Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu an toàn?

0
Trái phiếu

Những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ, quy mô vốn huy động liên tục tăng lên qua các năm. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân chính tạo nên sức hút của trái phiếu doanh nghiệp đó là lãi suất do doanh nghiệp phát hành trái phiếu đưa ra luôn ở mức cao. Vậy trái phiếu doanh nghiệp mua ở đâu và mua như thế nào để đảm bảo an toàn? Mời bạn đọc tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Mua trái phiếu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

Nhà đầu tư có thể tạo tài khoản và mua trái phiếu doanh nghiệp thông qua sàn. Đây là cách mua có thể thực hiện online mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bạn buộc phải tìm hiểu và làm theo các quy định của sàn đưa ra khi mua trái phiếu qua sàn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả cho sàn một khoản phí dịch vụ.

Để mua trái phiếu doanh nghiệp trên sàn, nhà đầu tư có thể thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán 

Nhà đầu tư cần mở một tài khoản chứng khoán thông qua công ty môi giới chứng khoán, có 2 hình thức mở tài khoản đó là: Mở tài khoản chứng khoán online hoặc mở tại các quầy giao dịch.

Theo đó, công ty môi giới chứng khoán mà nhà đầu tư chọn sẽ hướng dẫn mở tài khoản cho nhà đầu tư. Sau đó, đối với việc đặt lệnh mua trái phiếu của các nhà đầu tư sẽ được bên công ty chứng khoán hỗ trợ sao cho phù hợp với quy định chung của công ty chứng khoán.

Bước 2: Nạp tiền và giao dịch mua trái phiếu 

Sau khi thực hiện hoàn tất việc mở tài khoản, nhà đầu tư có thể nạp tiền vào tài khoản chứng khoán và tiến hành giao dịch mua bán trái phiếu đang được niêm yết trên các sàn giao dịch. 

Có thể nạp tiền theo 1 trong 2 phương thức dưới đây:

 • Nạp tiền online qua kênh ngân hàng điện tử
 • Nạp tiền qua chi nhánh ngân hàng tài khoản đăng ký

Theo đó, nhà đầu tư chỉ cần đặt lệnh online hay đặt lệnh tại quầy/qua tổng đài sau đó công ty chứng khoán sẽ thực hiện đặt lệnh mua trái phiếu theo đúng yêu cầu của nhà đầu tư.

Mua trái phiếu doanh nghiệp tại các phòng giao dịch ở ngân hàng

Hiện nay, cách mua trái phiếu tại phòng giao dịch ngân hàng cũng rất dễ và phổ biến. Tại đây, các giao dịch viên sẽ hướng dẫn nhà đầu tư làm thủ tục một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, hình thức này có hạn chế là ngân hàng chỉ phân phối một số loại trái phiếu doanh nghiệp nhất định do đó có thể sẽ không có trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư muốn mua. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phải đảm bảo số tiền nhất định theo quy định khi mua trái phiếu tại ngân hàng, bên cạnh đó còn phải chịu một khoản phí giao dịch nhất định cho ngân hàng.

Mua trái phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành

Ngoài ra, có một số doanh nghiệp sẽ tự bán trái phiếu của mình do đó nhà đầu tư có thể mua trái phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp, công ty phát hành để đảm bảo chất lượng. So với các hình thức khác, đây chính là cách mua trái phiếu nhanh và tối ưu nhất, thủ tục mua cũng nhanh chóng và ít rườm rà hơn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng không phải trả cho đơn vị trung gian bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chọn các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường và tìm hiểu trái phiếu của doanh nghiệp đó được phân phối qua kênh nào vì đây cũng là cách giao dịch tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Lưu ý: Nhà đầu tư nên lựa chọn các sàn giao dịch đáng tin cậy, đã được kiểm chứng về tính pháp lý và độ an toàn khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp để có thể tránh được những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư có thể tham khảo qua video dưới đây để hiểu rõ thêm về cách đầu tư giao dịch trái phiếu doanh nghiệp 

Mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để đảm bảo an toàn?

Trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một kênh đầu tư mới trên thị trường, thu hút đông đảo nhà đầu tư mới tham gia, với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Theo đó, bắt đầu phiên giao dịch đầu năm 4/1/2021 giá cổ phiếu của PGT là chỉ khiêm tốn 2,900 VNĐ, đến ngày 31/12/2021, giá cổ phiếu 11,400 VNĐ, biến động giá 8,500 VNĐ, tăng xấp xỉ 3.93 lần (393.1%). Giá đóng cửa cao nhất 16,000 VNĐ (15/09/2021), khối lượng giao dịch có bước đột phá vào ngày 15/9/2021 là 799,548 cổ phiếu. Trung bình các phiên giao dịch cổ phiếu PGT giao dịch thành công 44,081 cổ phiếu. Kết phiên ngày 18/01/2022, PGT có giá 10.000 VND, và các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 23.000 cổ phiếu, so với tuần trước là hơn 200.000 cổ phiếu.

Qua đó có thể thấy, trong năm 2022 chứng khoán vẫn là kênh đầu tư an toàn và bền vững cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và cơ quan chức năng cũng đã đưa ra không ít cảnh báo liên quan đến những yếu tố rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không tìm hiểu kỹ về đơn vị phát hành. Nhà đầu tư có thể dễ dẫn đến thua lỗ nếu không nghiên cứu và tìm hiểu kỹ.

Theo Bộ tài chính để đảm bảo mua an toàn khi mua trái phiếu doanh nghiệp nhà đầu tư cần:

– Phân biệt rõ phương thức trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ. Cụ thể, đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ thì chỉ những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được phép mua và giao dịch.

– Nhà đầu tư cần yêu cầu tổ chức môi giới/doanh nghiệp phát hành trái phiếu cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan như:

 • Trái phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp nào và được phát hành với mục đích gì 
 • Trái phiếu doanh nghiệp đó có tài sản đảm bảo hay không
 • Đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành có cam kết gì 
 • Kỳ hạn phát hành cũng như phương thức trả nợ gốc, lãi trái phiếu
 • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu đó có tình hình tài chính ra sao

– Đối với các nhà đầu tư cá nhân, các quy trình, hồ sơ về xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định tại Nghị định số 155/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Như vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn một doanh nghiệp “khỏe mạnh” về tài chính và có tiềm năng phát triển để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và đảm bảo sau khi đáo hạn sẽ thu về được cả vốn, lãi. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến các vấn đề sau đây khi mua trái phiếu doanh nghiệp:

 • Để tránh rơi vào “bẫy” của các doanh nghiệp đang khó khăn hoặc những công ty không đảm bảo, nhà đầu tư nên cảnh giác với các trái phiếu có mức lãi suất cao bất thường
 • Trau dồi các kỹ năng, trang bị các kiến thức và tính nhạy bén để hiểu biết về thị trường trái phiếu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ thời gian để nghiên cứu sơ bộ về tình hình của doanh nghiệp để có thể đánh giá tốt hơn trái phiếu doanh nghiệp mình muốn đầu tư
 • Khi mà bạn chưa tìm hiểu kỹ về: tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành cũng như các điều kiện, điều khoản của trái phiếu thì không nên mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại.
 • Khi đầu tư trái phiếu, xem xét cân đối giữa rủi ro và lãi suất chính là một trong những kỹ năng nhà đầu tư cá nhân cần trang bị. Trên thực tế không phải bỗng dưng có những trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao. Sau khi đánh giá chất lượng của trái phiếu, nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có lãi suất và rủi ro ở mức chấp nhận được tùy thuộc theo khẩu vị và sở thích của họ.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu và cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để đảm bảo an toàn. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã hiểu rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp từ đó giúp ích cho bạn trong việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC