Khi giao dịch outright trái phiếu cần tuân thủ những quy định nào?

0
Trái phiếu

Outright là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong thị trường chứng khoán nói chung và trái phiếu nói riêng. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì đây vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ. Vậy trái phiếu Outright là gì cũng như phải tuân thủ những quy định gì khi giao dịch Outright trái phiếu? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Trái phiếu Outright là gì?

Trái phiếu Outright là thuật ngữ thường được dùng để gọi các trái phiếu được giao dịch theo phương thức giao dịch outright của các nhà đầu tư.

Giao dịch outright trái phiếu (hay còn được gọi là giao dịch mua bán thông thường) được áp dụng cho trái phiếu chính phủ (TPCP). Định nghĩa về giao dịch này như sau:

Giao dịch mua bán thông thường là giao dịch TPCP trong đó một bên bán và chuyển giao quyền sở hữu TPCP và không kèm theo cam kết mua lại cho một bên khác.

Trái phiếu outright là là giao dịch áp dụng cho trái phiếu chính phủ

Trái phiếu outright là là giao dịch áp dụng cho trái phiếu chính phủ

Khi giao dịch outright cần tuân thủ những quy định nào?

Sở giao dịch chứng khoán có các quy định cụ thể đối với giao dịch outright trái phiếu như sau:

Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch outright trái phiếu tuân thủ theo thời gian giao dịch của sở giao dịch chứng khoán đối với trái phiếu chính phủ. Cụ thể:

 • Phiên sáng: Từ 9h00 –  11h30
 • Phiên chiều: Từ 13h – 14h15

Từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ các ngày nghỉ, lễ tết theo quy định của Bộ luật Lao động và những ngày nghỉ giao dịch theo quy định của cơ quan quản lý).

Loại hình trái phiếu được giao dịch

Giao dịch Outright là phương thức giao dịch được thực hiện cho TPCP do Kho bạc Nhà nước phát hành có kỳ hạn danh nghĩa trên một (01) năm. Bên cạnh đó cũng có một số sản phẩm được giao dịch theo phương thức này như: 

 • Tín phiếu Kho bạc có kỳ hạn danh nghĩa không vượt quá 52 tuần do Kho bạc nhà nước phát hành;
 • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh;
 • Trái phiếu Chính quyền địa phương.

Các quy định về mệnh giá và đơn vị giao dịch

Các quy định về mệnh giá, đơn vị giao dịch mà giao dịch Outright trái phiếu chính phủ cần tuân thủ như:

 • Mệnh giá giao dịch: 100.000 đồng
 • Đơn vị yết giá: 01 đồng
 • Đơn vị giao dịch: 1 trái phiếu/tín phiếu
 • Biên độ giao động giá: không quy định.

Lệnh giao dịch

Các lệnh giao dịch được áp dụng khi giao dịch thông thường (giao dịch Outright) trái phiếu:

Lệnh thỏa thuận điện tử toàn thị trường: Đây là các lệnh chào mua, chào bán trong ngày được chào công khai trên hệ thống với cam kết chắc chắn có hiệu lực.

Lệnh thỏa thuận điện tử tùy chọn:  Bao gồm 2 loại lệnh:

 • Lệnh yêu cầu chào giá: Là lệnh có tính chất quảng cáo, khi nhà đầu tư chưa xác định được đối tác trong giao dịch thì lệnh này sẽ được sử dụng. Có thể được gửi cho một nhóm thành viên hoặc toàn thị trường khi sử dụng lệnh này.
 • Lệnh chào mua, chào bán với cam kết chắc chắn: Là lệnh được sử dụng để chào đối ứng với lệnh yêu cầu chào giá. Và cam kết chắc chức rằng lệnh chào chỉ được gửi đích danh cho thành viên gửi lệnh yêu cầu chào giá.

Lệnh báo cáo giao dịch: Khi giao dịch đã được các bên thỏa thuận xong các điều kiện trong giao dịch thì sẽ sử dụng lệnh báo cáo để nhập giao dịch vào hệ thống.

Khối lượng giao dịch tối thiểu

Khối lượng giao dịch Outright tối thiểu 

Khối lượng giao dịch Outright tối thiểu

Đối với giao dịch Outright, sẽ tùy thuộc vào loại lệnh giao dịch mà có quy định về khối lượng giao dịch khác nhau. Cụ thể:

 • Theo phương thức thỏa thuận điện tử: Khối lượng giao dịch tối thiểu là 100 TPCP.
 • Theo phương thức thỏa thuận thông thường: Khối lượng giao dịch tối thiểu là 10.000 TPCP.

Khối lượng giao dịch mua bán thông thường là từ 1 đến 99 TPCP (lô lẻ), được thực hiện trực tiếp theo nguyên tắc thỏa thuận về giá giữa người đầu tư và thành viên giao dịch thông thường. Khi có yêu cầu của nhà đầu tư, Trách nhiệm của thành viên giao dịch thông thường khi có yêu cầu của nhà đầu tư là mua lại và chỉ được phép thực hiện mua lại TPCP lô lẻ của nhà đầu tư.

Phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán của giao dịch outright trái phiếu là bù trừ đa phương T+1

Sửa và hủy lệnh

Theo quy định của thị trường, nhà đầu tư được sửa và hủy lệnh khi giao dịch outright trái phiếu chính phủ:

 • Các lệnh giao dịch chưa được thực hiện sẽ được phép hủy hoặc sửa lệnh.
 • Được phép thực hiện xin sửa lệnh đã thực hiện trong thời gian giao dịch.
 • Trường hợp phát hiện lỗi đối với giao dịch đã thực hiện sau giờ giao dịch phải báo cáo bằng văn bản tới Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội ngay trong ngày thực hiện giao dịch về giao dịch có lỗi. Việc sửa lỗi sau giờ giao dịch được thực hiện theo quy định của Trung tâm lưu ký chứng khoán về sửa lỗi sau giao dịch đối với chứng khoán niêm yết.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu outright hay giao dịch outright trái phiếu cũng như các quy định khi thực hiện giao dịch outright trái phiếu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc quan tâm những kiến thức hữu ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC