càng tốt sẽ giúp bạn tránh được việc bội chi cho các khoản mua quần áo. Từ đó bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền dùng cho đầu tư hoặc những việc quan trọng khác.

Tạo một khoản ngân sách phù hợp

Khi đã biết bạn đang có những gì và lập được những danh sách đồ cần mua, bạn bắt đầu cân nhắc đến việc chi bao nhiêu. Vậy chi bao nhiêu là đủ? 

Câu trả lời đương nhiên là tùy theo tài chính mỗi người. Theo quy tắc quản lý tiền 50/20/30 thì ngoài 50% chi phí thiết yếu (như đi lại, ăn ở, hóa đơn tiện ích) và 20% mục tiêu tài chính như (trả nợ, tiết kiệm, dự phòng) thì 30% còn lại là chi tiêu cá nhân (mua sắm, du lịch, giải trí). Nên con số lý tưởng bạn dành cho mua sắm nên khoảng dưới 20% thu nhập của bạn. Để tránh sa đà vào việc mua sắm với số tiền sử dụng vượt mức cho phép tốt nhất hãy đặt sẵn một khoản ngân sách nhất định mà bạn có thể chi cho việc này.

Liệt kê chi phí

Liệt kê chi phí

Bạn nên liệt kê chi phí cần chi trong tháng như tiền sinh hoạt hàng ngày, tiền xăng xe đi lại, tiền đầu tư tiết kiệm, tiền chi tiêu cá nhân,… Mua sắm nằm trong mục chi tiêu cá nhân và là khoản chi sau cùng nên hãy ước lượng trước khoản ngân sách bạn có thể chi cho việc mua sắm quần áo. Trên cơ sở đó nếu vượt quá khoảng ngân sách cho phép, bạn cần cân nhắc và loại bớt đi một số món đồ, hoặc giảm chi phí các khoản khác.

Mua sắm bằng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng

Ngày nay việc mua sắm bằng thẻ tín dụng càng trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi xu hướng thanh toán ngoài tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Không thể phủ nhận những ưu điểm mà thanh toán bằng thẻ tín dụng đem lại như: nhanh chóng, tiện lợi, hỗ trợ trả góp 0%, đa dạng lựa chọn thanh toán như qua điện thoại, qua internet hay quẹt thẻ trực tiếp,…

Mua sắm bằng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng

Mua sắm bằng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng

Nhưng chính bởi thẻ tín dụng qua tiện lợi mà đôi khi nó làm bạn ảo tưởng vào khả năng tài chính của bản thân, khiến bạn mua sắm với chi phí vượt ra khỏi khả năng thanh toán thực sự. Đôi khi chiếc thẻ tín dụng chính là nguyên nhân không nhỏ khiến bạn không thể tiết kiệm được đồng nào đấy.

Ngay từ bây giờ trước khi đi mua sắm hãy lên kế hoạch và mang theo một khoản tiền nhất định. Tôi tin là bạn sẽ thấy xót xa khi tiền mặt trong ví của bạn cứ lần lượt không cánh mà bay tới tay người bán hàng. Trong khi nếu dùng thẻ tín dụng chỉ 2 phút quẹt thẻ khiến bạn ít đắn đo hơn và dễ “vung tay quá trán” đó. Chưa hết, khi dùng tiền mặt cũng sẽ khiến bạn hiểu rõ thực trạng tài chính của mình hơn là cứ tiêu phí phạm tiền trong thẻ tín dụng.

Tỉnh táo trước các chương trình giảm giá, khuyến mãi

Đúng là với nhiều chị em phụ nữ khoan tính tới chuyện đầu tư sinh lời, giữ được tiền của mình đã là giỏi lắm rồi! Tại sao lại nói bạn nên giữ tỉnh táo trước các chương trình giảm giá và khuyến mại? Vì nếu không tỉnh táo bạn dễ tiêu đứt ngay tháng lương chỉ để mua mấy món đồ không cần thiết chỉ vì giảm giá đó.

Các dịp sale lớn cuối năm giống như chiếc “nam châm khổng lồ” hút trọn ví tiền của bạn. Chỉ vì bị hấp dẫn bởi chương trình giảm giá mà mua sắm thả phanh cùng một món đồ nhưng “tậu” tới vài màu chỉ để…dùng dần. Hoặc, bạn dễ mua về nhà những món đồ không cần thiết, hàng kém chất lượng do những “chiêu trò” marketing của người bán. Các chương trình quảng cáo khuyến mãi bạt ngàn với dòng chữ “sale tới 50%, sale tới 70%” làm bạn lung lay và dễ rút tiền không thương tiếc. Điều quan trọng phải nhắc nhiều lần, tất cả những thông tin khuyến mãi hay phiếu mua hàng ưu đãi có thể dẫn đến việc bội chi ngân sách không thể kiểm soát. 

Sự cám dỗ của những đợt giảm giá còn nguy hiểm hơn khi chúng kích thích bản năng mua sắm ngay cả với những món đồ ngày thường bạn không hề hứng thú.

Vì thế, hãy giữ cho đầu óc tỉnh táo và đừng mua hàng tùy tiện chỉ vì nó đang giảm giá.

Chạy theo xu hướng một cách thông minh

Chạy theo xu hướng thông minh

Chạy theo xu hướng thông minh

Thời tiết chính là một trong những yếu tố khiến bạn phải mua sắm nhiều hơn. Vì mỗi lần chuyển mùa là bạn lại có nhu cầu mua sắm cao hơn. Đi kèm đó là yếu tố xu hướng cũng khơi gợi mong muốn mua sắm của các tín đồ shopping. Mỗi mùa đều có những mốt mới ra đời, tuy nhiên không phải trào lưu nào cũng phù hợp với bạn và chúng cũng có thể khó kết hợp với tủ đồ đang có. Đây chính là lý do khi biết mình đang có những gì bạn sẽ biết khi chuyển sang mùa mới cần sắm gì để không lãng phí.

Đứng trước vô vàn lựa chọn, bạn hãy thử kết hợp chúng với vài món bạn đang có sẵn. Nếu chúng hợp với phong cách và khiến bạn trông đẹp hơn, hãy đầu tư. Món đồ nên mua là những thứ bạn có thể mặc nhiều hơn 2 lần thậm chí quanh năm. Mặt khác, một vài xu hướng qua thời gian không hề lỗi thời, song không ít xu hướng vừa mới ra đời đã“chết yểu”. Hãy mạnh dạn chi tiền vào những món đồ chất lượng với kiểu dáng tối giản thay vì bỏ tiền vào những món đồ thời trang chạy theo mốt.

Lựa chọn đồ si

Có những người, họ bị nghiện cái cảm giác mua sắm và cảm giác tiêu tiền vào đồ cá nhân như quần áo. Vậy thay vì đồ mới, bạn có thể lựa chọn đồ si để tiết kiệm tối đa chi phí mua sắm.

Lựa chọn đồ si

Lựa chọn đồ si

Đồ si là một lựa chọn không tồi để thỏa mãn cảm giác nghiện mua cái này sắm cái kia của bạn. Tạm biệt stress và tha hồ chọn lựa món đồ mình thích với giá siêu tốt từ đồ si. Chưa hết, nếu chọn địa chỉ mua uy tín đồ si còn vô cùng độc lạ về kiểu dáng và có những món là hàng hiệu nữa nha. Hay ở chỗ, sau một buổi shopping hùng hục, tổng thiệt hại khi bạn về đến nhà chỉ… vài trăm nghìn là cùng. Quá tiết kiệm đúng không!

Bạn có thể học thêm cách phối đồ để có sự chọn lọc và so sánh giá kỹ càng trước khi mua quần áo. Sắm đồ si là những cách giúp bạn giảm hẳn tần suất đến trung tâm thương mại hoặc la cà ở các con phố thời trang để rồi sẽ đưa ra các quyết định mua sắm với cái giá vô cùng mắc.

Kết luận

Hy vọng 7 bí kíp chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua quần áo. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC