Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

0
Trái phiếu

Trên thị trường trái phiếu Mỹ, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có tác động rất lớn trong việc thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời tác động đến nhiều thị trường tài chính trên thế giới, kể cả Việt Nam. Vậy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào cũng như lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tác động đến thị trường Việt Nam thế nào? Cùng tham khảo rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (trong tiếng Anh là Government Bond Yield), đây là lãi suất được trả cho việc sở hữu trái phiếu chính phủ (phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ).

Có thể hiểu một cách đơn giản, khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ tổng lợi nhuận nhà đầu tư nhận được chính là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Sẽ có nhiều loại lợi suất trái phiếu trong lợi suất trái phiếu chính phủ nói chung và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ nói riêng, cụ thể:

  • Lợi suất danh nghĩa: Đây là phần lãi chia cho mệnh giá trái phiếu
  • Lợi suất thực: Thu nhập hàng năm của trái phiếu chia cho giá thị trường hiện tại của nó. 
  • Lợi suất yêu cầu: Là mức lợi suất được cung cấp bởi tổ chức phát hành trái phiếu để nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Dưới đây là một số yếu tố cơ bản có thể tác động đến lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) hay lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ:

  • Uy tín tín dụng của chính phủ phát hành (chính phủ Mỹ)
  • Giá trị của đồng tiền phát hành trên thị trường hối đoái 
  • Sự ổn định của chính phủ phát hành (chính phủ Mỹ)

Tình hình lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

Một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế của quốc gia đó chính là Chính phủ, do đó trong việc đánh giá sức khỏe nền kinh tế của một quốc gia có thể xem lợi suất trái phiếu chính phủ là một thông số hữu ích.

Để đưa ra đánh giá khi đánh giá quỹ đạo của một nền kinh tế thì lợi suất trái phiếu chính phủ đều được các nhà kinh tế rất chú trọng và sử dụng. Thông thường, lợi suất tăng và giá sẽ giảm khi các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ. Theo đó, nếu so với giá khi nó được phát hành mà lợi suất của một trái phiếu cao hơn nhiều thì chính phủ phát hành đang có khả năng bị căng thẳng về tài chính và có thể xảy ra rủi ro không trả được vốn. 

Theo các chuyên gia kinh tế đánh giá, về lý thuyết lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ có mối quan hệ nghịch đảo với giá của chúng. Có nghĩa rằng giá sẽ giảm khi lợi suất trái phiếu tăng, bởi vì khi đó người mua trái phiếu phải trả lãi suất cao hơn, khiến cho trái phiếu đó trở nên kém hấp dẫn dẫn đến giá trái phiếu bị giảm và ngược lại. Kỳ vọng của nhà đầu tư về một nền kinh tế sẽ đi lên, phục hồi tốt hơn được thể hiện khi đường cong lợi suất TPCP đi lên thể và ngược lại. 

Trong những tháng đầu năm 2021, đường cong lợi suất TPCP của thị trường Mỹ đang ở chiều hướng đi lên. TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia phân tích, vào tháng 3/2021 theo số liệu ghi nhận, ở các kỳ hạn đường cong lợi suất TPCP Mỹ đều đi lên và ngày càng dốc hơn, chứng tỏ trong năm 2021 kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh. Theo dự báo của Moody’s, trong năm 2021 GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng 6%.

Theo thông tin cho thấy đến tháng 5/2021, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lại sụt giảm. Tuy nhiên, đến tháng 8/2021 lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng lên và thúc đẩy các lĩnh vực cổ phiếu và tài chính, những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất khi sự phục hồi kinh tế vượt xa thị trường chung.

Theo ý kiến của các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho lợi suất TPCP Mỹ tăng, trong đó có thể kể đến việc các chính sách tiền tệ đã được Mỹ nới lỏng, tài khóa cũng như Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho vaccine Covid-19,… Điều này khiến giới phân tích đưa ra dự đoán sau những ảnh hưởng của dịch bệnh từ năm 2020 đến nay, nền kinh tế Mỹ sẽ những triển vọng về sự phục hồi.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tác động thế nào đến thị trường Việt Nam

Tác động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đến thị trường Việt Nam

Tác động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đến thị trường Việt Nam

Một yếu tố có tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính của nhiều quốc gia trên thế giới chính là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, trong đó có Việt Nam. Theo chia sẻ trên chuyên trang Đầu tư chứng khoán (chuyên trang của báo Đầu tư) của TS. Cấn Văn Lực, thị trường tài chính Việt Nam sẽ bị tác động nếu lợi suất TPCP Mỹ tăng, điều này thể hiện qua các khía cạnh sau đây:

Tác động đến nền kinh tế vĩ mô

Nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam bị tác động thông qua các kênh thương mại và đầu tư. Theo đó, tạo đà phục hồi cho kinh tế toàn cầu với triển vọng kinh tế Mỹ phục hồi mạnh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam do tổng cầu tăng lên. Đây là điều này đặc biệt cần thiết khi đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam chính là Mỹ.

Lạm phát

Sự gia tăng của lạm phát và sự phục hồi của nền kinh tế sẽ thúc đẩy quyết định giảm cung tiền, sau đó là tăng lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điều này sẽ dẫn đến việc gia tăng mặt bằng lãi suất, tăng chi phí vay vốn và trả nợ nước ngoài. Bên cạnh đó, dòng tiền rẻ sẽ giảm khi các nước giảm nới lỏng định lượng, từ đó tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Tác động đến nguồn cung – cầu ngoại tệ

Lãi suất USD tăng, kết hợp với nền kinh tế Mỹ đang trong đà phục hồi tích cực, sẽ khiến cho giá USD tăng trở lại. Từ đó, khiến cho tỷ giá USD/VND cũng chịu những tác động nhất định. Tuy nhiên, do Việt Nam đã điều hành cơ chế tỷ giá trung tâm và quan hệ cung – cầu ngoại tệ nên sự tác động này sẽ có mức độ.

Lãi suất tại Mỹ tăng và dòng vốn đầu tư có thể dịch chuyển về Mỹ khi kinh tế nước này phục hồi tốt. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng kiểm soát dịch bệnh cũng như các chính sách đầu tư và nguồn nhân lực của Mỹ.

Về cơ bản sự tác động ở các khía cạnh nói trên là không quá nhiều, để có những đánh giá và đưa ra các động thái phù hợp nhất đối với nền kinh tế thì Việt Nam vẫn cần theo dõi lạm phát, chính sách tiền tệ, tài khóa của Mỹ.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào cũng như Tác động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đến thị trường Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và lựa chọn mua trái phiếu chính phủ Mỹ phù hợp.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC