Có nên đầu tư vào trái phiếu VPBank không?

0
Trái phiếu

Đầu tư trái phiếu vào các ngân hàng đang là 1 trong các hình thức đầu tư có lãi và an toàn, nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong số rất nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu thì VPBank là ngân hàng được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng” trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang có dự định đầu tư trái phiếu ngân hàng, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về sản phẩm trái phiếu này trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về ngân hàng phát hành trái phiếu 

Trái phiếu VPBank là trái phiếu được phát hành bởi chính ngân hàng VPBank – ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. Đây là một trong những ngân hàng lớn, được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1993. 

Đến nay, vốn điều lệ của VPBank đã được nâng lên mức trên 6.300 tỷ đồng. Có hơn 200 điểm giao dịch và 7.000 cán bộ nhân viên làm việc trong ngân hàng.

Ngân hàng VPBank không chỉ hỗ trợ những khách hàng là doanh nghiệp phát hành mã trái phiếu của mình, mà bên cạnh cũng có những đợt phát hành trái phiếu để huy động vốn của riêng mình. Theo đó, VPBank không có kế hoạch phát hành trái phiếu đều đặn theo từng năm. Đợt phát hành gần đây nhất là vào tháng 7/2020.

Trái phiếu VPBank là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VPBank)

Trái phiếu VPBank là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VPBank)

Các sản phẩm trái phiếu ngân hàng VPbank

Tại ngân hàng VPBank có những sản phẩm trái phiếu sau đây:

 • Chứng chỉ tiền gửi
 • Giấy tờ thương mại
 • Trái phiếu chuyển đổi
 • Trái phiếu doanh nghiệp
 • Trái phiếu chính phủ
 • Chứng khoán thế chấp hậu thuẫn (MBS) và chứng khoán tài sản hậu thuẫn (ABS)
 • Cổ phiếu ưu đãi
 • Thỏa thuận mua lại
 • Trái phiếu với lãi suất thả nổi

Thông tin trái phiếu ngân hàng VPbank

VPBank đã phát hành thành công 1.000 tỷ VNĐ trái phiếu trong ngày 28 và 29 tháng 7 năm 2020. Trái phiếu này có mệnh giá là 1 tỷ VNĐ/trái phiếu với kỳ hạn 3 năm, dự kiến đáo hạn vào ngày 28 – 29 tháng 7 năm 2023. 

Các thông tin về loại hình trái phiếu hay kỳ hạn trả lãi trong lần phát hành này VPBank không công khai. Tuy nhiên, căn cứ vào những lần phát hành trái phiếu trước đó, thông thường các loại trái phiếu VPBank sẽ là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng nhận quyền và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất của trái phiếu ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng dao động trong khoảng 6% – 6.4% và kỳ hạn trả lãi là 12 tháng.

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 tới nay VPBank đã phát hành 8.000 tỉ đồng trái phiếu. Toàn bộ lượng trái phiếu được phát hành trong năm cùng có kì hạn 3 năm và được mua bởi các nhà đầu tư tổ chức.

Cách tính lãi suất trái phiếu VPBank

Một trong những thông tin được nhiều khách hàng tìm hiểu chính là lãi suất của trái phiếu ngân hàng VPbank, theo đó nhà đầu tư có thể tham khảo cách tính lãi suất dưới đây:

Có thể tính lãi suất trái phiếu VPbank theo nguyên tắc sau: Nhà đầu tư sẽ bắt đầu được hưởng lãi suất của trái phiếu từ ngày phát hành cho đến (không tính ngày đáo hạn) hoặc đến một ngày đáo hạn khác theo như thỏa thuận mua lại trái phiếu hoặc thanh toán trước hạn trái phiếu, vào ngày thanh toán lãi tiền lãi sẽ được thanh toán.

 • Trong trường hợp nếu người mua trái phiếu không yêu cầu đơn vị phát hành trái phiếu mua lại trái phiếu hoặc đơn vị phát hành không yêu cầu người sở hữu trái phiếu bán lại trái phiếu hoặc trước hạn mà trái phiếu không được thanh toán thì lãi suất được tính như sau: 

Tiền lãi được hưởng = Mệnh giá trái phiếu nắm giữ x lãi suất của trái phiếu áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đó.

 • Trong trường hợp đơn vị thanh toán phải thanh toán gốc, theo đó có thể tính được lãi suất của trái phiếu theo các điều khoản và điều kiện của trái phiếu như sau: 

Tiền lãi được hưởng = Mệnh giá trái phiếu nắm giữ x lãi suất của trái phiếu áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đó.

Lãi suất trái phiếu VPBank 2020

Mức lãi suất của mỗi loại trái phiếu mà VPBank phát hành khác nhau và được niêm yết ngay từ thời điểm mở bán trái phiếu. Trong những năm gàn đây, phần lớn các thông tin về lãi suất, cũng như kỳ hạn của các trái phiếu phát hành VPBank đều không được chia sẻ công khai và rộng rãi. Tuy nhiên, trong những lần phát hành trái phiếu vài năm gần đây, theo một số thống kê cho thấy mức lãi suất của VPBank luôn dao động ở mức 6% – 6.4%/năm.

Thời gian trả lãi của hầu hết các trái phiếu là 12 tháng. Như vậy, vào ngày đầu tiên của tháng thứ 13 kể từ ngày trái phiếu được mua khoản tiền lãi được trả về các trái chủ sẽ được hoàn trả. Đây được gọi là Ngày thanh toán lãi.

Bên cạnh đó, VPBank cũng thường xuyên đưa ra thông báo mua lại trái phiếu trước kỳ đáo hạn theo dự định ban đầu.

Có nên mua trái phiếu VPBank không?

Trái phiếu được xem là kênh đầu tư khá hiệu quả. Bên cạnh đó, tính linh hoạt của trái phiếu ngân hàng cao hơn và nếu không muốn tiếp tục đầu tư có thể chuyển nhượng sang cho người khác.

Tại tại VPBank mức lãi suất dao động từ 6% – 6,7%/năm, tương đương lãi suất gửi tiết kiệm, qua đó có thể thấy một trong những tiêu chí để lựa chọn mua trái phiếu chính mức lãi suất của trái phiếu. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất mà các nhà đầu tư cần cân nhắc. Với một người am hiểu thị trường tài chính, cần nhìn vào các báo cáo tài chính, kết quả hoạt động, mục tiêu phát hành,… liên quan đến trái phiếu đó trước khi đầu tư.

Đánh giá về Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Việt Nam Thịnh Vượng, đây là ngân hàng lớn với đa dạng dịch vụ và đã trở thành thương hiệu gắn bó với cả những khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngân hàng VPBank còn được đánh giá là thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam. Theo đó, năm 2020 VPBank được tạp chí Asset – ấn phẩm hàng đầu về tài chính Châu Á, công bố là Tổ chức phát hành trái phiếu nước ngoài tốt nhất châu Á, đồng thời là một tổ chức Việt Nam đầu tiên phát hành trái phiếu USD thành công kể từ 2014.

Năm 2020 VPBank được tạp chí Asset – ấn phẩm hàng đầu về tài chính Châu Á

Năm 2020 VPBank được tạp chí Asset – ấn phẩm hàng đầu về tài chính Châu Á

Nhìn chung, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn trái phiếu của ngân hàng VPBank làm kênh đầu tư cho mình bởi đây là một ngân hàng uy tín và có lãi suất cao hơn so với trái phiếu của một số ngân hàng khác

Tuy nhiên, trong tình hình đại dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay khiến cho nền tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng bị ảnh hưởng. Do đó, các nhà đầu tư cũng nên thận trọng và có cái nhìn bao quát và tham khảo các kênh thông tin khác nhau để có thể đưa ra đánh giá của bản thân trước khi đầu tư tiền túi vào bất cứ kênh nào.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng VPBank cũng như giải đáp thắc mắc có nên đầu tư vào trái phiếu VPBank hay không. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm được những kiến thức hữu ích về trái phiếu VPBank, từ đó có quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC