Chủ trái phiếu là gì? Có lợi ích và rủi ro như thế nào?

0
Trái phiếu

Bạn đang tìm hiểu về chủ trái phiếu là gì? Trong thị trường chứng khoán, chúng ta vẫn thường hay nghe đến thuật ngữ chủ trái phiếu hay trái chủ. Vậy chủ trái phiếu là gì? Có lợi ích và rủi ro ra sao cũng như cách mà họ tạo ra thu nhập như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chủ trái phiếu là gì?

Chủ trái phiếu là gì?

Chủ trái phiếu là gì?

Chủ trái phiếu hay còn được gọi là trái chủ (Bondholder), họ là người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền thông qua việc mua trái phiếu và nhận được các khoản thanh toán lãi khi trái phiếu đáo hạn mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty và khoản vốn gốc.

Ai có thể trở thành chủ trái phiếu?

Bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể mua trái phiếu và trở thành trái chủ. 

Trên trái phiếu có thể được ghi tên của trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh, ngược lại trái phiếu vô danh là trái phiếu mà trên đó không được ghi tên của trái chủ. 

Chủ trái phiếu có quyền và trách nhiệm như thế nào?

Khi sở hữu trái phiếu, chủ trái phiếu sẽ có quyền và trách nhiệm như sau:

Quyền của chủ trái phiếu

 • Đối với các hoạt động của công ty, chủ trái phiếu không có quyền tham gia vào.
 • Tại đại hội đồng cổ đông, chủ trái phiếu không có quyền biểu quyết cũng như không có quyền đề cử, ứng cử.

Trách nhiệm của chủ trái phiếu

 • Về kết quả sử dụng vốn vay của nhà phát hành trái phiếu, chủ trái phiếu không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào
 • Người sở hữu trái phiếu không phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty.

Chủ trái phiếu có những lợi ích và rủi ro như thế nào?

Khi sở hữu trái phiếu, Trái chủ sẽ được hưởng các lợi ích khi sở hữu trái phiếu, tuy nhiên đi kèm theo đó là một số rủi ro nhất định. 

Lợi ích của trái chủ

 • Khi đầu tư vào trái phiếu, chủ trái phiếu sẽ nhận được các khoản thu nhập cố định.
 • So với khi đầu tư cổ phiếu thì đầu tư vào trái phiếu, chủ trái phiếu được đảm bảo mức độ an toàn, giảm thiểu được các rủi ro.
 • Nếu công ty phát hành trái phiếu phá sản, trái chủ sẽ nhận được thanh toán trước các cổ đông phổ thông.
 • Chủ trái phiếu có thể sở hữu một số trái phiếu đô thị, và được miễn giảm thuế đối với các khoản thanh toán lãi.

Rủi ro của chủ trái phiếu

 • Khi lãi suất trên thị trường có sự biến động chủ trái phiếu sẽ phải đối mặt với rủi ro lãi suất. Mệnh giá của trái phiếu trên thị trường thứ cấp có thể giảm khi lãi suất thị trường vượt quá lãi suất coupon.
 • Đối với trái phiếu doanh nghiệp gắn liền với khả năng tài chính của nhà phát hành thì chủ trái phiếu có thể gặp rủi ro tín dụng và rủi ro vỡ nợ.
 • Nếu lạm phát vượt quá lãi suất coupon của trái phiếu mà trái chủ đang nắm giữ thì trái chủ có thể phải đối mặt với rủi ro lạm phát.

Cách chủ trái phiếu tạo ra thu nhập?

Khi sở hữu trái phiếu, có 2 cách để chủ trái phiếu có thể tạo ra thu nhập như sau:

 • Mỗi định kỳ, chủ trái phiếu sẽ nhận được khoản lãi thanh toán từ đơn vị phát hành trái phiếu. Hầu hết các trái phiếu hiện nay đều trả lãi định kỳ, thông thường các khoản thanh toán lãi của trái phiếu sẽ được thanh toán một lần/nửa năm. Tuy nhiên, lãi cũng có thể được trả hàng quý, hàng tháng hoặc hàng năm.
 • Trái chủ có thể nắm giữ trái phiếu sau đó bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp để kiếm thêm thu nhập.
 • Trước khi đáo hạn, chủ trái phiếu có thể bán trái phiếu để hưởng chênh lệch giá. Tuy nhiên, vì trái phiếu có thể tăng giá trị và có một số yếu tố đi kèm ảnh hưởng đến sự tăng giá của trái phiếu, vì vậy đối với cách này đòi hỏi các trái chủ phải có đủ kiến thức, có sự nhạy bén thị trường, nghiên cứu thị trường. Do đó, nếu trái phiếu giảm giá trị so với giá mua ban đầu trái chủ có thể sẽ bị thua lỗ.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về chỉ trái phiếu là gì cũng như những lợi ích và rủi ro của chủ trái phiếu. Hy vọng với bài viết trên đây bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm cho bản thân những kiến thức hữu ích về thị trường, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC