Trái phiếu rác là gì? Trái phiếu rác được xếp hạng như thế nào?

0
Trái phiếu

Trong đầu tư trái phiếu, thuật ngữ trái phiếu rác được sử dụng khá phổ biến. Vậy trái phiếu rác là gì? Trái phiếu rác được xếp hạng như thế nào? Đây có phải là lựa chọn tốt cho danh mục đầu tư của bạn hay không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Trái phiếu rác là gì?

Trái phiếu rác là gì?

Trái phiếu rác là gì?

Trong hầu hết trái phiếu do các công ty và chính phủ phát hành thì trái phiếu rác là loại trái phiếu có rủi ro vỡ nợ cao hơn (trái phiếu rác tiếng anh là: Junk Bond). Nó được coi là một khoản nợ hoặc lời hứa sẽ trả các khoản thanh toán lãi và tiền gốc đã đầu tư cho nhà đầu tư để đổi lấy việc mua trái phiếu. 

Trái phiếu rác có nhiều tên gọi khác nhau như: trái phiếu rủi ro cao, trái phiếu đầu cơ hay trái phiếu lợi suất cao.

Đặc điểm của trái phiếu rác

 • So với các loại trái phiếu khác thì trái phiếu rác có nguy cơ vỡ nợ cao hơn, tuy nhiên điều khiến cho loại trái phiếu này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chính là lợi nhuận của chúng được trả cao hơn.
 • Trái phiếu rác được phát hành bởi các công ty đang gặp khó khăn về tài chính, có nguy cơ vỡ nợ cao và có tỷ lệ nợ cao hoặc các công ty không trả được cho các nhà đầu tư các khoản thanh toán lãi hoặc không trả được nợ gốc.

Trái phiếu rác được xếp hạng như thế nào?

Trái phiếu được 3 tổ chức xếp hạng lớn là Standard and Poor’s (S&P), Fitch và Moody’s đánh giá về mức độ tín nhiệm. Theo đó, trái phiếu được coi là loại đầu tư và được các nhà đầu tư săn lùng nhiều chính là những trái phiếu có xếp hạng tín nhiệm cao hơn, còn trái phiếu phi đầu tư hoặc trái phiếu rác chính là những trái phiếu có xếp hạng tín nhiệm thấp. 

Trái phiếu rác được xếp hạng dựa trên xếp hạng tín nhiệm của hai trong ba cơ quan xếp hạng lớn như sau:

 • Những trái phiếu có xếp hạng “Baa” hoặc thấp hơn từ Moody’s là trái phiếu rác.
 • Trái phiếu rác được xếp hạng “BBB” hoặc thấp hơn từ S&P. Thang xếp hạng tín nhiệm của công ty Standard & Poor có từ AAA cho đến xếp hạng C và D. Trái phiếu sẽ được cho là thuộc loại đầu cơ hoặc trái phiếu rủi ro cao nếu có xếp hạng thấp hơn BB. Đây có thể là tín hiệu cảnh báo cho các nhà đầu tư không thích rủi ro.

Có nên đầu tư vào trái phiếu rác hay không?

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ thông qua quỹ tương hỗ hoặc quỹ trao đổi để mua trái phiếu rác. Khi đầu tư vào trái phiếu rác, các quỹ tương hỗ giúp giảm thiểu các rủi ro bằng cách cung cấp đa dạng danh mục trái phiếu. Theo thời gian, lợi nhuận của trái phiếu cấp độ phi đầu tư sẽ dao động tùy thuộc vào các tổ chức phát hành và tình trạng chung của nền kinh tế.

Có nhiều yếu tố để nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư vào trái phiếu rác hay không. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xác định rõ những ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu rác trước khi quyết định việc có nên đầu tư hay không.

Ưu điểm của trái phiếu rác

 • So với các chứng khoán nợ có thu nhập cố định khác thì trái phiếu rác mang lại tỷ lệ sinh lợi cao hơn cho nhà đầu tư. Giá trị của trái phiếu sẽ tăng lên nếu xếp hạng tín dụng của nhà phát hành được cải thiện, điều này dẫn đến việc gia tăng lợi nhuận cho người nắm giữ nó
 • Nếu như tình hình tài chính của công ty được cải thiện thì giá của trái phiếu rác có khả năng tăng đáng kể
 • Vai trò của trái phiếu rác chính là một chỉ báo cho thấy các nhà đầu tư đang sẵn sàng chấp nhận hay né tránh rủi ro trên thị trường trái phiếu nói riêng và chứng khoán nói chung

Nhược điểm của trái phiếu rác

 • So với các trái phiếu có xếp hạng tín dụng tốt hơn thì trái phiếu rác có rủi ro mất khả năng thanh toán cao hơn do đây là loại trái phiếu có rủi ro cao.
 • Những bất ổn về tình hình tài chính của nhà phát hành có thể ảnh hưởng đến giá của trái phiếu rác.
 • So với các loại trái phiếu khác thì trái phiếu rác có khả năng vỡ nợ cao hơn. Trái chủ có nguy cơ mất 100% số tiền đầu tư của họ trong trường hợp công ty vỡ nợ và giá trị của trái phiếu sẽ giảm nếu công ty có xếp hạng tín dụng xấu. Ngoài ra, trái phiếu rác trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khi lãi suất của trái phiếu cấp đầu tư tăng lên.
 • Khi hoạt động của thị trường trái phiếu rác tích cực, điều đó cho thấy được thị trường đang rơi vào trạng thái mua quá mức. Có nghĩa rằng các nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro quá cao và có thể dẫn đến suy thoái thị trường.

Các nhà đầu tư có thể tự mua hoặc thông qua đầu tư quỹ tương hỗ lợi tức cao để đầu tư vào trái phiếu rác. Đối với nhà đầu tư thông thường, cách tốt nhất để đầu tư trái phiếu rác chính là thông qua quỹ tương hỗ lợi tức cao, khi các quỹ này được thành lập để đa dạng hóa một tổ hợp trái phiếu rác và hạn chế tối đa rủi ro đầu tư vào các công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhà đầu tư cần xem xét là việc chấp nhận rủi ro cao khi đầu tư trái phiếu rác. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu rác là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu rác hay không? Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về trái phiếu rác cũng như xếp hạng của nó trước khi đưa ra các quyết định đầu tư. Nếu bạn cảm thấy khoản đầu tư này phù hợp thì có thể bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC