Trái phiếu ngân hàng ACB – Những thông tin quan trọng mà bạn nên biết

0
Trái phiếu

Trái phiếu ngân hàng ACB là một trong những lựa chọn đầu tư an toàn và sinh lời hấp dẫn, nên nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm được các thông tin về trái phiếu của ngân hàng này. Mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về sản phẩm trái phiếu ngân hàng ACB dưới đây để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Ngân hàng phát hành trái phiếu ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

Ngân hàng TMCP Á Châu

Ngân hàng TMCP Á Châu (tên tiếng Anh là Asia Commercial Bank – ACB), được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 4/6/1993. Đến nay ACB đã có 29 năm phát triển, liên tục tăng trưởng để trở thành một trong các ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu.

ACB cho biết số tiền thu về được từ việc phát hành trái phiếu được dùng để bổ sung vào nguồn vốn cấp 2 và vốn tự có, đa dạng hóa kênh huy động vốn, giảm thiểu tối đa các rủi ro giữa nguồn vốn huy động và việc sử dụng vốn về thanh khoản và lãi suất do chênh lệch kỳ hạn. Đối với số vốn thu được từ việc phát hành trái phiếu, ACB có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả và an toàn hoạt động kinh doanh theo quy định của Thống đốc NHNN, đảm bảo tỷ lệ và an toàn theo quy định hiện hành.

Thông tin liên hệ:

 • Tổ chức phát hành trái phiếu: Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu
 • Địa chỉ trụ sở chính: 442 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, Quận 3, Tp. HCM
 • Số điện thoại: (84.8) 3929 0999
 • Số Fax: (84.8) 3839 9885.

Các đợt phát hành trái phiếu ngân hàng ACB trong năm 2021

Ngân hàng ACB sẽ chia thành nhiều đợt để phát hành trái phiếu với chính sách mỗi đợt khác nhau, đây là đặc điểm khác biệt với các ngân hàng thương mại cổ phần khác trên thị trường. Để đầu tư trái phiếu ACB một cách an toàn và sinh lời hiệu quả, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin của các đợt phát hành trước khi đầu tư.

Năm 2021, là thời điểm các ngân hàng tăng cường mở rộng vốn, bằng cách phát hành trái phiếu. Trong năm 2021, Ngân hàng ACB với các chiến dịch phát hành trái phiếu, huy động vốn cấp 2 thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 • Đợt 1 được phê duyệt phát hành vào tháng 5/2021. Tổng trái phiếu riêng lẻ phát hành có giá trị lên đến 2000 tỷ đồng. Sản phẩm trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không tài sản đảm bảo và không phải nợ thứ cấp của ngân hàng ACB. Trong đợt 1, giá trị trái phiếu ACB là 1 tỷ đồng/trái phiếu với kỳ hạn là 3 năm, mức lãi suất một năm là 4%. Trái phiếu ngân hàng ACB trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên đã có 2 công ty chứng khoán trong nước mua lại toàn bộ.
 • Đợt 2 được phê duyệt hồi tháng 4, với tổng giá trị trái phiếu 4000 tỷ đồng. Sản phẩm trái phiếu không chuyển đổi, không phải nợ thứ cấp của ngân hàng ACB, không có chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Mỗi cổ phiếu có giá trị là 1 tỷ đồng/trái phiếu và lãi suất cố định tối đa là 6.7%, có thể điều chỉnh tùy thị trường và nhu cầu của các nhà đầu tư.
 • Tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 3 lên đến 3000 tỷ đồng. Loại trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, không phải nợ thứ cấp của ngân hàng ACB. Giá trị của mỗi trái phiếu ACB là 1 tỷ đồng/trái phiếu với kỳ hạn là 3 năm. Mức lãi suất cố định được quyết định bởi điều kiện thị trường và nhu cầu nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ngoài năm 2021, mỗi năm ngân hàng ACB phát hành trái phiếu đều đặn 3 – 4 đợt. Trong đó, chủ yếu là loại hình trái phiếu riêng lẻ cho khách hàng cá nhân để huy động vốn mở rộng kinh doanh, với kỳ hạn ngắn từ 2 – 3 năm. Trái phiếu ACB có mệnh giá là 1 tỷ đồng/trái phiếu, mức lãi suất cố định năm dao động trong khoảng 6.7% với kỳ hạn 2 năm và 6.7%/năm đối với kỳ hạn 3 năm.

Đợt phát hành gần đây nhất của trái phiếu ACB 

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) mới đây đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền với kỳ hạn là một năm. Lãi suất cố định của trái phiếu là 2,45%/năm, trả lãi một lần. Ngày phát hành 20/12/2021 và ngày đáo hạn là 20/12/2022.

Trước đó, ACB cũng đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm vào ngày 13/12 với lãi suất 3,1%/năm.

ACB ghi nhận lãi trước thuế trong 9 tháng đầu năm đạt 9.000 tỷ đồng, lãi sau thuế 7.174 tỷ đồng, so với cùng kỳ 2020 tăng 40%.

Tính tới cuối tháng 9/2021, tổng tài sản của ngân hàng đạt 476.000 tỷ đồng; tăng trưởng huy động so với thời điểm đầu năm đạt 3,6%; tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,8%. Trong 9 tháng năm 2021, tăng trưởng tín dụng của ACB đạt 7,5%.

Trong 9 tháng đầu năm, nhờ vào tác động của việc chi phí huy động giảm cao hơn mức giảm lãi suất cho vay nên biên lãi thuần NIM của ACB tăng nhẹ lên mức 4,1% (tại thời điểm 6 tháng đầu năm là 4%).

Tháng 10/2021, theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), đồng trong năm 2021 ACB có thể đạt lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ khoảng 9.500 tỷ, so với năm ngoái tăng gần 24%. Nguyên nhân là thu nhập phí ròng (NFI) được kỳ vọng tăng 11,2% và bù đắp một phần mức tăng 31,8% của chi phí dự phòng.

Dự báo về lợi nhuận sau thuế của ACB trong năm 2022, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, con số này có thể đạt 11.700 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ là 25%.

Ưu điểm khi mua trái phiếu ngân hàng ACB

Đầu tư trái phiếu ngân hàng ACB rất hấp dẫn có sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Do sở hữu những đặc trưng và ưu điểm riêng biệt:

 • Trong thời kỳ kinh tế có nhiều bất ổn, dịch bệnh như hiện nay thì trái phiếu ACB chính là kênh đầu tư khá an toàn, ổn định. Bởi, trái phiếu ACB là chứng khoán nợ, lãi suất và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư. Theo đó, trái chủ sẽ được quyền thanh toán các khoản nợ từ ACB trước trong trường hợp ngân hàng ACB chẳng may bị phá sản hay giải thể, sau đó doanh nghiệp mới tiếp tục chia cổ tức cho cổ đông. Với những người chơi không thích đối mặt với nhiều rủi ro và biến động lên xuống của thị trường thì đây chính là cơ hội đầu tư sinh lời và ổn định.
 • So với hình thức gửi tiền gửi ngân hàng thì lãi suất của trái phiếu ACB ổn định và cao hơn, mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Mặc dù, so với cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ thì lợi nhuận từ đầu tư trái phiếu ACB thấp hơn, nhưng đây là hình thức khá ổn định và bền vững mặc dù 
 • Kỳ hạn cổ phiếu ACB khá ngắn, thường chỉ từ 2-3 năm, số tiền của nhà đầu tư không bị giữ quá lâu. Trong thời gian mua trái phiếu, người chơi có thể linh hoạt để tìm kiếm giải pháp đầu tư an toàn, kế hoạch sử dụng tài chính, nguồn tiền hiệu quả hơn.

Đợt phát hành đầu tiên của trái phiếu

Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng ACB

Với nhiều đợt phát hành, trong thời gian gần đây trái phiếu ngân hàng ACB chủ yếu ở dạng lãi suất cố định, có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu của khách hàng và các biến động trên thị trường. Mức lãi suất cố định của trái phiếu ACB sẽ được thanh toán định kỳ hàng năm, tròn 1 năm kể từ ngày phát hành.

Có thể dựa trên mức lãi cố định đã cam kết từ trước của ngân hàng để tính lãi suất trái phiếu ACB. Theo đó, lãi suất sẽ có điều chỉnh để phù hợp với biến động thị trường, nhu cầu nhà đầu tư.

 • Đối với kỳ hạn 2 năm có lãi suất cố định là 6.7%/năm. Do đó, hàng năm nhà đầu tư sẽ nhận được lãi suất trái phiếu ngân hàng ACB là: Giá trị trái phiếu * 6.7% (VNĐ).
 • Đối với kỳ hạn 3 năm có lãi suất cố định là 6.8%/năm. Nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lãi từ trái phiếu ACB là: Giá trị trái phiếu * 6.8% (VNĐ).

Khi quyết định đầu tư vào trái phiếu ACB, tiền lãi sẽ được thanh toán bằng cách chuyển khoản vào tài khoản tiền gửi mà nhà đầu tư đã đăng ký trước đó với ngân hàng ACB.

Mua trái phiếu ngân hàng ACB online qua TCBS

Để mua được trái phiếu ACB online, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản tại TCBS

 • Truy cập vào website: https://tcinvest.tcbs.com.vn/
 • Cung cấp CMND/CCCD
 • Xác thực khách hàng qua video
 • Sau đó tiến hành ký hợp đồng.

Mở tài khoản tại TCBS

Chờ 24h sau thì tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể tham khảo rõ hơn qua video dưới đây:

Bước 2: Đăng nhập hệ thống TCInvest với user và mật khẩu được tạo

Truy cập vào website: https://tcinvest.tcbs.com.vn/ và tiến hành đăng nhập vào tài khoản đã được tạo.

Bước 3: Thực hiện mua trái phiếu online

Sau khi đăng nhập vào màn hình giao diện tại website. Bạn chọn chuyên mục trái phiếu và tiến hành đặt lệnh.

Tiếp theo bạn chọn loại lệch, mức giá, số lượng trái phiếu muốn mua. Sau đó nhấn vào đặt mua.

Lưu ý: Chỉ được đặt tổng giá trị tối đa bằng số tiền bạn có trong tài khoản.

Nhà đầu tư cần lưu ý các nguyên tắc nào để có thể đầu tư trái phiếu ACB an toàn

Các nhà đầu tư có thể chọn mua trái phiếu ACB khi mới tham gia vào thị trường để có hạn chế được tối đa các rủi ro, nhất là trong thời kỳ kinh tế đang bị khủng hoảng bởi dịch bệnh như hiện nay. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý những nguyên tắc quan trọng sau đây để đầu tư trái phiếu ACB một cách an toàn:

 • Trước khi quyết định đầu tư, người chơi nên tìm hiểu kỹ các thông tin về trái phiếu ACB. Đây là những thông tin đóng vai trò quan trọng, giúp bạn phân tích và đưa ra những quyết định đầu tư một cách đúng đắn và mang lại lợi nhuận tốt nhất. Khi mua trái phiếu ACB, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các chính sách mua – bán.
 • Để có thể chọn số lượng trái phiếu phù hợp để đầu tư, người chơi nên cân nhắc ngân sách và kế hoạch tài chính hiện tại của mình. Chú ý đến lãi suất ngân hàng, so sánh lợi nhuận với các loại trái phiếu ngân hàng khác,…
 • Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cũng nên xem xét tình hình kinh tế thị trường, mức độ lạm phát, báo cáo tài chính của ngân hàng ACB cũng tình trạng thanh toán lãi có đúng hạn không.

Kết luận

Trên đây là những nội dung về trái phiếu ngân hàng ACB cũng như một số thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư nên biết. Đây là một lựa kênh đầu tư an toàn và sinh lời hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức về trái phiếu ngân hàng ACB, từ đó có những quyết định đầu tư hợp lý và mang về lợi nhuận tốt nhất. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC