Tổng quan về thị trường trái phiếu Mỹ hiện nay

0
Trái phiếu

Trái phiếu Mỹ là một trong những loại trái phiếu thu hút được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thậm chí, nhiều kênh đầu tư khác trên thế giới cũng chịu sự ảnh hưởng nhất định bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Vậy trái phiếu Mỹ là gì cũng như tình hình thị trường trái phiếu Mỹ hiện nay ra sao? Mời bạn đọc tham khảo rõ qua bài viết dưới đây.

Trái phiếu Mỹ là gì?

Trái phiếu Mỹ hay còn được gọi là trái phiếu Hoa Kỳ, đây là trái phiếu được phát hành tại Hoa Kỳ bởi chính phủ Mỹ, các tổ chức tài chính, ngân hàng hoặc công ty nước ngoài và có mệnh giá bằng đồng đô la (USD).

Trái phiếu Mỹ có đặc điểm là lãi suất sẽ được trả nửa năm/lần và được đăng ký với ủy ban chứng khoán và Hối đoái. Thông thường, khi thị trường nội địa thuận lợi cho những nhà đầu tư thì trái phiếu Mỹ sẽ được phát hành và cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài mức độ bảo vệ để chống lại sự dao động của tỷ giá hối đoái.

Một trong những loại trái phiếu có sự tác động đến nhiều nhân tố khác của nền kinh tế thế giới như giá vàng, tỷ giá hối đoái, thậm chí còn ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cổ phiếu chính là trái phiếu Mỹ. Do đó, nhà đầu tư của các kênh khác sẽ rất lo lắng khi lợi suất trái phiếu Mỹ có sự thay đổi tăng/giảm.

Trái phiếu Mỹ có mệnh giá bằng đồng đô la (USD)

Trái phiếu Mỹ có mệnh giá bằng đồng đô la (USD)

Tổng quan thị trường trái phiếu Mỹ hiện nay

Trong năm 2021, thị trường trái phiếu Mỹ vẫn có nhiều chuyển biến phức tạp. Điều này khiến không ít nhà đầu tư rơi vào trạng thái bất an, nhất là những nhà đầu tư cổ phiếu, vàng hay ngoại hối.

Lợi suất trái phiếu Mỹ trong đầu năm 2021 đã ghi nhận mức tăng vọt, điều này đã gây ra nỗi lo lắng cho không ít nhà đầu tư cổ phiếu vì sức mua cổ phiếu sẽ suy yếu khi lợi suất trái phiếu tăng.

Theo thông tin trên báo Đầu tư chứng khoán, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã ghi nhận mức tăng cao, đặc biệt là các loại trái phiếu dài hạn chỉ trong vòng 2 tuần đầu năm 2021. Lãi suất của các trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 20 điểm và 30 năm tăng 22 điểm.

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục ban hành các chính sách để kìm hãm lãi suất tại một ngưỡng ổn định với những mục tiêu được cho là hạn chế tác động tiêu cực gây ra với nền kinh tế của đại dịch Covid-19.

Theo giới chuyên gia phân tích cho rằng, trong trường hợp lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, đây sẽ là thách thức lớn và là nhân tố tác động mạnh tới dòng chảy của các nguồn vốn vào cổ phiếu, làm giảm sức hấp dẫn của loại tài sản này. Thông thường, sức mua trên thị trường chứng khoán sẽ bị suy yếu khi lãi suất/lợi suất trái phiếu tăng sẽ làm suy yếu, điều này sẽ tác động đến các mô hình tính toán liên quan đến chiết khấu dòng tiền trong tương lai. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực như đầu tư nhà đất cũng bị tác động đáng kể bởi sự gia tăng của lãi suất trái phiếu.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lại có sự sụt giảm trong ít tháng sau đó, điều đó đã khiến thị trường cổ phiếu nước này được lợi tăng giá.

Ghi nhận trên Thời báo Tài chính Việt Nam (cơ quan của Bộ Tài chính), cho thấy chỉ số công nghiệp Dow Jones trong phiên giao dịch gần cuối tháng 5/2021 tăng 186,14 điểm, chỉ số công nghệ Nasdaq ghi thêm 190,18 điểm và đóng phiên với 13.661,17 điểm (phiên giao dịch ngày 24/5/2021).

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, trong bối cảnh nhu cầu chung đã kéo lợi suất xuống, lượng trái phiếu của Mỹ do nước ngoài nắm giữ trong tháng 6/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Cụ thể, trong tháng 6 số lượng người nắm giữ chính sở hữu 7.202 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, tăng so với mức 7.135 tỷ USD trong tháng 5.

Theo đó, có 67 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ đã được mua trong tháng 6/2021, đây là mức cao nhất trong một năm. Vào đầu tháng 6, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở mức 1,6062% và đến cuối tháng đã giảm 14 điểm cơ bản xuống 1,4680%.

Theo thống kê, nước nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất thời điểm hiện tại là Nhật Bản. Theo đó, trong tháng 6 nước này đang nắm 1.277 tỷ USD. Còn Trung Quốc hiện đã giảm xuống 1.061 tỷ USD từ 1.078 tỷ USD.

Theo đó, người nước ngoài đã mua 10,86 tỷ USD trái phiếu của Mỹ trong tháng 6/2021. Bên cạnh đó, trong tháng 6 lượng tiền chảy vào trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ liên tiếp với 13,835 tỷ USD trong tháng 6, so với mức 17,31 tỷ USD trong tháng 5.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin tổng quan về tình hình thị trường trái phiếu Mỹ hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã nắm được trái phiếu mỹ là gì cũng như tổng quan được thị trường trái phiếu Mỹ hiện nay.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC