Mệnh giá trái phiếu là gì? Có những loại mệnh giá nào trên thị trường?

0
Trái phiếu

Trái phiếu được định nghĩa tại khoản 3 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 như sau: “Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.”

Chủ thể phát hành và mua trái phiếu

Chính phủ, Chính quyền địa phương hoặc doanh nghiệp đều có thể là chủ thể phát hành trái phiếu và người sở hữu trái phiếu (hay còn được gọi là trái chủ) có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc Nhà nước.

Thời hạn trái phiếu

Khoảng thời gian từ ngày phát hành đến ngày người phát hành hoàn trả gốc và lãi được gọi là thời hạn của trái phiếu. Các trái phiếu khác nhau sẽ có thời hạn khác nhau, theo đó trái phiếu trung hạn có thời gian từ 1 năm đến 5 năm và có thời gian từ 5 năm trở lên chính là trái phiếu dài hạn.

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Khi tham gia vào thị trường, một trong những điều cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần nắm được chính là mệnh giá trái phiếu. Và trên trái phiếu mệnh giá trái phiếu hay giá trị danh nghĩa của trái phiếu là giá trị được ghi trực tiếp. Giá trị này được xem là số vốn gốc.

Và mệnh giá trái phiếu được xem là căn cứ để xác định số lợi tức tiền vay mà người sở hữu sẽ nhận được từ người phát hành. Ngoài ra, mệnh giá cũng thể hiện số tiền khi trái phiếu đến hạn mà người phát hành phải hoàn trả.

Như đã nói ở trên, có khá nhiều loại trái phiếu hiện nay tùy thuộc vào nhà phát hành là ai và sẽ có mệnh giá quy định khác nhau đối với mỗi loại trái phiếu khác nhau.

Mệnh giá trái phiếu Chính phủ

Theo Điều 3, Quyết định số 182/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành vào ngày 05/09/2003 về việc phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư một số công trình giao thông, thuỷ lợi quan trọng của đất nước thì chủ sở hữu trái phiếu chính phủ được quy định như sau:

“Đối tượng mua trái phiếu Chính phủ bao gồm các tổ chức, công dân Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài làm việc, cư trú ở Việt Nam; tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Các tổ chức của Việt Nam không được dùng nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu Chính phủ.”

Mệnh giá trái phiếu Chính phủ cũng được quy định tại Điều 5 của Quyết định này như sau:

“a) Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam, mệnh giá tối thiểu là 100.000 đồng, các mệnh giá khác là bội số của 100.000 đồng, mệnh giá cụ thể do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định;

  1. b) Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng ngoại tệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định cụ thể cho từng đợt phát hành.”

Theo đó, mệnh giá tối thiểu của trái phiếu Chính phủ theo quy định này phải là 100.000 VND.

x

Mệnh giá tối thiểu là 100.000 VND

Mệnh giá tối thiểu là 100.000 VND

Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp

Đối tượng được phép mua trái phiếu doanh nghiệp được quy định tại Điều 10, Nghị định số 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành vào ngày 14/10/2011 là:

“1. Đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.

  1. Tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí của ngân sách nhà nước để mua trái phiếu.”

Mệnh giá trái phiếu của doanh nghiệp cũng được quy định tại Điều 9 của Nghị định này như sau:

“Mệnh giá tối thiểu của trái phiếu là một trăm nghìn (100.000) đồng, các mệnh giá khác là bội số của một trăm nghìn (100.000) đồng.”

Như vậy, mệnh giá tối thiểu của trái phiếu doanh nghiệp theo quy định này là 100.000 VND, ngang bằng với trái phiếu của chính phủ”.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về mệnh giá trái phiếu là gì? Trước khi tham gia vào thị trường thì đây là một trong những câu hỏi đầu tiên bạn cần phải tìm được lời giải. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm sẽ trang bị cho bản thân những kiến thức hữu ích về thị trường trái phiếu. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC