Cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình 5 người

0
Tiết kiệm tiền

Bất kỳ ai, khi có gia đình tức là bạn đã bước sang một trang khác của cuộc sống với rất nhiều thay đổi mới. Bạn sẽ có nhiều những dự định, mục tiêu trong tương lai. Mục tiêu hàng đầu cần quan tâm là tài chính ổn định, con cái được học tập ở môi trường giáo dục tốt nhất hay cuộc sống gia đình sung túc, tiện nghi…  Để đạt được những mục tiêu này thì chúng ta cần biết cách quản lý tài chính cũng như chi tiêu hiệu quả. Nhất là khi bạn đã có con nhỏ. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm chi tiêu khi gia đình có 5 người? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nắm được tình hình tài chính của gia đình

Nắm được tình hình tài chính của gia đình

Nắm được tình hình tài chính của gia đình

Nắm được tình hình tài chính của gia đình là bước đầu tiên trong những việc bạn có thể làm để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình. Sẽ thật khó để thay đổi nếu bạn không biết vấn đề hiện tại của gia đình mình là gì. Bạn cần biết được gia đình đang sở hữu những gì, còn khoản nợ nào cần trả. Từ đó, bạn sẽ tự tin đặt mục tiêu và thực hiện các kế hoạch tài chính tiếp theo một cách rõ ràng nhất. 

Lập kế hoạch quản lý chi tiêu cho gia đình

Trước tiên bạn đã biết ngân sách gia đình là gì chưa? Ngân sách gia đình là cách bạn ước tính thu nhập và chi phí trong một khoảng thời gian xác định trong tương lai, thường được tổng hợp và đánh giá lại trên cơ sở định kỳ.

 • Những ước tính này cho phép bạn có cơ sở để lập kế hoạch và thực hiện các mục tiêu tài chính ở tương lai. 
 • Khi số tiền cần cho thực tế nhiều hơn dự kiến, bạn cần cắt giảm chi tiêu hoặc tăng ngân sách khi lập kế hoạch. 
 • Ngược lại nếu gia đình không chi tiêu hết số tiền dự kiến, bạn có thể cân đối lại ngân sách, hoặc chuyển khoản tiền thừa vào tài khoản tiết kiệm. 
 • Ngân sách giống như một giới hạn tài chính cho các khoản chi. Điều này đảm bảo, bạn luôn chủ động trong các kế hoạch tài chính tương lai. 
Lên kế hoạch quản lý chi tiêu cho gia đình

Lên kế hoạch quản lý chi tiêu cho gia đình

Khi đã hiểu bản chất của ngân sách gia đình là gì, bạn sẽ dễ dàng lập nên kế hoạch chi tiêu hiệu quả cho gia đình mình. Đây là bước quan trọng nhất để khởi động cho việc chi tiêu tiết kiệm trong mỗi gia đình. 

Bước 1: Liệt kê các khoản chi phí hằng tháng 

Liệt kê các khoản chi phí hằng tháng sẽ giúp bạn cân đối và dự tính được cho các mục chi tiêu của gia đình. Tùy theo tình hình tài chính và nhu cầu chi tiêu của gia đình mà phân bổ sao cho hợp lý. 

Sẽ dễ dàng hơn khi bạn liệt kê theo các nhóm sau:

 • Nhóm chi phí thường ngày: gồm ăn uống trong gia đình, tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền mua thức ăn, tiền mua sắm, tiền thẻ điện thoại, tiền xăng xe, giải trí,… 
 • Nhóm chi dự phòng: bao gồm các khoản dự phòng cho các phát sinh như khám bệnh, sửa xe, đi đám cưới,… 
 • Nhóm tiết kiệm: dành cho các mục tiêu trong tương lai hoặc các khoản chi có thời hạn như tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng, tiền cho các con đi học, tiền mua nhà, tiền trả nợ,…
 • Nhóm đầu tư: Khoản này sẽ được chi cho mục đích đầu tư.

Bước 2: Cách lập bảng chi tiêu gia đình với các phương pháp chi tiêu hiệu quả 

5 phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn đó là:

 • Phương pháp JARS – 6 hũ tài chính 
 • Chi tiêu khoa học Kakeibo
 • Công thức 50/50
 • Phương thức chi tiêu khoa học theo nguyên tắc 50/20/30
 • Phân bổ doanh thu theo mục lục chi tiêu

Phương pháp JARS – 6 hũ tài chính 

Đây là phương pháp chia đều 6 phần tiền cho 6 mục đích khác nhau:

 1. Quỹ thiết yếu = 55%. Là con số được dành cho các khoản chi tiêu thiết yếu hàng ngày như ăn uống, đi lại, tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước,…
 2. Quỹ tiết kiệm = 10%. Cắt giảm 10% doanh thu để thực hiện các dự định trong tương lai như đầu tư căn hộ, mua xe, lấy vợ,…
 3. Quỹ giáo dục = 10%. Quỹ giáo dục để rèn luyện tăng trưởng bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất là việc học; “tầm vóc” của bạn càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những thứ lớn, tiền của, danh vọng hạnh phúc.
 4. Quỹ hưởng thụ = 10%. Đây là quỹ để giúp cho cho hoạt động vui chơi. 
 5. Quỹ cho đi = 5%. Tài nguyên này được dành cho người khác: sử dụng từ thiện, giúp đỡ người thân, các hoạt động cộng đồng. 
 6. Quỹ tự do = 10%. Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay dựa vào tài chính vào người khác.

Lời khuyên là bạn nên ưu tiên cho những khoản cố định trước, sau đó đến các khoản chi không quan trọng. 

Chi tiêu khoa học Kakeibo

Kakeibo được biết đến là “Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật”. Năm 1904 một nữ nhà báo đã mô tả cho các bà nội trợ nhằm mục tiêu quản lý chi tiêu trong gia đình.

Phương pháp Kakeibo 

Phương pháp Kakeibo

Theo phương pháp Kakeibo, thu nhập hàng tháng sẽ được chia vào 4 phong bì với 4 nhu cầu sau:

 • Ngân sách thiết yếu: ăn uống, đi lại, y tế,…
 • Chi phí không thiết yếu: tiêu khiển, mua sắm,…
 • Chi phí đầu tư: sách vở, khóa học,…
 • Ngân sách phát sinh: ma chay, hiếu hỷ, sửa xe, ốm đau đi bệnh viện,…

Sau khi chia tiền vào các phong bì thì cứ sau mỗi tuần sẽ xem xét và điều chỉnh lại cho phù hợp. Chỉ cần trả lời 4 câu hỏi sau:

 • Ngân sách chi tiêu là bao nhiêu trong tuần qua?
 • Có tiết kiệm được khoản nào không?
 • Khoản chi nào quá đà và không cần thiết?
 • Làm thế nào để cải thiện?

Trả lời được các câu hỏi trên chính là bạn đã tìm ra được đáp án của vấn đề chi tiêu của gia đình mình. Vì thế bạn sẽ biết cần điều chỉnh hay thắt chặt chi tiêu với những khoản chi nào. Phương pháp này sẽ hơi khó khăn vì không có số lượng cụ thể để làm mốc. Bạn phải tự mang ra số lượng tỷ lệ cho các mục chi tiêu. 

Công thức 50/50

Công thức 50/50 này khá đơn giản, không cần chi tiết và tỉ mỉ giống như những phương pháp quản lý tài chính khác. Bạn chỉ cần chia thu nhập thành 2 phần bằng nhau. Trong đó, một phần dành cho các sinh hoạt phí hàng tháng, phần còn lại dành cho mục tiêu tiết kiệm.

Lưu ý vì khá đơn giản cho nên, có thể sẽ không mang lại kết quả cao đối với gia đình 5 người.

Phương thức chi tiêu khoa học theo nguyên tắc 50/20/30

Nguyên tắc 50/20/30

Nguyên tắc 50/20/30

Theo nguyên tắc 50/20/30, bạn nên chia thu lấy hàng tháng thành các phần theo các phần lần lượt là 50%, 20% và 30%. Cụ thể như sau:

 • 50% dành cho chi tiêu thiết yếu: tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại,…
 • 20% dành cho các mục tiêu tài chính như: cắt giảm, quỹ đề phòng, trả nợ,…
 • 30% còn lại dành cho chi tiêu cá nhân: mua sắm, giải trí, du lịch,…

Bạn có thể điều chỉnh số lượng này sao cho phù hợp với tình hình tài chính của gia đình. Nếu khoản chi tiêu thiết yếu cần nhiều hơn, đủ sức tăng chúng lên 60 – 70%, đồng thời hãy giảm từ 10 đến 20% cho các khoản chi tiêu một mình để đảm bảo cân đối trong chi phí chi tiêu.

Phân bổ thu nhập theo đầu mục chi tiêu

Phương pháp cuối cùng là phân bổ thu nhập theo đầu mục chi tiêu. Cụ thể bạn sẽ chia tiền theo các mục sau:

 • Chi tiêu định kỳ: tiền nhà, ăn uống, ngân sách đi lại, vật dụng gia đình, chăm sóc sức khỏe, tăng trưởng bản thân, tiền tiêu vặt cho một mình, bảo hiểm, biếu cha mẹ,…
 • Chi tiêu không định kỳ: bao gồm các khoản cho lễ tết,đám cưới, ma chay, quỹ nhàn hạ để du lịch, nghỉ hưu,…
 • Quỹ dự phòng khẩn cấp: dùng khi những nguy cơ đến mà chúng ta không lường trước được: ốm đau, thất nghiệp,… Nên dành tới khi nó gấp 2 – 3 lần chi phí sinh hoạt mỗi tháng.
 • Tiết kiệm: khoản tiền dành cho tương lai, hoặc đầu tư vào các nơi đầu tư để tăng trưởng tài sản. note cắt giảm không gồm có khoản mục du lịch, đề phòng khẩn cấp…

Tiết kiệm tiền điện, nước

Tiết kiệm tiền điện nước

Tiết kiệm tiền điện nước

Hóa đơn tiền điện, nước mỗi tháng là lỗi ám ảnh đối với hai vợ chồng bạn. Đặc biệt trong thời tiết oi bức của mùa hè, chi phí hóa đơn này sẽ ngốn của gia đình bạn một khoản đáng kể. Khi gia đình bạn có tới 5 người và có trẻ nhỏ thì đây là một vấn đề khá lớn. Vậy làm sao để tiết kiệm khoản này đây? Gợi ý cho bạn những tips nhỏ sau đây để cắt giảm hóa đơn điện nước nhé.

 • Dùng quạt trần: Quạt trần đủ sức sử dụng cho nhiệt độ trong phòng giảm đến 10 độ nhưng lại không tiêu hao quá nhiều điện như điều hòa.
 • Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện: Đèn LED có khả năng cắt giảm điện đến 75% so với các loại đèn dây tóc thông thường và có tuổi thọ cao hơn.
 • Dùng công tắc thông minh: Bạn có thể tắt các thiết bị điện mà không cần đến gần trực tiếp tắt. Điều này giúp giảm điện năng khi bạn ra khỏi nhà mà quên tắt điện.
 • Không để mọi thiết bị ở trạng thái chờ: Để điện ở trạng thái chờ đủ sức chiếm 10% lượng điện tiêu thụ của bạn. Nếu không sử dụng, hãy tắt hẳn để đảm bảo an toàn và giảm ngân sách điện năng.
 • Chỉ sử dụng điện khi thật cần thiết. Điều này vừa tránh lãng phí vừa để tiết kiệm ngân sách của bạn.

Cắt giảm ngân sách đi chợ

Tại sao phải cắt giảm ngân sách đi chợ? Vì đây là khoản chi phí chiếm một phần không hề nhỏ trong ngân sách chi tiêu hàng tháng gia đình bạn. 

Cắt giảm ngân sách đi chợ

Cắt giảm ngân sách đi chợ

Một vài lưu ý nhỏ khi đi chợ dưới đây sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí một cách bất ngờ:

 • Kiểm tra kĩ tủ lạnh trước khi đi chợ: Giúp chúng ta mua đúng, đủ những thực phẩm cần thiết.
 • Lên danh sách đồ cần mua: Việc lên trước danh sách những nguyên liệu cần mua sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tránh dư thừa thực phẩm. Hơn nữa, việc lên trước danh sách còn rút ngắn thời gian đi chợ của bạn.
 • Tham khảo danh mục khuyến mãi trước khi đi siêu thị: Việc này giúp bạn mua sắm những thực phẩm giá tốt, tiết kiệm một phần chi phí.
 • Khi có giá tốt dự trữ những thực phẩm để được lâu: giống như hành, tỏi, dầu ăn, mắm, muối,…
 • Mang đủ tiền đi chợ: Điều này đảm bảo chi tiêu trong ngân sách, tránh mua những thực phẩm không quan trọng.

Cắt giảm chi phí nuôi con

Nghe thì có vẻ không hợp lý, nhưng bạn đừng vội bỏ qua nhé! Cắt giảm được nói đến ở đây là những khoản không quá cần thiết và không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn. Bất cứ bà mẹ nào cũng hiểu được rằng nuôi con là tiến trình đầy gian nan và tốn kém. Vậy để tiết kiệm tiền hãy trở thành những bậc cha mẹ thông thái trong việc chăm và nuôi dạy con. Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn tối ưu hơn trong việc chi tiêu cho con cái:

 • Nuôi con bằng sữa mẹ: Trong 2 năm đầu, thay vì dùng sữa ngoài từ sớm mẹ nên cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ để đảm bảo sức đề kháng tốt nhất cho con. Đó cũng là cách giúp gia đình cắt giảm chi phí mua sữa ngoài.
 • Hạn chế mua nhiều quần áo mới sinh: Các bé thường phát triển khá nhanh trong giai đoạn 1-2 năm đầu đời. Việc mua sắm quá nhiều đồ là lãng phí, các mẹ nên lưu ý chỉ mua vừa đủ. Thậm chí có thể tận dụng quần áo sơ sinh đã sắm của cô, dì họ hàng đã sinh trước đó.
 • Lên danh sách trước khi đi mua sắm: Đây là bước cần thiết, giúp mẹ biết đâu là những đồ dùng cần thiết và loại bỏ những đồ không quan trọng.
 • Mua bảo hiểm y tế cho trẻ: Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết và môi trường. Có một thẻ bảo hiểm y tế là phương pháp giúp các mẹ tiết kiệm ngân sách nuôi con khi không may con ốm đau, nhập viện.

Ghi chép hoặc sử dụng app chi tiêu 

Phương pháp chi tiêu tiết kiệm trong gia đình sẽ đạt hiệu quả khi bạn ghi chép và theo dõi các khoản chi tiêu liên tục hàng ngày, hàng tuần,… Theo dõi chi tiêu hàng ngày chính là mẹo để cân đối thu chi chuẩn chỉnh nhất. Sử dụng sổ tay ghi chép đòi hỏi bạn phải ghi chúng hàng ngày và liên tục. Ngoài ra, nếu không may bị mất hay thất lạc thì mọi công sức của bạn sẽ biến mất. Nếu ghi chép quá vất vả bạn hãy thử sử dụng các ứng dụng chi tiêu. 

Một vài ứng dụng chi tiêu nổi bật bạn có thể tham khảo như: Money Lover, Sổ thu chi Misa,…

Một vài ứng dụng chi tiêu nổi bật

Một vài ứng dụng chi tiêu nổi bật

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm những cách mới để chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 5 người. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC