Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

0
Trái phiếu

Thị trường chứng khoán trong những năm gần đây diễn ra rất sôi động. Bên cạnh đó, trái phiếu chính phủ – loại trái phiếu mang lại lợi nhuận ổn định và độ rủi ro thấp hơn trái phiếu doanh nghiệp cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Theo đó khi đầu tư trái phiếu chính phủ, vấn đề được quan tâm chính là lãi suất. Vậy lãi suất trái phiếu Chính phủ là gì cách tính như thế nào? Mời các bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì?

Lãi suất trái phiếu Chính phủ là gì

Lãi suất trái phiếu Chính phủ là gì?

Lãi suất mà người sở hữu trái phiếu chính phủ nhận được (có thể phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ) chính là lãi suất trái phiếu chính phủ.

Có thể hiểu, lãi suất trái phiếu Chính phủ chính là tỷ lệ phần trăm mà chủ sở hữu được hưởng dựa trên giá trị mệnh giá trái phiếu.

Thông thường, lãi suất trái phiếu chính phủ có 3 loại như sau:

 • Lãi suất danh nghĩa
 • Lãi suất đặt thầu
 • Lãi suất trúng thầu

Trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ cập nhật đầy đủ các thông tin về tình hình lãi suất trái phiếu Chính phủ, nhà đầu tư có thể truy cập trực tiếp vào website chính thức của (HNX) để cập nhật. 

Lãi suất trái phiếu chính phủ các kỳ hạn

Giữa các kỳ hạn, lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng lãi suất trái phiếu chính phủ các kỳ hạn được phát hành theo phương thức đấu thầu qua HNX (Tổ chức phát hành vào ngày 17/11/2021) dưới đây. Thông tin được cập nhật từ trang chủ chính thức của Bộ Tài chính:

Lãi suất trái phiếu chính phủ các kỳ hạn

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, lũy kế đến ngày 17/11/2021 cho thấy:

 • Tổng khối lượng TPCP phát hành năm 2021 là 278.246 tỷ đồng;
 • Kỳ hạn phát hành TPCP bình quân năm 2021 đạt 13,45 năm;
 • Lãi suất phát hành TPCP bình quân năm 2021 là 2,27%/năm.

Cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Tại Thông tư số 111/2018/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định về cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ như sau:

Theo đó, nhà phát hành sẽ phải thanh toán theo tỷ lệ lãi hàng năm đã được quy định dựa trên các kỳ trả lãi theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu mà chủ sở hữu đang nắm giữ.

Nhà đầu tư có thể áp dụng công thức sau đây để tính lãi suất phần trăm hàng năm của trái phiếu Chính phủ. Đối với trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn trả lãi đầu tiên so với các kỳ trả lãi tiếp theo ngắn hơn: Công thức tính lãi suất như sau:

Số tiền thanh toán lãi suất trái phiếu với kỳ trả lãi đầu tiên = (Mệnh giá trái phiếu x Lãi suất danh nghĩa (%/năm) x số ngày thực tế giữa ngày thanh toán tiền mua và ngày thanh toán tiền lãi đầu tiên kể từ ngày mua trái phiếu)/( số kỳ hạn trả lãi trong một năm x Số ngày trong kỳ trả lãi theo giả định khi việc thanh toán xảy ra)

Đối với số tiền thanh toán lãi trong các kỳ trả lãi tiếp theo của một trái phiếu Chính phủ:

Tiền lãi nhận được của một trái phiếu trong các kỳ trả lãi tiếp theo  = (Mệnh giá trái phiếu x lãi suất danh nghĩa)/số kỳ hạn thanh toán lãi trong một năm.

Lưu ý: 

– Làm tròn đến đơn vị đồng đối với số tiền thanh toán lãi của một trái phiếu

– Với lãi suất danh nghĩa trái phiếu: 

 • Phát hành lần đầu: Lãi suất danh nghĩa được làm tròn xuống dưới 1 chữ số thập phân và áp dụng đối với các nhà tạo lập trúng thầu cạnh tranh lãi suất. 
 • Phát hành bổ sung: Lãi suất danh nghĩa của trái phiếu đang lưu hành và được phát hành bổ sung.

Tình hình lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam

Trong những năm gần đây, hoạt động đầu tư trái phiếu Chính phủ (TPCP) tại thị trường Việt Nam khá sôi động trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. 

Trong tháng 11, tình hình phát hành trái phiếu chính phủ so với tháng trước sôi động trở lại. Theo số liệu từ MBS, có 36.133 tỷ đồng được huy động trong số 43.500 tỷ đồng trái phiếu được chào bán, tỷ lệ 83%. So với tháng trước lượng phát hành thành công tăng gấp đôi.

Như vậy, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã phát hành được tổng cộng 301.017 tỷ đồng trái phiếu chính phủ tính từ đầu năm đến hết tháng 11, đạt 81% kế hoạch năm.

Kết quả đấu thầu TPCP

Theo đó, mức lãi suất trái phiếu chính phủ trúng thầu trong tháng 11 của các kỳ giảm nhẹ so với cuối tháng 10. Cụ thể:

 • Lợi suất kỳ hạn 10 năm và 15 năm lần lượt là 2,07%/năm và 2,34%/năm, giảm 4 – 8 điểm cơ bản so với cuối tháng 10. 
 • Lợi suất kỳ hạn 5 năm giảm 10 điểm cơ bản xuống mức 0,76%/năm.

Theo dự báo của các chuyên gia của MBS, lãi suất trái phiếu chính phủ có thể sẽ tăng trở lại, khi lượng trái phiếu cần phải huy động để đạt kế hoạch năm còn lớn và thời gian không còn nhiều.

Trên thị trường thứ cấp, giao dịch trái phiếu chính phủ thứ cấp trong tháng 11 sôi động trở lại so với tháng trước, với khối lượng giao dịch bình quân ngày đạt 13 nghìn tỷ đồng, tăng 25%. Trong đó, giao dịch theo phương thức thông thường (outright) chiếm 63% khối lượng trong kỳ với 182 nghìn tỷ đồng. Bình quân giao dịch trái phiếu chính phủ đạt 8,2 nghìn tỷ đồng/ngày, so với bình quân tháng trước tăng 11%. Khối lượng giao dịch mua đi bán lại (repo) bình quân so với tháng 10 tăng 57%, đạt 4,7 nghìn tỷ đồng/ngày.

Như vậy, lãi suất kỳ hạn 2 năm đã tăng 25 điểm cơ bản tính từ đầu năm đến hết tháng 11, trong khi lợi suất kỳ hạn 10 năm lại giảm 46 điểm cơ bản.Trong tháng 11, lãi suất trái phiếu chính phủ thứ cấp cũng giảm nhẹ. Cuối tháng 11, lãi suất kỳ hạn 10 năm đang ở mức 2,12%/năm, so với tháng trước giảm 7 điểm cơ bản; đồng thời, lãi suất kỳ hạn 2 năm ở mức 0,67%/năm, giảm 3 điểm cơ bản.

Lợi suất

Trong tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thứ cấp, với khối lượng giao dịch là 373 tỷ đồng. Tổng cộng, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 10.201 tỷ đồng trái phiếu chính phủ tính từ đầu năm tới nay và 12.071 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong 12 tháng gần nhất.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan đến lãi suất trái phiếu chính phủ là gì cũng như cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị cho bản thân những kiến thức hữu ích về lãi suất TPCP, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và tính toán được phần lãi của mình khi đầu tư vào TPCP.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC