Có nên mua trái phiếu ngân hàng Agribank không?

0
Trái phiếu

Đôi nét trái phiếu ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được thành lập vào ngày 26/03/1988 với tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng; tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng. 

Xuyên suốt 34 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn khẳng định vị thế, vai trò của một trong những Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam trên mọi phương diện, là Ngân hàng Thương mại duy nhất Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Có gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch có mặt khắp mọi vùng, miền. 

Tính đến ngày 30.11.2021, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1,67 triệu tỷ đồng, vốn huy động đạt trên 1,54 triệu tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,28 triệu tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn chiếm gần 70% và tỷ lệ này được duy trì trong nhiều năm qua.

Agribank tiếp tục khẳng định vị thế Ngân hàng Thương mại chủ lực, duy trì thị phần lớn về cho vay và huy động vốn, đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước (đứng thứ 7 trong TOP 10 các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2020); xếp hạng hạng 138 về quy mô tài sản trên tổng số 500 ngân hàng hàng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương (đây là thứ hạng cao nhất trong số những ngân hàng Việt Nam được tạp chí The Asian Banker xếp hạng năm 2021); trong bảng xếp hạng TOP 10 Doanh nghiệp lớn Việt Nam, Agribank đứng đầu trong hệ thống Ngân hàng Thương mại (từ 2017 cho đến nay).

Thông tin về trái phiếu ngân hàng Agribank

Trái phiếu Agribank là trái phiếu được phát hành bởi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, để nhằm mục đích huy động vốn từ các nhà đầu tư trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, ngoài trái phiếu của mình, Agribank cũng thường xuyên phát hành những loại trái phiếu doanh nghiệp của các đối tác. Do đó, để có thể mua được đúng loại trái phiếu mà mình muốn đầu tư thì bạn cần phân biệt được 2 loại trái phiếu này. 

Agribank không có một lịch phát hành trái phiếu định kỳ nào. Theo đó, Agribank sẽ quyết định mở bán trái phiếu tùy theo tình hình tài chính của ngân hàng và thị trường kinh tế nói chung với số lượng, giá cả và lãi suất khác nhau. Chính bởi vì lý do này mà có những năm Agribank phát hành đến 2 – 3 đợt trái phiếu khác nhau, tuy nhiên cũng có những năm không phát hành đợt trái phiếu nào. 

Năm 2019, Agribank đã phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu, đây cũng là lần phát hành trái phiếu tiêu biểu nhất của Agribank. Khi đó, Agribank phát hành trái phiếu để nhằm mục đích gia tăng thêm nguồn vốn dài hạn để đáp ứng nhu cầu vay của các lĩnh vực nông thôn, nông dân và nông nghiệp. Bên cạnh đó, có thể cầm cố trái phiếu có kỳ hạn 7 năm tại bất kỳ ngân hàng nào nếu trái chủ có nhu cầu vay vốn. Đây cũng là điểm cộng của trái phiếu phát hành đợt năm 2019 của Agribank và được xếp vào loại trái phiếu dễ dàng thanh khoản. 

Các lợi ích khi mua trái phiếu ngân hàng Agribank

Lãi suất hấp dẫn 

Xét về lãi suất, so với gửi tiết kiệm ngân hàng thì mua trái phiếu có lợi hơn hẳn. Theo đó, rõ ràng mua trái phiếu có lợi hơn hẳn so với sản phẩm tiết kiệm hiện hữu. Lãi suất của đợt phát hành trái phiếu năm đầu tiên là 6,9%/năm, so với lãi suất gửi tiết kiệm 12 tháng cao hơn 23,21%.

Tính thanh khoản cao

Chủ sở hữu trái phiếu Agribank được phép chuyển nhượng, bán, thừa kế, tặng hoặc có thể cầm cố tại chính Agribank hay bất cứ những ngân hàng khác nếu có cho nhu cầu vay vốn.Theo đó, người vay có thể vay cầm cố đến 90% giá trị của trái phiếu riêng tại Ngân hàng Agribank và chỉ phải trả khoảng chênh lệch lãi suất một năm là 0,5%.

Bên cạnh đó, khi nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng Agribank còn có thể dùng trái phiếu này làm tài sản đảm bảo cho các món vay khác của chính chủ hoặc dùng để bảo lãnh cho bên thứ 3. Qua đó có thể thấy, tính thanh khoản và tính linh hoạt của trái phiếu Agribank rất cao. 

Lần phát hành trái phiếu gần đây nhất của ngân hàng Agribank

Gần đây nhất, Agribank đã phát hành 2 triệu trái phiếu ra công chúng với kỳ hạn 7 năm và tổng giá trị dự kiến 2.000 tỷ đồng. Đặc biệt so với bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thì đối với trái phiếu ra công chúng đợt này khách hàng được hưởng mức lãi suất luôn cao hơn từ 1 % đến 1,2%/năm và được nhận lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Trái phiếu Agribank

Đợt phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2021 này nhằm mục đích gia tăng thêm nguồn vốn dài hạn để đáp ứng nhu cầu cho vay nền kinh tế nói chung theo kế hoạch kinh doanh được phê duyệt, bổ sung nhu cầu vốn cho vay đối với lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp nông thôn, thủy hải sản, công nghiệp chế biến, chế tạo…đồng thời tăng vốn cấp 2 đảm bảo các tỷ lệ an toàn, và gia tăng cơ hội đầu tư hấp dẫn, hiệu quả đối với khách hàng. 

Mệnh giá của trái phiếu Agribank là 1.000.000 VNĐ (Một triệu đồng)/trái phiếu với kỳ hạn là 7 năm. 

Theo đó:

Lãi suất trái phiếu = lãi suất tham chiếu + biên độ

Trong đó:

 • Lãi suất tham chiếu được tính cho mỗi kỳ tính lãi là bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng VNĐ kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng, gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV. 
 • Biên độ là 1% cho 5 năm đầu tiên và 1,2% cho năm thứ 6 và thứ 7. 

Ngoài ra, khách hàng khi mua trái phiếu sẽ được nhận lãi mỗi 6 tháng/lần, đây chính là ưu điểm nổi bật của trái phiếu Agribank ra công chúng đợt này. Người sở hữu trái phiếu sẽ được đại lý thanh toán các khoản gốc, lãi và các khoản tiền khác (nếu có) vào ngày thanh toán lãi và được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Vì được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) nên trái phiếu của Agribank là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và minh bạch

Thời hạn nhận đăng ký mua và thanh toán trái phiếu Agribank trong vòng 20 ngày từ ngày 10.12.2021 đến ngày 30.12.2021 tại Trụ sở chính (thông qua Trung tâm Vốn Agribank), tất cả 2.300 Chi nhánh, phòng giao dịch Agribank trên toàn quốc hoặc đại lý phát hành- Agriseco Công ty cổ phần chứng khoán Agribank. Theo đó,các nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức cá nhân nước ngoài chính là các đối tượng được đăng ký mua trái phiếu.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng Agribank hay không?

Agribank là Ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, có sứ mệnh đặc biệt trong hỗ trợ, phát triển lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Agribank luôn là đầu tàu cung cấp nguồn vốn đầu tư hiệu quả cho cả nền kinh tế với tổng dư nợ tín dụng hơn 1,3 triệu tỷ đồng với hơn 20 triệu khách hàng (chiếm thị phần lớn nhất hệ thống các tổ chức tín dụng về cấp tín dụng đối với nền kinh tế). Nguồn vốn tín dụng Agribank đã phủ kín đến 100% số xã trên cả nước, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, đóng góp lớn vào phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Bên cạnh đó, Agribank là ngân hàng phổ biến và cũng được nhiều người lựa chọn sử dụng các dịch vụ tín dụng, vay, gửi,… Bởi vậy, ngân hàng này là cái tên được nhiều người tin tưởng lựa chọn và xứng đáng trở thành một kênh đầu tư trái phiếu an toàn. Theo thống kê, bên cạnh những cái tên như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank,… thì Agribank cũng được các trang thông tin tài chính – chứng khoán xếp vào top những ngân hàng đáng đầu tư trái phiếu nhất.

Trái phiếu ngân hàng Agribank có đặc điểm là có lãi suất tương đối cao và tùy thuộc vào lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Đối với Agribank mức lãi suất trái phiếu so với gửi tiết kiệm ngân hàng cao hơn 1,2%/năm trong khi đó các ngân hàng khác, phát hành trái phiếu thường cao hơn so với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng 1%.

Bên cạnh lãi suất, báo cáo tài chính hay mức độ tín nhiệm với đội ngũ điều hành,… cũng là những tiêu chí mà nhà đầu tư cần quan tâm trong quá trình cân nhắc có nên sở hữu trái phiếu Agribank 2022 sau khi hết dịch Covid-19 không?

Cách mua trái phiếu ngân hàng 

Làm sao để mua trái phiếu ngân hàng

Làm sao để mua trái phiếu ngân hàng

Để mua được trái phiếu ngân hàng bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin đợt phát hành trái phiếu trên website của ngân hàng muốn mua bởi trái phiếu ngân hàng không phải là sản phẩm lúc nào cũng có.

Theo đó, điều kiện và nơi giao dịch và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng cụ thể như sau: 

Khi mua trái phiếu ngân hàng nhà đầu tư cần phải đáp ứng các điều kiện nào

Nhà đầu tư cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây để có thể mua trái phiếu ngân hàng:

 • Có ít nhất 1 tài khoản lưu ký tại một công ty chứng khoán;
 • Có tài khoản thanh toán tại 1 ngân hàng, tại ngân hàng mua trái phiếu thì càng tốt;
 • Trong tài khoản phải có số dư lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng 1 trái phiếu của ngân hàng đó;
 • Tùy ngân hàng mà mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có quy định riêng. Đôi khi trái phiếu của một số ngân hàng lớn, họ chỉ phát hành cho doanh nghiệp hoặc các khách hàng lớn của đơn vị.

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Để mua trái phiếu ngân hàng khách hàng có thể:

 • Đến trực tiếp tại chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành bất kỳ 
 • Hoặc mua tại các công ty môi giới chứng khoán: Bởi có một số ngân hàng phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng rất đơn giản, nhân viên ngân hàng hoặc môi giới sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, theo đó nhà đầu tư chỉ cần có CMND/CCCD và có đủ vốn để đầu tư. Thủ tục bao gồm: 

 • Giấy CMND bản gốc và bản photo
 • Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có)
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu ngân hàng Agribank, so với các kênh đầu tư khác, việc đầu tư trái phiếu ngân hàng Agribank được xem là kênh đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, chắc chắn, ít rủi ro và mạo hiểm. Hy vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư đã trang bị thêm cho bản thân những kiến thức hữu ích, nếu bạn có ý định đầu tư vào trái phiếu ngân hàng Agribank thì hãy thêm ngay vào danh mục đầu tư của mình  hôm nay nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC