Trái phiếu ngân hàng SCB là gì? Có an toàn hay không?

0
Trái phiếu

Trong bối cảnh kinh tế biến động như hiện nay, trái phiếu ngân hàng đang là sản phẩm thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong đó trái phiếu SCB nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy trái phiếu SCB là gì, có an toàn hay không? Mời bạn đọc tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Trái phiếu ngân hàng SCB là gì?

Trái phiếu SCB là trái phiếu được phát hành bởi Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB, là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của SCB phải trả trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (hay còn gọi là mệnh giá của trái phiếu).

Trái phiếu SCB là trái phiếu được phát hành bởi Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB

Trái phiếu SCB là trái phiếu được phát hành bởi Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB

SCB phát hành trái phiếu nhằm mục đích gì?

Trái phiếu SCB được phát hành nhằm những mục đích sau đây:

 • Bổ sung nguồn vốn huy động phục vụ hoạt động phát triển kinh doanh, nhất là đầu tư tín dụng trung và dài hạn, qua đó tạo bước đệm chủ động trong việc tăng nguồn vốn điều lệ của SCB
 • Việc huy động vốn để giúp SCB cải thiện cơ cấu huy động vốn, tạo sự tăng trưởng bền vững trong tổng cơ cấu nguồn vốn hoạt động của SCB bằng cách phát hành trái phiếu chuyển đổi chủ yếu tập trung  vào các đối tượng cá nhân và một phần vào các tổ chức kinh tế
 • Lãi suất phát hành tương đối thấp, phù hợp với tính chất “lưỡng tính” của loại hình trái phiếu chuyển đổi, qua đó giúp cho SCB có thể giảm thiểu chi phí đầu vào và nguồn vốn trung dài hạn tăng thêm để mở rộng các hoạt động đầu tư tín dụng trung và dài hạn.

Đặc điểm của trái phiếu SCB

– Trái phiếu SCB có tính chất “lưỡng tính ”, khi đáo hạn có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông

– Nhà đầu tư sở hữu trái phiếu SCB được phép chuyển nhượng, cho tặng, để lại thừa kế, chiết khấu và cầm cố trong quan hệ tín dụng tại các Tổ chức tín dụng được phép nhận chiết khấu, cầm cố ngoại trừ SCB

– Tính ổn định của trái phiếu SCB khá cao, ít rủi ro.

Thông tin phát hành trái phiếu SCB

– Đợt phát hành trái phiếu năm 2006:

 • Mệnh giá là 1.000 tỷ đồng
 • Chuyển đổi tại thời điểm đáo hạn vào ngày 01/12/2007
 • Tỷ lệ chuyển đổi là 1:1 (cả gốc lẫn lãi của bất kỳ mệnh giá trái phiếu nào đều chuyển đổi thành 1 cổ phiếu mệnh giá 1 triệu đồng).

– Đợt phát hành trái phiếu thứ 2 trong năm 2006 

 • Mệnh giá là 1.400 tỷ đồng
 • Chuyển đổi sau 13 tháng kể từ ngày phát hành (31/12/2017).

– Đợt phát hành trái phiếu năm 2009 

 • Mệnh giá là 1.000 tỷ đồng mệnh giá 
 • Ngày phát hành 10/08/2009 và đáo hạn vào ngày 10/09/2010

+ Các loại mệnh giá:

 • Loại 1: mệnh giá 1.200.000đ/TP cho cổ đông hiện hữ
 • Loại 2: mệnh giá 1.500.000đ/TP dành cho cán bộ nhân viên SC
 • Loại 3: mệnh giá 3.000.000đ/TP cho các nhà đầu tư bên ngoài.

Trái phiếu SCB có an toàn không?

Trái phiếu SCB có an toàn không?

Trái phiếu SCB có an toàn không?

Trái phiếu SCB được do ngân hàng TMCP Sài Gòn phát hành, đây là một trong những ngân hàng uy tín thuộc top 5 ngân hàng cổ phần lớn nhất tại Việt Nam. SCB ngày càng khẳng định uy tín và vị thế của mình trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt, SCB còn là ngân hàng tiên phong phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Bên cạnh đó, quyền lợi của khách hàng khi đầu tư chứng khoán tại ngân hàng cao hơn cổ đông. Theo đó, trong trường hợp chẳng may ngân hàng bị phá sản hay giải thể, ngân hàng sẽ ưu tiên hoàn lại tiền đầu tư cho khách hàng thành viên trước, sau đó mới đến cổ đông hiện hữu.

Do đó, khách hàng không cần lo lắng quá nhiều về rủi ro khi tham gia trái phiếu tại ngân hàng. Trên thực tế, không có kênh đầu tư nào có thể đảm bảo an toàn 100%, tuy nhiên so với các kênh đầu tư khác thì mức độ rủi ro của trái phiếu tại SCB thấp hơn nhiều.

Ngoài ra, mục tiêu mà trái phiếu ngân hàng SCB ra đời chính là đem lại lợi nhuận dài hạn thông qua tăng trưởng vốn gốc và thu nhập bằng cách đầu tư chủ yếu vào các tài sản có thu nhập cố định và chất lượng tín dụng tốt. Theo đó, đầu tư vào trái phiếu Chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp lớn chính là chiến lược đầu tư của Quỹ trái phiếu SCB hoặc được các ngân hàng uy tín bảo lãnh sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp hơn.

Có thể thấy, trái phiếu SCB là kênh đầu tư an toàn với lãi suất ưu đãi mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc và lựa chọn. 

Cách mua trái phiếu SCB

Điều kiện đầu tư vào trái phiếu SCB

Để đầu tư vào trái phiếu tại SCB, các nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:

 • Có tài khoản tại SCB
 • Cần có sổ tiết kiệm và trong tài khoản phải có số tiền gửi từ 5 tỷ trở lên
 • Số tiền duy trì trong 3 năm, 2 năm trước ngày mua trái phiếu và trước ngày đáo hạn trái phiếu là 1 năm.

Thủ tục mua trái phiếu SCB

Hiện, SCB chỉ huy động vốn dưới hình thức chứng chỉ tiền gửi. Do đó các thủ tục mua trái phiếu SCB sẽ giống với thủ tục như gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu ngân hàng SCB là gì cũng như giải đáp câu hỏi trái phiếu SCB có an toàn hay không. Hi vọng bài viết sẽ phần nào cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu SCB. Từ đó, đưa ra phương án đầu tư hiệu quả cho chính mình. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC