Trái phiếu Yankee là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu Yankee hay không?

0
Trái phiếu

Trái phiếu Yankee là gì?

Trái phiếu Yankee (trong tiếng Anh là: Yankee Bond) được phát hành bởi ngân hàng và công ty nước ngoài và được giao dịch tại Mỹ. Đây là trái phiếu có mệnh giá bằng đồng USD.

Trái phiếu Yankee trước khi được chào bán, chịu sự quản lý của Đạo luật Chứng khoán 1933 và phải được đăng ký với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Trái phiếu Yankee được phát hành và giao dịch tại Mỹ

Trái phiếu Yankee được phát hành và giao dịch tại Mỹ

Trái phiếu Yankee có những đặc điểm gì?

Một số đặc điểm nổi bật của trái phiếu Yankee:

 • Có mệnh giá bằng đồng USD
 • Ngân hàng, các công ty nước ngoài là những nhà phát hành trái phiếu Yankee
 • Trái phiếu Yankee được phát hành theo từng đợt hay từng phần của một đợt chào bán và giao dịch tại Mỹ 
 • Khi thị trường nội địa thuận lợi cho những nhà đầu tư nước ngoài  thì trái phiếu Yankee được phát hành và cung cấp mức độ bảo vệ cho nhà đầu tư nước ngoài để có thể chống lại sự dao động tỷ giá hối đoái
 • Lãi suất của trái phiếu Yankee được trả nửa năm/lần. Lãi suất và kỳ hạn là khác nhau
 • Đợt chào bán trái phiếu Yankee có quy rất lớn, có thể lên tới 1 tỷ USD.

Có nên đầu tư vào trái phiếu Yankee hay không?

Trái phiếu Yankee thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm và được giao dịch tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang phân vân rằng có nên tiếp cận và đầu tư vào loại trái phiếu này hay không. cùng tìm hiểu qua các ưu – nhược điểm của trái phiếu Yankee dưới đây để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé:

Ưu điểm trái phiếu Yankee

 • Đối với nhà phát hành, trái phiếu Yankee đem đến cơ hội được vay vốn với chi phí thấp hơn so với lãi suất tại nước bản địa của công ty nước ngoài.
 • Tạo cơ hội chào bán lớn tại một thị trường trái phiếu lớn và mạnh như thị trường trái phiếu Mỹ cho các nhà phát hành trái phiếu Yankee. Các giao dịch của các nhà đầu tư tại đây diễn ra sôi động và tích cực.
 • So với các trái phiếu có cùng mức xếp hạng do các nhà phát hành Mỹ phát hành thì trái phiếu Yankee mang lại lợi suất cao cho các nhà đầu tư, hoặc thậm chí cao hơn cả những trái phiếu được xếp hạng thấp hơn.
 • Cung cấp cho các nhà đầu tư một phương tiện để đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu của mình. 
 • So với việc đầu tư vào trái phiếu quốc tế nhưng được phát hành tại thị trường nước ngoài thì đầu tư vào trái phiếu Yankee ít rủi ro hơn.
 • Trái phiếu Yankee không có rủi ro tỷ giá do có mệnh giá bằng đồng USD.

Nhược điểm trái phiếu Yankee

 • Một đợt phát hành trái phiếu Yankee có thời gian rất dài, để một đợt phát hành trái phiếu Yankee được chấp thuận có thể mất hơn ba tháng. Bởi vì tại Mỹ, đối với việc phát hành trái phiếu có các quy định rất nghiêm ngặt, nhất là đối với những nhà phát hành nước ngoài.
 • Trong quá trình phê duyệt phát hành phải bao gồm đánh giá mức độ tin cậy của tổ chức phát hành bởi một cơ quan xếp hạng nợ như Moody’s hoặc Standard & Poor. Thông thường, nếu Mỹ có môi trường lãi suất thấp các công ty nước ngoài sẽ ưu tiên phát hành trái phiếu Yankee, khiến cho việc chào bán trái phiếu của các nhà phát hành trái phiếu Yankee với các khoản thanh toán lãi thấp hơn.

Trái phiếu Yankee chính là một loại trái phiếu quốc tế được phát hành bởi nhà phát hành nước ngoài trên thị trường vốn của một nước khác bằng chính đồng tiền của nước mà trái phiếu được phát hành. Để phát hành trái phiếu, người phát hành phải tuân thủ hệ thống pháp lý về phát hành chứng khoán của nước đó. Nhà đầu tư cần nghiên cứu và cân nhắc bởi trái phiếu Yankee là trái phiếu quốc tế nên sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về trái phiếu Yankee cũng như đặc điểm và ưu – nhược điểm của loại trái phiếu này. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm cho bản thân những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn để thu về lợi nhuận tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC