Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

0
Trái phiếu

Trái phiếu ghi danh là kênh đầu tư hấp dẫn thu hút được rất nhiều nhà đầu tư bởi sự đảm bảo an toàn và mang thu nhập tối đa cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trái phiếu ghi danh vẫn khá xa lạ đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Vậy trái phiếu ghi danh là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu ghi danh hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Trái phiếu ghi danh là gì?

Trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu mà trên chứng chỉ và trên sổ của tổ chức phát hành có điền đầy đủ các thông tin của trái chủ (người sở hữu trái phiếu) như tên, địa điểm. 

Trái phiếu ghi danh trong tiếng Anh là Definitive Bond.

Có thể hiểu một cách đơn giản, trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu có chứng nhận quyền sở hữu. Trong hồ sơ của nhà phát hành trái phiếu sẽ lưu lại tên và thông tin của chủ sở hữu trái phiếu.

Trái phiếu ghi danh - Definitive Bond

Trái phiếu ghi danh – Definitive Bond

Trái phiếu ghi danh có những đặc điểm như thế nào?

 • Có lưu tên và thông tin của trái chủ trong sổ sách của nhà phát hành trái phiếu nên có tính pháp lý rõ ràng
 • Được kiểm soát chặt chẽ và công khái, mệnh giá của trái phiếu được ghi rõ ràng
 • Lãi suất của trái phiếu ghi danh được tính theo định kỳ hoặc theo thời hạn. Giúp chủ sở hữu chủ động hơn trong việc hưởng lãi suất
 • Người sở hữu trái phiếu cần thực hiện các thủ tục sang tên công khai khi cần chuyển nhượng hay mua bán. Và khi có sự đồng ý của người đang đứng tên sở hữu trái phiếu thì giao dịch chuyển nhượng, mua bán mới hoàn tất
 • Tính an toàn cao, do đó người sở hữu có thể được hỗ trợ từ tổ chức phát hành khi p trái phiếu bị mất cắp 
 • Do trái phiếu ghi danh được thể hiện đầy đủ các thông tin trên chứng chỉ và hồ sơ của nhà phát hành nên mối ràng buộc chặt chẽ giữa 2 bên người sở hữu trái phiếu và người phát hành cực kỳ chặt chẽ và đảm bảo an toàn.

Hai phương thức chuyển nhượng của trái phiếu ghi danh phổ biến hiện nay

Người sở hữu trái phiếu ghi danh có thể thông qua 2 phương thức dưới đây để thực hiện chuyển nhượng trái phiếu như sau:

Phương thức mua, bán lại

Để thực hiện việc mua bán trái phiếu ghi danh, người mua và người sẽ cùng tới tổ chức phát hành trái phiếu. Theo đó, Người sở hữu cần mang theo các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và giấy tờ tùy thân (CMND hoặc CCCD còn thời hạn). Sau khi thỏa thuận và làm xong thủ tục giao dịch thì việc mua bán trái phiếu sẽ được thực hiện thành công.

Phương thức thừa kế

Phương thức này có thể yêu cầu các giấy tờ cũng như quy trình thực hiện khác nhau tùy vào từng đối tượng thừa kế. Cụ thể:

Trường hợp cá nhân thừa kế

Các hồ sơ chuyển nhượng cần chuẩn bị trong trường hợp này gồm: 

 • CMND/CCCD hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.
 • Tờ trái phiếu được thừa kế. 
 • Bản di chúc hoặc ghi âm của người thừa kế cùng những người làm chứng hoặc xác nhận quyền thừa kế hợp pháp theo luật định.

Trường hợp thừa kế cho nhiều người

Cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD của người đại diện thanh toán
 • Tờ trái phiếu trong danh mục được thừa kế
 • Bản di chúc hoặc ghi âm của người thừa kế cùng những người làm chứng hoặc xác nhận quyền thừa kế hợp pháp theo luật định.
 • Đơn xin thanh toán có chữ ký của tất cả những người được hưởng thừa kế cùng ủy nhiệm cho một người làm thủ tục thanh toán.

Trường hợp người thừa kế chưa đến tuổi vị thanh niên hoặc không có năng lực hành vi dân sự

 • CMND/CCCD của người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo pháp luật.
 • Tờ trái phiếu trong danh mục được thừa kế.
 • Xác nhận của chính quyền địa phương hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp.

Có nên đầu tư vào trái phiếu ghi danh hay không?

Đây là kênh đầu tư khá an toàn, do đó hãy đầu tư vào trái phiếu ghi danh nếu bạn đang quan tâm đến trái phiếu và có nhu cầu tăng thu nhập thông qua đầu tư trái phiếu vì:

 • Có đăng ký tên người sở hữu nên có tính pháp lý rõ ràng
 • Tài sản mà bạn bỏ ra có độ an toàn và lợi nhuận thu về hấp dẫn, không cần lo về các rủi ro như thua lỗ, mất vốn. Bởi vì, dù doanh nghiệp có bị phá sản thì trái phiếu vẫn luôn đảm được đảm bảo thanh toán cả vốn lẫn lãi, chỉ cần đầu tư đúng hướng thì bạn sẽ thu được kết quả như mong đợi.
 • Vì tên, thông tin của trái chủ đã được lưu trong hồ sơ của tổ chức phát hành trái phiếu do đó khi xảy ra mất cắp, chủ sở hữu trái phiếu vẫn sẽ được bảo vệ.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan đến trái phiếu ghi danh. Đây là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn, đảm bảo sự an toàn và mang thu nhập tối đa cho nhà đầu tư thì hãy thêm ngay vào danh mục đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC