Top 3 công ty bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp uy tín hiện nay

0
Trái phiếu

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính là cách mà doanh nghiệp đa dạng hóa kênh huy động vốn. Hoạt động này có thể nâng cao uy tín phát hành cho doanh nghiệp cũng như thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, để có quyết định đầu tư phù hợp và thu được lợi nhuận tốt, nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết. Vậy bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là gì? Hiện nay có những công ty bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp uy tín nào? Mời bạn đọc tham khảo rõ qua bài viết dưới đây.

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đây là phương thức phát hành trái phiếu mà doanh nghiệp phát hành thông qua tổ chức bảo lãnh phát hành thường là các công ty chứng khoán để bán trái phiếu.

Đối với hoạt động bảo lãnh phát hành trái phiếu, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Chủ tịch Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) trên báo Đầu tư cho hay: Có nhiều nhà đầu tư cá nhân nhầm lẫn giữa bảo lãnh phát hành và bảo lãnh thanh toán và công ty chứng khoán (trực thuộc ngân hàng) bảo lãnh thì ngân hàng mẹ sẽ chịu trách nhiệm.

Trên thực tế, các công ty chứng khoán chỉ tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp và thẩm định tính chính xác của hồ sơ phát hành của doanh nghiệp. Đối với khoản đầu tư của cá nhân các công ty chứng khoán sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào. Do đó, để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp, hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra, nhà đầu tư cần phải nắm rõ những điều này khi mua trái phiếu doanh nghiệp.

Top 3 công ty bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp uy tín hiện nay

Trên thị trường trái phiếu hiện nay có nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), trong đó có 3 công ty nổi bật sau:

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – VCBS

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) được thành lập ngày 07/01/2002 theo Quyết định của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). 

Một trong những công ty đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó có VCBS. Trong nhiều năm nay, VCBS là một trong những công ty dẫn đầu trên thị trường. với số vốn điều lệ là 1 nghìn tỷ đồng (theo công bố trên trang web chính thức của VCBS).

Ngành nghề kinh doanh của VCBS:

 • Môi giới Chứng khoán
 • Tư vấn đầu tư Chứng khoán
 • Tự doanh
 • Lưu ký Chứng khoán
 • Bảo lãnh Phát hành
 • Tư vấn Tài chính Doanh nghiệp

Trong đó, một trong những dịch vụ được nhiều doanh nghiệp quan tâm và lựa chọn khi thực hiện phát hành TPDN chính là bảo lãnh phát hành. Với tư cách tổ chức bảo lãnh cam kết với tổ chức phát hành trước khi phát hành trái phiếu về việc thực hiện các thủ tục, phân phối trái phiếu cho các nhà đầu tư, đối với số trái phiếu còn lại chưa phân phối hết VCBS sẽ mua hoặc nhận mua để bán lại.

Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ Bảo lãnh phát hành trái phiếu của VCBS như:

 • Chủ động hơn về mặt tài chính.
 • So với vay ngân hàng cùng kỳ hạn thì lãi suất huy định vốn tại VCBS thấp hơn.
 • Các kênh huy động vốn sẽ được đa dạng hoá hơn.
 • Thủ tục phát hành đơn giản và chỉ cần thực hiện một lần (tuỳ thuộc nhu cầu vốn), tuy nhiên vẫn có thể huy động được cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị khối lượng lớn vốn đầu tư.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT

Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) được thành lập vào ngày 13/07/2007 và là thành viên của Tập đoàn FPT.

FPTS đã liên tục gặt hái được rất nhiều thành công, đạt được sự tin tưởng của khách hàng trong 14 năm hình thành và phát triển của mình và khẳng định vị trí là công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam. Công ty đã giành được nhiều giải thưởng uy tín như: Công ty chứng khoán tiêu biểu 2019 – 2020 do HNX và VSD bình chọn, Liên tục đạt Top 10 Công ty chứng khoán có thị phần giá trị giao dịch môi giới lớn nhất tại HOSE và HNX,…

Ngành nghề kinh doanh chính của FPTS:

 • Môi giới chứng khoán;
 • Tự doanh chứng khoán;
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán;
 • Lưu ký chứng khoán;
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Một số đặc điểm nổi bật của dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán FPTS như:

 • Giúp phân phối chứng khoán phát hành của khách hàng được thành công và nhanh chóng. 
 • Công ty có năng lực tài chính vững vàng
 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm
 • Quy trình tư vấn chặt chẽ, khoa học, liên tục được cải tiến, có mối quan hệ sâu rộng với nhiều nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức có uy tín trong nước và ngoài nước.

Những ưu điểm này chính là sự đảm bảo cho việc FPTS là một trong số ít các công ty chứng khoán đủ khả năng thực hiện nghiệp vụ Bảo lãnh phát hành chứng khoán.

VietinBank Securities

Công ty VietinBank Securities

Công ty VietinBank Securities

Tiền thân của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam, công ty thành viên trực thuộc Ngân hàng Công thương Việt Nam, là một trong những công ty chứng khoán uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Được thành lập ngày 01/09/2000 theo quyết định của Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Đến ngày 11 tháng 6 năm 2009, Công ty TNHH Chứng khoán Công thương được phê duyệt kết quả cổ phần hóa, chuyển thành Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam, với vốn điều lệ là 789.934.000.000 đồng.

Ngành nghề kinh doanh:

 • Môi giới chứng khoán
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán
 • Lưu ký chứng khoán
 • Tư vấn tài chính doanh nghiệp
 • Nghiên cứu & Phân tích
 • Tư doanh & Bảo lãnh phát hành chứng khoán

Dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán tại VietinBank Securities là một trong những dịch vụ uy tín và được đánh giá cao. VietinBank Securities thông qua nghiệp vụ Bảo lãnh phát hành, cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, nhận mua toàn bộ hoặc một phần chứng khoán để bán lại của tổ chức phát hành, hoặc mua số chứng khoán còn lại của  tổ chức phát hành chưa  được  phân  phối  hết, hoặc hỗ trợ trong việc phân phối chứng khoán ra công chúng của tổ chức phát hành.

Với tình hình tài chính lành mạnh, VietinBank Securities có đủ khả năng thực hiện hợp đồng bảo lãnh đa dạng theo yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, ngoài việc tư vấn tìm kiếm lựa chọn giải pháp tài chính hợp lý thông qua phát hành chứng khoán, trong quá trình phân phối, quảng bá, VietinBankSc luôn đồng hành cùng khách hàng và bảo đảm cho đợt phát hành thành công. Trong quá  trình  thực  hiện, VietinBank Securities  đóng vai  trò  là  đảm bảo cho đợt bảo lãnh phát hành thành công. Bảo lãnh phát hành cổ phiếu và Bảo lãnh phát hành trái phiếu (Bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ) là các sản phẩm bảo lãnh phát hành chứng khoán tại VietinBank Securities.

Kết luận

Trên đây là thông tin về bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm được những kiến thức hữu ích về bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chọn được cho bản thân một công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp uy tín.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC