Trái phiếu chiết khấu là gì? Có gì khác với trái phiếu thông thường?

0
Trái phiếu

Trái phiếu chiết khấu là gì? Giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường có sự khác biệt cơ bản nào. Mua trái phiếu chiết khấu có rủi ro không? Nếu bạn đang muốn đầu tư trái phiếu và muốn kiếm tiền từ thị trường này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu (trong tiếng Anh là Discount Bond) hay còn được gọi là trái phiếu trả trước, đây là loại trái phiếu được phát hành với mức giá thấp hơn mệnh giá ban đầu của trái phiếu đó.

Trái phiếu chiết khấu có những đặc điểm như thế nào?

  • Trên thị trường thứ cấp, các loại trái phiếu có mệnh giá thấp hơn mệnh giá thật đều gọi chung là trái phiếu chiết khấu. 
  • Trái phiếu nếu được bán với giá thấp hơn đáng kể so với mệnh giá, thường ở mức 20% trở lên thì sẽ được coi là trái phiếu chiết khấu sâu.
  • Trái phiếu chiết khấu được giao dịch mua bán bởi các nhà đầu tư cá nhân hoặc các tổ chức và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nhà nước đã đề ra.

Lãi suất trái phiếu chiết khấu

Lãi suất và giá trị của trái phiếu chiết khấu có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Có nghĩa là giá trị trái phiếu sẽ giảm khi lãi tăng và ngược lại. Khi lãi thị trường tăng, giá trái phiếu sẽ bị đẩy xuống dưới mệnh giá ban đầu, do đó gọi là trái phiếu chiết khấu.

Lãi suất chiết khấu của trái phiếu sẽ nhỏ hơn lợi tức hiện tại khi trái phiếu được giảm giá hoặc chiết khấu. Trong đó, phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua tại thời điểm phát hành chính là tiền lãi của trái phiếu chiết khấu. 

Mua trái phiếu chiết khấu có rủi ro không?

Trái phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, tuy nhiên kênh đầu tư này vẫn luôn tồn tại những rủi ro nhất định, đối với trái phiếu chiết khấu cũng vậy. Trên thực tế, xác suất trái phiếu tăng giá khi mua trái phiếu chiết khấu là khá cao. Do đó, số tiền mà nhà đầu tư nhận được tương ứng với mệnh giá in trên trái phiếu nếu như giữ trái phiếu chiết khấu đến thời gian đáo hạn (lãi suất đáo hạn).

Bên cạnh đó, trái phiếu chiết khấu cũng mang đến những lợi ích và hạn chế nhất định như sau:

  • Trái phiếu chiết khấu dài hạn (có thể 10 – 15 năm): Do phụ thuộc vào khả năng tài chính của doanh nghiệp phát hành nên rủi ro vỡ nợ cao hơn 
  • Trái phiếu chiết khấu ngắn hạn (dưới 1 năm): So với trái phiếu chiết khấu dài hạn thì rủi ro có phần thấp hơn

Trên thực tế, khi đầu tư trái phiếu chiết khấu sẽ giúp nhà đầu tư bù đắp phần lợi tức hao hụt của trái phiếu so với lãi suất chung trên thị trường. Chẳng hạn, trái phiếu có mệnh giá thực là 100.000 đồng nhưng lại được bán ở mức 90.000 đồng được gọi là trái phiếu chiết khấu. Tuy nhiên, về cơ bản kỳ vọng vỡ nợ của hầu hết các trái phiếu chiết khấu cao hơn, lợi tức giảm. Khi quyết định đầu tư với trái phiếu chiết khấu, các nhà đầu tư cần chú ý những vấn đề sau đây:

  • Khi sở hữu trái phiếu chiết khấu các nhà đầu tư cần cân nhắc các khoản thuế phát sinh
  • Khi đầu tư trái phiếu nói chung và trái phiếu chiết khấu nói riêng đều có thể mang lại rủi ro và nguy cơ thua lỗ, do đó các nhà đầu tư cần trang bị các kiến thức, tầm nhìn và khả năng dự đoán khi tham gia đầu tư. Chưa kể, đây còn là loại trái phiếu chủ yếu được phát hành ở các thị trường lớn như Châu Âu. Do đó nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì cần phải đặc biệt chú ý đến việc nghiên cứu, nhạy bén với thị trường trái phiếu trong và ngoài nước. 
  • Đối với việc lựa chọn doanh nghiệp phát hành, các nhà đầu tư cần phải đặc biệt lưu tâm. Để hạn chế rủi ro mất vốn, nhà đầu tư hãy lựa chọn nhà phát hành trái phiếu có sức khỏe tài chính tốt và uy tín cao trên thị trường.

So sánh sự giống và khác nhau giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường

Trên thị trường chứng khoán, trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường đều là chứng khoán được giao dịch rất phổ biến, tuy nhiên vẫn có những điểm khác nhau giữa 2 loại trái phiếu này. 

Dưới đây là bảng so sánh một số điểm giống và khác nhau giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường.

Tiêu chí so sánh Trái phiếu chiết khấu Trái phiếu thông thường
Giống nhau Cả 2 đều là chứng khoán nợ, đại diện cho một nghĩa vụ tài chính của chủ thể phát hành và trách nhiệm sẽ thanh toán một khoản tiền đã được xác định trước tại một thời điểm cụ thể trong tương lai
Khác nhau
Giá mua trái phiếu Thấp hơn mệnh giá trái phiếu Bằng với mệnh giá trái phiếu
Cách chi trả lãi suất khi đáo hạn Vào ngày đáo hạn, lợi tức sẽ được trả 1 lần với tiền gốc bằng đúng số tiền trên mệnh giá và phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua tại thời điểm phát hành chính là tiền lãi. Lãi suất được trả định kỳ hoặc nhận gốc và lãi khi đáo hạn theo hợp đồng

Kết luận

Bài viết trên đây đã phân tích trái phiếu chiết khấu là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường. Hy vọng với các thông tin này bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm các kiến thức về trái phiếu chiết khấu từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC