Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là gì? Có nên đầu tư vào hay không?

0
Trái phiếu

Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp góp phần thúc đẩy thị trường vốn phát triển và tạo thêm một kênh huy động vốn cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì, tình hình thị trường trái phiếu tại Việt Nam hiện nay như thế nào cũng như có nên đầu tư vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay không trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là nơi phát hành và giao dịch các loại trái phiếu của doanh nghiệp được quy định theo pháp luật. Đây được hiểu là nơi doanh nghiệp huy động vốn để nhằm mục đích kinh doanh, mở rộng quy mô và phát triển đầu tư. 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được chia thành 2 loại như sau:

 • Thị trường sơ cấp: Là nơi giao dịch các trái phiếu mới phát hành và là nơi quan trọng để tạo vốn cho tổ chức phát hành. Đây cũng là nơi tập hợp các nguồn vốn trong thị trường, giúp hiệu quả hoạt động của nền kinh tế được nâng cao lên.
 • Thị trường thứ cấp: Các trái phiếu đã được phát hành trên thị trường sơ cấp sẽ được giao dịch trao đổi và mua bán tại đây. Tại thị trường này, bạn có thể chuyển nhượng quyền sở hữu trái phiếu cho người khác.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm gì?

 • Các trái phiếu trong thị trường này là trái phiếu doanh nghiệp
 • Mục đích phát hành của các trái phiếu này là nhằm huy động vốn để kinh doanh, mở rộng quy mô và phát triển đầu tư
 • Trên thị trường này, đấu thầu, bảo lãnh và bán lẻ (trong trường hợp tổ chức tín dụng thực hiện phát hành) là 3 phương thức chủ yếu để phát hành trái phiếu doanh nghiệp
 • Hàng năm, Bộ tài chính sẽ tiến hành kiểm tra về tình hình tài chính của doanh nghiệp, các hoạt động tham gia vào thị trường sơ cấp và thứ cấp của những doanh nghiệp tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Có nên đầu tư vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay không?

Hiện nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất sôi động. Đối với nhà đầu tư cũng như tổ chức phát hành trái phiếu thì việc tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp có nhiều lợi ích. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thì hoàn toàn có thể đầu tư, bởi:

 • Mang lại khoản thu nhập cố định và đều đặn cho nhà đầu tư.
 • Có nhiều loại trái phiếu doanh nghiệp khác nhau thuộc đa dạng các lĩnh vực ngành nghề để nhà đầu tư có thể lựa chọn những loại phù hợp với bản thân
 • Khi tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể nghiên cứu sâu hơn và nhạy bén hơn với thị trường. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, khi tham gia vào thị trường có thể phân tán được các rủi ro cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và mang về nhiều khoản thu nhập hơn. 

Tuy nhiên, vấn đề rủi ro là không thể tránh khỏi khi tham gia đầu tư vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, do đó để quyết định đầu tư không sai lầm, từ đó giảm thiểu rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư cần có những kiến thức chuyên môn cũng như tìm hiểu rõ thông tin về doanh nghiệp phát hành.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, một trong những thị trường trái phiếu sôi động và đầy hấp dẫn chính là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bởi có nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên lựa chọn kênh huy động vốn là phát hành trái phiếu.

Theo thống kê dữ liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), có 376 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước trong 7 tháng năm 2021 với tổng giá trị phát hành đạt 235.094 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2020 tăng gần 31%.

Còn theo thông tin của Bộ Tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng sau gần 8 tháng triển khai các quy định mới Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán ra quốc tế. Trong 7 tháng đầu năm 2021, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ so với cùng kỳ năm 2020 tăng 17%.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn được đánh giá là còn tồn tại nhiều rủi ro, dù đà tăng trưởng mạnh cả về số lượng doanh nghiệp và số đợt phát hành. Cụ thể, theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật đã xuất hiện thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Trước vấn đề này, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm quy định Nghị định 153/2020/NĐ-CP; các công ty chứng khoán phải tuân thủ nghiêm quy định về chế độ báo cáo tại Thông tư 122/2020/TT-BTC để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn. Đối với việc cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp, cơ quan quản lý sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Theo chia sẻ trên baotintuc.vn của TS.Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng: Trên thị trường sơ cấp, cơ cấu mua trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu thuộc về công ty chứng khoán, ngân hàng và số ít nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. Các ngân hàng tại Việt Nam vừa là ngân hàng thương mại, vừa là ngân hàng đầu tư. Trong trường hợp rủi ro, ngân hàng sẽ trả nợ thay nếu nhà phát hành không trả được. Như vậy, phần lớn số trái phiếu còn lại chỉ được bảo lãnh phát hành. Có nghĩa là ngân hàng sẽ cam kết mua toàn bộ số trái phiếu còn lại nếu phát hành không hết.

Trong khi đó, các ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả được gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn hay không mà chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành. Do đó, nếu doanh nghiệp phát hành vỡ nợ sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ gặp những rủi ro rất lớn. Do tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang tiềm ẩn rủi ro khiến doanh nghiệp không thể hoạt động nhưng vẫn đi vay vốn.

Theo nhận định của các chuyên gia, trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và những nhà đầu tư có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro, có năng lực tài chính và khi quyết định mua trái phiếu phải dám chấp nhận rủi ro bởi tính chất rủi ro của thị trường này rất cao. 

Như vậy theo nhận định chung của hầu hết các chuyên gia, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển mạnh, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp là gì cũng như tổng quan về thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, qua đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC