Đầu tư trái phiếu là gì? Các hình thức đầu tư trái phiếu tại Việt Nam

0
Trái phiếu

Tại Việt Nam, đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến. Đây là một trong những loại đầu tư an toàn và tăng giá trị tài sản nhanh. Lợi tức nhận được từ hoạt động đầu tư trái phiếu cũng đa dạng và ổn định. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Tại Việt Nam có những hình thức đầu tư trái phiếu nào? Mời bạn đọc cũng tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 trái phiếu được định nghĩa như sau: “Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.”

Về bản chất, trái phiếu chính là một khoản vay có kỳ hạn, trong đó người mua trái phiếu (trái chủ – bondholder) cho bên phát hành trái phiếu (bond issuer) vay.

Doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước hay chính phủ đều có thể là người phát hành trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay, trong đó người cho vay chính là người đầu tư trái phiếu và người đi vay chính là người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính). Nghĩa vụ của nhà phát hành là phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay cho trái chủ.

Đầu tư trái phiếu có những đặc điểm gì?

Nhà đầu tư sẽ nhận được một tỷ lệ lãi suất nhất định gọi là trái tức. Trái tức cố định, không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Trái phiếu là chứng khoán nợ, do đó chủ sở hữu trái phiếu được ưu tiên thanh toán gốc và lãi trái phiếu trước (cổ phiếu) chủ sở hữu cổ phần nếu công ty chẳng may bị giải thể hay phá sản.

So với cổ phiếu thì trái phiếu có tính ổn định và chứa đựng ít rủi ro hơn cổ phiếu. Do đó, trái phiếu là loại chứng khoán được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Tổng quan thị trường đầu tư trái phiếu Việt Nam

Trên thị trường đầu tư trái phiếu Việt Nam hiện nay đã có 04 loại trái phiếu được phát hành và giao dịch, bao gồm:

  • TPCP do Bộ tài chính ủy quyền cho Kho bạc Nhà nước tổ chức phát hành.
  • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do Doanh nghiệp, các ngân hàng chính sách của nhà nước và các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng thuộc đối tượng được cấp bảo lãnh theo quy định.
  • Trái phiếu chính quyền địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai,…
  • Và cuối cùng là trái phiếu doanh nghiệp

Tại Việt Nam có những hình thức đầu tư trái phiếu nào?

Tại Việt Nam hiện nay có 2 hình thức đầu tư trái phiếu phổ biến như sau:

  • Đầu tư trực tiếp: Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết.
  • Đầu tư giá tiếp qua quỹ: Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, trái phiếu doanh nghiệp đã niêm yết, trái phiếu chính phủ.

Đầu tư trái phiếu trực tiếp​

Dựa trên cơ sở hồ sơ của các đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, tổ chức tư vấn phát hành cho doanh nghiệp sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng, và tư vấn cho khách hàng/nhà đầu tư, từ đó khách hàng/nhà đầu tư thực hiện hoàn tất quy trình đầu tư. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư ký với tổ chức phát hành hợp đồng đặt mua/hợp đồng mua sơ cấp.

Bước 2: Nhà đầu tư chuyển tiền thanh toán theo thời gian quy định cho tổ chức phát hành và nhận giấy chứng nhận sở hữu/giấy xác nhận số dư sở hữu từ Tổ chức phát hành hoặc Đại lý quản lý chuyển nhượng.

Bước 3: Tổ chức phát hành/đơn vị được tổ chức phát hành ủy quyền thanh toán chuyển tiền thanh toán lãi/gốc cho nhà đầu tư khi đến hạn thanh toán.

Đầu tư trái phiếu gián tiếp​

Nhà đầu tư có thể thông qua việc mua chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu của Công ty quản lý quỹ để đầu tư trái phiếu gián tiếp. Trên thị trường hiện nay, các quỹ này thông thường là các quỹ mở.

Quy trình thực hiện như sau:

Dựa trên cơ sở hồ sơ của các đợt phát hành chứng chỉ quỹ, tổ chức tư vấn phát hành cho doanh nghiệp sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng, và tư vấn cho khách hàng/nhà đầu tư, từ đó khách hàng/nhà đầu tư thực hiện hoàn tất quy trình đầu tư.

Đây là quỹ đầu tư trái phiếu: Chỉ được phép mua trái phiếu và từng loại trái phiếu từ các lĩnh vực khác nhau sẽ có các tỷ lệ khác nhau (bao nhiêu % bất động sản, bao nhiêu % từ ngân hàng,…).

Bước 1: Các nhà đầu tư cần mở cho đại lý ủy quyền phân phối một tài khoản giao dịch đăng ký mua chứng chỉ quỹ (lần đầu hay lần tiếp theo đều phải mở tài khoản).

Bước 2: Đặt lệnh mua và bán theo quy định. Mỗi quỹ sẽ có các nội dung cơ bản bắt buộc tuy nhiên sẽ có mẫu biểu phiếu đặt lệnh khác nhau.

Bước 3: Khi có nhu cầu rút vốn/rút tiền khỏi quỹ, nhà đầu tư có thể chuyển đổi hoặc mua bán lại.

Các quy trình đầu tư quỹ đầu tư trái phiếu được các quy định hoạt động theo văn bản pháp luật quản lý chặt chẽ và có tính minh bạch cao. Các bước thực hiện đều được công bố một cách rõ ràng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đầu tư trái phiếu là gì cũng như có những hình thức đầu tư trái phiếu nào tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về đầu tư trái phiếu, qua đó giữ một cái đầu tỉnh táo, sáng suốt để không mắc những rủi ro khi đầu tư. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC