8 phương pháp tiết kiệm với tiền lương 4 triệu 

0
Tiết kiệm tiền

 

Phương pháp tiết kiệm với lương 4 triệu

Phương pháp tiết kiệm với lương 4 triệu

Có thể tiết kiệm với mức lương 4 triệu được hay không? Đây là một bài toán khó với những ai vừa mới bắt đầu đi làm họ luôn nghĩ rằng khoản tiền lương này thật khó để chi trả cho cuộc sống ngày đấy là chưa nói gì đến việc tiết kiệm. Tuy nhiên nếu có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ vẫn có thể có cho mình một khoản dự trữ cho mình. 

Đặt hạn mức chi tiêu

Đặt ra hạn mức chi tiêu với tiền lương của mình

Đặt ra hạn mức chi tiêu với tiền lương của mình

Bạn muốn làm chủ tài chính của mình với mức lương 4 triệu đồng một tháng vậy điều đầu tiên cần thực hiện đó là cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý và rõ ràng. Bước đầu tiên đó là phân bổ lương của mình cho tất cả các khoản chi tiêu và đặt ra một hạn mức nhất định.

Giả sử thu nhập một tháng có 4 triệu tiền lương hãy phân bổ chúng thành các khoản như sau:

  • Khoản chi cố định bao gồm tiền nhà, điện nước: 2 triệu một tháng
  • Ăn uống: 1 triệu 
  • Đi lại: 300 nghìn đồng (nếu dùng phương tiện công cộng thì chi phí còn rẻ hơn nữa)
  • Chi phí khác: 400 – 500 nghìn đồng 
  • Và để lại 200 nghìn cho vào quỹ để dành 

Sử dụng phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng là lựa chọn bạn nên lựa chọn nó. Với sự phổ biến và đa dạng loại hình di chuyển này được sự đón nhận của nhiều người. Đặc biệt ở Việt Nam xe buýt lại được ưa chuộng bởi giá tiền rẻ lại thuận tiện. Thay vì một tháng chi phí mất vài trăm nghìn cho việc xăng xe thì hãy dành ra 100 nghìn để mua tấm vé tháng xe buýt. 

Tiết kiệm điện trong gia đình 

Hạn chế các thiết bị điện vào giờ cao điểm

Hạn chế các thiết bị điện vào giờ cao điểm

Để giảm chi phí tiền điện bạn nên ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Hơn nữa trong những đợt cao điểm mọi nhà thường có nhu cầu sử dụng cao nên công suất để đáp ứng nhu cầu đó cho mọi người là rất lớn, nếu không cần thiết bạn hãy ngắt các thiết bị không cần thiết như máy bơm nước, điều hòa,…để tránh số điện cuối tháng tăng lên chóng mặt. Một số giờ cao điểm bạn nên nhớ đó là 9h30, 11h30, 20h.  

Lên kế hoạch chi phí đi chợ hàng ngày

Hàng ngày khi đi chợ hãy dành ra một số tiền cố định để chi trả nó. Lên danh sách xem ngày hôm nay mình sẽ ăn món gì là cần mua thực phẩm gì. Bạn có thể mua nhiều loại thực phẩm có thể tích trữ trong thời gian dài tránh việc mua lẻ từng thứ một như thế đôi khi giá thành sẽ cao hơn.  

Hạn chế ăn uống bên ngoài

Trừ những lúc cần tụ tập bạn bè bên ngoài ra còn không hãy tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí. Để không bị nhàm chán về bữa ăn có thể bạn nên mua thêm thực phẩm ăn liền để thay đổi khẩu vị mình, thay vì bữa hôm nay ăn cơm có thể mua thêm bánh đa, cháo, mì tôm, bánh quy để dự trữ trong nhà. Và khi đi làm thay vì đặt món ăn bên ngoài hãy tự mình nấu rồi mang đi, như vậy vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm chi phí. 

Tham khảo giá cả trước khi mua hàng

Mức thu nhập của bạn không quá cao nên hãy nhớ rằng khi muốn mua một món đồ nào đó cần tính toán cho tiêu trước. Trước khi mua hãy lên danh sách món đồ mình cần mua sau đó tính toán hạn mức chi tiêu cho đúng. Bạn có thể tham khảo giá cả của các hàng khác nhau sau đó xem nên lựa chọn sản phẩm của hàng nào phù hợp, hãy tận dụng mạng xã hội mà tìm kiếm các trang bán hàng để so sánh chúng tốt nhất . 

Ghi chép chi tiêu hàng ngày

Tạo cho mình thói quen ghi chép chi tiêu hàng ngày để theo dõi số tiền mà bạn dùng được chi trả cho những việc gì. Hiện nay có nhiều cách thức để theo dõi được các khoản tiền của mình như việc sử dụng phương pháp ghi chép truyền thống, hay bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý tiền bạc để có thể thuận tiện hơn. Các ứng dụng như là Money mate, Money Lover, Spendee, Mint,… Ban đầu bạn sẽ thấy khá phức tạp vì phải nhớ lại một ngày mình phải chi cho những thứ gì, thế nhưng hãy kiên trì tạo cho mình thói quen này hàng ngày bạn sẽ học được cách khoa học để cắt giảm chi phí. Việc liệt kê như thế sẽ giúp bạn biết tiền bạn đang tiêu cho các danh mục nào, tiêu bao nhiêu như thế để biết mà tiết kiệm chi trả cho lần sau. 

Gia tăng thu nhập cá nhân 

Tạo thêm thu nhập cho bản thân bằng việc kiếm tìm việc online

Tạo thêm thu nhập cho bản thân bằng việc kiếm tìm việc online

Hãy suy nghĩ đến việc gia tăng thêm thu nhập cho bản thân mình. Nếu bạn đang có lương 4 triệu đồng một tháng hãy nghĩ xem trong tương lai mình có thể phát triển được công việc với thu nhập cao hơn không. Trong quá trình làm việc đã tích đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm vậy nên không ngại gì mà thử đề xuất cấp trên tăng lương cho bạn hoặc xin sang một vị trí cao hơn. Cách thứ hai đó là bạn hãy nghĩ bố trí thời gian của mình để tìm một công việc khác ngoài giờ, hiện nay với sự phát triển của mạng xã hội mà việc làm online qua mạng trở thành một phương thức kiếm tiền ưa chuộng. Thời gian rảnh rỗi sau 8 tiếng học tập, làm việc bạn có thể lên trên này nhận viết bài thuê hay làm youtube chia sẻ kiến thức sở thích của bạn trong cuộc sống. 

Dù mức lương của bạn có là bao nhiêu đi chăng nữa, chục triệu hay chỉ vài triệu đồng thì nếu không biết cách chi tiêu hợp lý thì bạn cũng không thể tiết kiệm riêng cho mình được, vậy nên hãy học cách chi tiêu tiết kiệm ngay từ bây giờ bạn nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC