Trái phiếu kho bạc là gì? Những điều cần lưu ý khi đầu tư

0
Trái phiếu

Thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu kho bạc nói riêng nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy trái phiếu kho bạc là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào cũng như khi đầu tư cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết này nhé.

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là gì?

Đây là một trong những loại trái phiếu chính phủ và là công cụ vay nợ ngắn hạn được phát hành bởi Kho bạc nhà nước để huy động tiền nhàn rỗi trên thị trường với một lợi tức theo quy định nhằm bù đắp thâm hụt tạm thời ngân sách nhà nước và kỳ hạn thanh toán thường là trên 1 năm. Nói cách khác, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết với người cho vay của chính phủ, do đó so với các công cụ tài chính hiện có thì loại trái phiếu này có tính lỏng cao và rủi ro thấp nhất.

Điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng và kiểm soát tiền tệ chính là mục đích chính của các nhà đầu tư chính phủ khi sử dụng trái phiếu kho bạc. Trái phiếu kho bạc ngân hàng nhà nước  được chứng từ cam kết về việc thanh toán một số tiền xác định với một mức lãi cố định trong những thời hạn xác định trước tại một ngày đã xác định trong tương lai của nhà nước đối với người cho vay.

Đầu tư trái phiếu kho bạc có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Đầu tư vào trái phiếu kho bạc chính là lựa chọn thông minh nhất đối với những ai thích sự an toàn và e ngại rủi ro bởi:

 • Tính lỏng cao nhất: Trên thị trường, đây là loại trái phiếu được ưa chuộng mua nhất do thời gian chuyển đổi nhanh. Bên cạnh đó khả năng xoay vòng tiền cũng nhanh nhất, nhà đầu tư cũng có thể mua bán trực tiếp loại trái phiếu này để thu tiền mặt về.
 • Độ an toàn cao: Do được nhà nước phát hành và đảm bảo, đặc biệt người mua trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán so với các loại giấy tờ có giá khác khi đến kỳ đáo hạn.
 • Lợi tức biết trước và được ấn định: Nhà đầu tư đã được cam kết chi trả số lợi tức được cam kết theo kỳ hạn ngay khi mua trái phiếu và khi đáo hạn có thể hoàn toàn thu hồi được vốn. Điều này giúp người cho vay chủ động được nguồn lợi nhuận vào.

Nhược điểm

 • Trái phiếu kho bạc là khoản đầu tư ngắn hạn an toàn nhất, tuy nhiên so với các công cụ nợ khác thì lợi nhuận mà loại trái phiếu này mang lại tương đối thấp.
 • Khi chúng đáo hạn thì lợi nhuận từ đầu tư mới được ghi nhận, đây chính là điều biến chúng trở thành một phương tiện thu nhập ít hấp dẫn hơn, nhất là đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng tiền ổn định.

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Sau khi đã thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cho người mua trái phiếu được hưởng lãi suất thực cộng với chỉ số trượt giá, Bộ Tài chính sẽ quy định lãi suất trái phiếu kho bạc do cho từng đợt phát hành theo một trong các phương thức sau:

 • Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành
 • Lãi suất áp dụng từng năm trong thời hạn phát hành
 • Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành.

Theo dự kiến, lãi suất trái phiếu kho bạc có xu hướng sẽ còn tiếp tục tăng từ mức 2,25% hiện tại lên mức mục tiêu 3%. Các đợt lãi suất trái phiếu tăng kéo theo đó là lợi suất TPCP Mỹ cũng tăng (với lợi suất chuẩn 10 năm đã đạt 3,2% – mức cao nhất kể từ tháng 6/2010), đồng USD mạnh lên và mặt bằng lãi suất thế giới tăng. Đồng thời, có nhiều khả năng từ năm nay thanh khoản tiền đồng sẽ thu hẹp.

Theo những thông tin mới nhất, lãi suất trái phiếu sẽ tăng từ từ mà không tăng ngay lập tức với tốc độ tăng giữa các kỳ hạn là không đồng đều. Theo dự báo, lợi suất trái phiếu sẽ tăng mạnh vào cuối năm ở nhóm kỳ hạn 5 năm (thêm 0,88%) lên 5,24%/năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm khoảng 4,85% (tăng 0,77%) và 10 năm ở mức 5,83%/năm (tăng 0,86%).

Khi đầu tư trái phiếu kho bạc cần lưu ý điều gì?

So với cổ phiếu thì mức độ ưa chuộng của trái phiếu kho bạc vẫn thấp hơn nhiều, có lẽ do nguyên nhân dù an toàn cao thế nhưng trái phiếu kho bạc có mức lãi suất thấp. Bởi lẽ, đơn vị phát hành trái phiếu chính hiện tại là Chính phủ và quy định những mức lãi suất chưa thỏa lòng với các nhà đầu tư.

 • Ngoài ra, hiện nay lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ thì chủ yếu được nắm giữ hay mua bán tại các ngân hàng với tổng tài sản nắm giữ hơn 80% làm cản trở sự phát triển của thị trường trái phiếu, các hạng mục đầu tư còn đơn điệu, khả năng huy động vốn dài hạn thấp, điều này khiến cho các nhà đầu tư e ngại lựa chọn loại hình này.
 • Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc là quyết định an toàn và chắc chắn trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều biến động như hiện nay. Đặc biệt, tình hình trái phiếu kho bạc trong 5 năm trở lại đây đã có nhiều khả quan, nhiều trung tâm giao dịch chứng khoán lớn ra đời và thị trường mua bán trái phiếu trở lên sôi động hơn bao giờ hết.
 • Nhìn chung, với tình hình kinh tế nhiều biến động như hiện nay, việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất so với việc lãi suất cao khi vay vốn tại ngân hàng, hay nguy cơ khó thu hồi vốn thậm chí là mất trắng khi mua cổ phiếu, đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu kho bạc cũng như cũng những ưu điểm và những lưu ý khi nắm giữ loại trái phiếu này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm được những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra các lựa chọn đầu tư hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC