Có nên đầu tư vào trái phiếu phái sinh – HĐTL trái phiếu Chính phủ hay không?

0
Trái phiếu

Có nên đầu tư trái phiếu phái sinh hay không? Chắc hẳn đây đang là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là với những nhà đầu tư, yêu thích làm giàu từ những con số chứng khoán. Vậy cụ thể trái phiếu phái sinh là gì? Có nên đầu tư hay không. Mời bạn đọc tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Trái phiếu phái sinh là gì?

Là thuật ngữ dùng để nói đến hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ – đây là một sản phẩm được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam của chứng khoán phái sinh.

Có thể hiểu, hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ có tài sản cơ sở là một Trái phiếu Chính phủ – được phát hành bởi Bộ Tài chính nhằm mục đích huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc huy động vốn cho chương trình, dự án đầu tư cụ thể thuộc phạm vi đầu tư của nhà nước. Đây là công cụ được giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán với những điều khoản chuẩn hóa.

Trái phiếu phái sinh hay còn được gọi là HĐTL trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu phái sinh hay còn được gọi là HĐTL trái phiếu Chính phủ

Trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay giao dịch 2 sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ đó là: 

 • Hợp đồng tương lai (HĐTL) trái phiếu chính phủ 5 năm
 • HĐTL trái phiếu Chính phủ 10 năm: Vào ngày 28/06/2021, sản phẩm này vừa được HNX đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Các thông số của trái phiếu phái sinh

Dưới đây là bảng thông số của trái phiếu phái sinh hay Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ mà mỗi nhà đầu tư cần nắm rõ:

Thông số Mô tả
Tên hợp đồng HĐTL Trái phiếu chính phủ
Tài sản cơ sở  – Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm, mệnh giá 100.000 đồng, có lãi suất danh nghĩa là 5%/năm, 12 tháng trả lãi định kỳ một lần, khi đáo hạn sẽ trả gốc một lần.

– Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5,0%/năm, 12 tháng sẽ trả lãi định kỳ cuối kỳ một lần, khi đáo hạn trả gốc một lần.

Quy mô hợp đồng 1 tỷ đồng
Bước giá 1,0 (tương đương 10.000 VNĐ)
Biên độ dao động giá ± 3% so với giá tham chiếu
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày 15 của tháng đáo hạn, nếu ngày 15 là ngày nghỉ thì ngày giao dịch liền trước.
Giờ giao dịch Diễn ra tại sàn giao dịch, so với thị trường cơ sở mở cửa sớm hơn 15 phút nhưng kết thúc đầu thời.
Giá thanh toán cuối cùng Tại ngày giao dịch cuối cùng
Phương thức thanh toán Chuyển giao vật chất
Giới hạn vị thế 10.000 hợp đồng (tính riêng với tổ chức)

Có nên đầu tư vào trái phiếu phái sinh hay không?

Một trong những sản phẩm thu hút rất nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng như nhà đầu tư tổ chức chính là trái phiếu phái sinh hay còn gọi là HĐTL trái phiếu Chính phủ. Đặc biệt là khi sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm được Sở GDCK Hà Nội (HNX) chính thức đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh. Việc có nên đầu tư trái phiếu phái sinh hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau xuất phát từ chính nhà đầu tư và các yếu tố khách quan từ thị trường. Tuy nhiên, theo đánh giá, nếu như đang tìm kiếm một kênh đầu tư đề cao sự an toàn thì trái phiếu phái sinh vẫn là sản phẩm bạn có thể cân nhắc đầu tư. Bởi những ưu điểm cụ thể như sau:

 • Được đảm bảo an toàn và rủi ro thấp do loại trái phiếu này được phát hành bởi Bộ Tài chính. 
 • Thu hút được nhiều nhà đầu tư: HĐTL trên trái phiếu chính phủ hay còn được gọi là HĐTL với lãi suất dài hạn. Do đó, không chỉ thu hút rất nhiều ngân hàng thương mại, mà còn cả những nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.
 • Có quy mô giao dịch lớn và có tính chuyên nghiệp cao. Theo thống kê của HNX, trên thị trường sơ cấp trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm chiếm tỷ trọng lớn không chỉ về mặt khối lượng phát hành (trong các trái phiếu kỳ hạn phát hành dài) mà còn về khối lượng giao dịch trên thị trường thứ cấp.
 • Khi giá trái phiếu có xu hướng tăng lên (xu hướng lãi suất giảm) trái phiếu phái sinh có thể giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro. Bên cạnh đó, để phòng ngừa lỗ bạn có thể bán HĐTL trái phiếu chính phủ khi giá trái phiếu giảm, lãi suất tăng.
 • Tạo động lực, kích thích sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
 • Nhà đầu tư không cần tham gia giao dịch trên thị trường cơ sở mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ biến động lãi suất thị trường, qua đó tận dụng lợi thế đòn bẩy để đem lại lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh lỗ vốn nhà đầu tư cần phải chú ý một số hạn chế nhất định tồn tại ở HĐTL trái phiếu chính phủ. Cụ thể:

 • Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, chuyên nghiệp và kinh nghiệm thực chiến tốt do quy mô giao dịch của HĐTL trái phiếu Chính phủ lớn.
 • Giao dịch cho sản phẩm trái phiếu phái sinh hay HĐTL Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 chỉ áp dụng với các nhà đầu tư tổ chức, điều này khiến cho thanh khoản của thị trường bị mất.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về trái phiếu phái sinh là gì cũng như có nên đầu tư vào trái phiếu phái sinh hay không. Hy vọng với qua bài viết trên đây bạn đọc quan tâm đã này bạn đã trang bị được thêm các kiến thức hữu ích về loại trái phiếu này, qua đó đưa ra các kế hoạch chiến lược đầu tư đúng đắn và hợp lý nhất. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC