Một số thông tin cơ bản về trái phiếu ngân hàng SHB mà bạn cần biết

0
Trái phiếu

Đôi nét về ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (trái phiếu ngân hàng SHB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông Thôn Nhơn Ái, được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 13/11/1993 tại Cần Thơ, với số vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 400 triệu đồng.

Đến năm 2006, Ngân hàng TMCP Nông thôn Nhơn Ái được chuyển đổi mô hình lên Ngân hàng TMCP Đô thị, đổi tên thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội và chuyển trụ sở ra Hà Nội.

Ngày 09/06/2021 SHB tăng số vốn điều lệ lên 19,260.48 tỷ đồng.

Trải qua 29 năm hình thành và phát triển, SHB đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, tính đến 30/06/2021, SHB có tổng tài sản đạt hơn 458 nghìn tỷ đồng. Vốn điều lệ hiện nay đạt hơn 19.260 tỷ đồng. Vốn tự có đạt 40.425 tỷ đồng. SHB đã phát triển mạnh mẽ với gần 8.500 cán bộ nhân viên đang làm việc tại 537 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 5 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng nhằm mục đích huy động vốn trong thời gian ngắn hơn so với huy động từ người dân qua hình thức gửi tiết kiệm với mức lãi suất xác định trước. Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm, nhưng so với lãi suất gửi tiết kiệm thì lãi suất của trái phiếu ngân hàng cao hơn.

Thông tin cơ bản về trái phiếu ngân hàng SHB

 • Loại tiền tệ phát hành là đồng Việt Nam
 • Có 3 hình thức phát hành là trái phiếu ghi danh, ghi sổ, lưu ký toàn bộ tại SHB
 • Dành cho đối tượng là các cổ đông sở hữu của phần vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng; Các tổ chức, cá nhân khác trong nước và ngoài nước.
 • Số lượng phát hành: Sẽ có số lượng phát hành khác nhau tùy theo từng năm.
 • Mệnh giá: Ngân hàng quy định về mệnh giá tùy theo số lượng của trái phiếu.

Kỳ hạn trái phiếu

Trái phiếu sẽ có kỳ hạn khác nhau tùy vào từng năm. Ví dụ năm 2009, thời hạn dự kiến của trái phiếu chuyển đổi là 12 tháng, trong khi đó vào năm 2016 có kỳ hạn của trái phiếu lên đến 2 năm.

Lãi suất trái phiếu

Mức lãi suất của trái phiếu sẽ khác nhau tùy theo từng năm phát hành. Ví dụ:

 • Mức lãi suất cố định dự kiến năm 2009 là 7,5%/năm.
 • Đến năm 2016 là 8%/năm, trong 6 tháng đầu lãi suất cố định là 8%/năm. Và sẽ thả nổi vào mỗi kỳ sau tháng tiếp theo với mức tối thiểu bằng trung bình cộng 4 mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank.

Phương thức thanh toán lãi và gốc

 • Lãi: Sau khi gốc được chuyển thành cổ phiếu thì lãi của trái phiếu chuyển đổi sẽ được thanh toán
 • Gốc: Được chuyển đổi thành cổ phiếu tại thời điểm chuyển đổi và trước hạn gốc của trái phiếu chuyển đổi sẽ không được thanh toán.

Trái phiếu ngân hàng SHB được phát hành nhằm mục đích gì?

Mục đích phát hành trái phiếu SHB là nhằm tăng khả năng huy động vốn, phục vụ khách hàng tốt hơn bằng cách mở rộng quy mô cho vay và phát triển mạng lưới giao dịch.

Ngoài ra, trái phiếu còn giúp nâng cao cơ sở vật chất, hiện đại hóa công nghệ để ngân hàng có thêm điều kiện để nhằm phục vụ cho công tác quản trị, điều hành và tăng sức cạnh tranh trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm mới.

Cuối cùng, trái phiếu sẽ hỗ trợ SHB bổ sung vốn cho các hoạt động đầu tư tài chính, góp vốn vào các công ty liên doanh, liên kết và cung cấp vốn để thành lập các công ty trực thuộc SHB.

Người sở hữu trái phiếu ngân hàng SHB sẽ nhận được những quyền lợi gì?

Trái phiếu chuyển đổi sẽ được chuyển thành cổ phiếu theo tỷ lệ quy định của ngân hàng SHB và được Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp nhận. Ngoài ra, sau khi gốc chuyển thành cổ phiếu thì tiền lãi trái phiếu của người sở hữu sẽ được ngân hàng thanh toán đầy đủ.

Quyền lợi của nhà đầu tư khi sở hữu trái phiếu ngân hàng SHB

Quyền lợi của nhà đầu tư khi sở hữu trái phiếu ngân hàng SHB

Bên cạnh đó, chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng, cho, tặng, để lại thừa kế, thế chấp cho vay hoặc chiết khấu trong các mối quan hệ dân sự theo quy định. Ngoài ra, Hội đồng Quản trị Ngân hàng sẽ tiến hành chào bán theo thứ tự ưu tiên từ Cổ đông của SHB, tổ chức và cá nhân bên ngoài trong trường hợp cổ đông được quyền mua trái phiếu nhưng lại từ chối.

Nhìn chung, trái phiếu ngân hàng SHB được phát hành để ngân hàng có thêm vốn điều lệ để mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cao cạnh tranh trên thị trường. 

Trái phiếu ngân hàng SHB là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) nhằm mục đích huy động vốn điều lệ để mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng sức cao cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, do SHB sẽ ưu tiên cho các Cổ đông quyền mua trái phiếu nên các cá nhân và các tổ chức bên ngoài sẽ khó tiếp cận được trái phiếu này.

Hướng dẫn trái phiếu ngân hàng SHB online

Nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau đây để mua được trái phiếu SHB:

Bước 1: Mở tài khoản tại TCBS

 • Truy cập vào website: https://tcinvest.tcbs.com.vn/
 • Cung cấp CMND/CCCD
 • Xác thực khách hàng qua video
 • Sau đó tiến hành ký hợp đồng.

Tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt sau 24h tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản

Nhà đầu tư truy cập vào website: https://tcinvest.tcbs.com.vn/ và tiến hành đăng nhập vào tài khoản đã được tạo trước đó.

Bước 3: Thực hiện mua trái phiếu online

Sau khi đăng nhập vào màn hình giao diện tại website. Bạn chọn chuyên mục trái phiếu, sau đó chọn trái phiếu SHB và tiến hành đặt lệnh.

Tiếp theo bạn chọn loại lệnh, mức giá, số lượng trái phiếu muốn mua. Sau đó nhấn vào đặt mua.

Để hiểu rõ hơn, nhà đầu tư có thể tham khảo qua video dưới đây:

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về trái phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng như những quyền lợi mà nhà đầu tư sẽ nhận được khi sở hữu trái phiếu ngân hàng SHB, hy vọng bạn đọc có thể cung cấp được cho bạn đọc quan tâm những thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC