Trái phiếu không có đảm bảo là gì? Có nên đầu tư vào hay không?

0
Trái phiếu

Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo trên thị trường hiện nay ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường vẫn chưa năm rõ được trái phiếu không có đảm bảo là gì? Có nên đầu tư hay không cũng như khi đầu tư vào trái phiếu không có đảm bảo cần phải lưu ý những gì. Mời bạn đọc tham khảo rõ qua bài viết dưới đây.

Trái phiếu không có đảm bảo là gì?

Trái phiếu không có bảo đảm là loại trái phiếu có toàn bộ hoặc một phần gốc, lãi không được bảo đảm thanh toán bằng tài sản của tổ chức phát hành hoặc bên thứ ba hoặc bảo lãnh thanh toán của tổ chức tài chính tín dụng.

Có nên đầu tư vào trái phiếu không có tài sản đảm bảo hay không?

Hiện nay, trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo trên thị trường chiếm một tỷ lệ lớn. Theo một báo cáo thị trường phát hành trái phiếu vừa công bố cho thấy, đạt 37,4 nghìn tỷ đồng tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý 1/2021. Trong số này, các trái phiếu không có tài sản đảm chiếm đến 50,2%. Theo thống kê tháng 5/2021 cho thấy trong tổng số trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm có tới 76% (chủ yếu của các ngân hàng, công ty chứng khoán).

Theo các chuyên gia nhận định, độ rủi ro cho nhà đầu tư cũng sẽ gia tăng nếu lượng trái phiếu không đảm bảo gia tăng. Do đó, việc đầu tư vào trái phiếu không có tài sản đảm bảo được cảnh báo là tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên lựa chọn trái phiếu ngân hàng nếu có ý định tham gia đầu tư vào loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo này. Trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất bởi tính thanh khoản cao trong số những trái phiếu không có đảm bảo bởi các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra, đối với trái phiếu doanh nghiệp các ngành khác cần được chú ý hơn nhất là đối với ngành bất động sản. 

Về vấn đề này, theo nhóm nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI cho rằng, so với các nhóm trái phiếu doanh nghiệp khác lãi suất trái phiếu bất động sản có thể còn nhích tăng, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, SSI cũng khuyến nghị, do thị trường bất động sản đang khá nóng, số lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo đang gia tăng, điều này cũng sẽ khiến độ rủi ro cho nhà đầu tư tăng lên, do đó nhà đầu tư cũng nên thận trọng khi tham gia vào thị trường.

Khi mua trái phiếu không có đảm bảo cần chú ý những gì?

Khi đầu tư trái phiếu nói riêng cũng như đầu tư chứng khoán nói chung, rủi ro là điều không thể tránh khỏi, theo khuyến cáo của Bộ Tài chính, dù đầu tư trái phiếu có đảm bảo hay trái phiếu không có đảm bảo các nhà đầu tư cũng cần chú ý các vấn đề sau:

– Cần nắm rõ đầy đủ các thông tin cũng như trang bị các kỹ năng phân tích và đánh giá các rủi ro mà khi đầu tư có thể gặp phải. 

– Cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành, tổ chức phân phối cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành trước khi quyết định đầu tư, bao gồm:

  • Tình hình huy động vốn trái phiếu (số lượng đợt phát hành, khối lượng đã phát hành, dư nợ tại thời điểm dự kiến phát hành, việc thanh toán lãi, gốc trái phiếu đã phát hành); 
  • Trái phiếu được phát hành nhằm mục đích gì
  • Trái phiếu có những đặc điểm như thế nào
  • Chủ sở hữu trái phiếu có những quyền lợi gì
  • Các cam kết đối với trái phiếu, nghĩa vụ đối với trái phiếu của doanh nghiệp phát hành, nghĩa vụ của tổ chức phân phối. 

– Cần đặc biệt nắm rõ hai loại bảo lãnh khi mua trái phiếu qua ngân hàng:

  • Thứ nhất bảo lãnh phân phối: Ngân hàng sẽ cam kết mua hết trái phiếu còn lại nếu như phát hành không hết. 
  • Thứ hai bảo lãnh thanh toán: Khi nhà đầu tư mua trái phiếu của nhà phát hành, trong trường hợp rủi ro, ngân hàng sẽ trả nợ thay nếu nhà phát hành không trả được.

– Chỉ khi đã nắm rõ thông tin về trái phiếu và cân nhắc kỹ lưỡng về các rủi ro có thể gặp phải thì mới nên đưa ra các quyết định đầu tư, nhất là đối với các nhà đầu tư cá nhân

– Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, nhà đầu tư có khả năng sẽ không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu (bao gồm cả gốc và lãi) do đó không nên chỉ vì lãi suất cao mà đưa ra quyết định mua trái phiếu một cách vội vàng.

Kết luận

Vừa rồi là các thông tin về trái phiếu không có tài sản đảm bảo là gì cũng như có nên đầu tư vào trái phiếu không có tài sản đảm bảo hay không. Hy vọng, bạn đọc quan tâm đã trang bị được những kiến thức hữu ích về loại trái phiếu này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC