Một số kiến thức cơ bản về trái phiếu BIDV mà nhà đầu tư cần biết

0
Trái phiếu

Trái phiếu BIDV là gì?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển BIDV

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển BIDV

Trái phiếu BIDV là sản phẩm chứng khoán được phát hành bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển BIDV để nhằm mục đích huy động vốn trong thời gian dài. Đây là công cụ hữu ích giúp ngân hàng có thể trong khoảng thời gian nhất định huy động được nguồn vốn lớn để phục vụ cho hoạt động tài chính, cho vay, đáp ứng nhu cầu người dùng và doanh nghiệp hiện nay.

Trái phiếu BIDV là sản phẩm chứng khoán, chứng nhận nghĩa vụ nợ với trái chủ của ngân hàng BIDV. Theo đó, nghĩa vụ của ngân hàng BIDV là thanh toán cho trái chủ một khoản tiền nhất định (Mệnh giá trái phiếu) với khoản lợi tức đã xác định từ trước trong thời gian nhất định.

Bản chất của trái phiếu BIDV là chứng khoán nợ, yêu cầu cần thanh toán nợ và lãi cho trái chủ trước trong trường hợp ngân hàng chẳng may bị phá sản hay giải thể, sau đó mới chia cổ tức cho cổ đông.

Các loại trái phiếu mà ngân hàng BIDV phát hành

Trong nhiều năm nay, Ngân hàng BIDV là doanh nghiệp tài chính đã phát hành số lượng trái phiếu lớn với các sản phẩm trái phiếu đa dạng, do đó nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn được trái phiếu phù hợp với nhu cầu của bản thân. Trong nửa đầu năm 2020, BIDV là ngân hàng dẫn đầu trong phát hành trái phiếu, với tổng giá trị sau 27 đợt phát hành lên đến 16.602 tỷ đồng. 

Sản phẩm trái phiếu không chuyển đổi, sản phẩm không kèm chứng quyền, không có đảm bảo hoặc bảo lãnh chính là các sản phẩm chủ yếu mà Ngân hàng BIDV phát hành. Theo đó, trái phiếu BIDV không chuyển đổi được phát hành và thanh toán bằng Việt Nam đồng. Hiện nay, các sản phẩm mà BIDV phát hành chủ yếu là trái phiếu trung hạn và dài hạn, trong đó:

 • Trái phiếu BIDV kỳ hạn 6 năm, ngân hàng BIDV có quyền mua lại sau 1 năm.
 • Trái phiếu BIDV kỳ hạn 7 năm, ngân hàng có quyền mua lại sau 2 năm.
 • Trái phiếu BIDV kỳ hạn 8 năm, ngân hàng có quyền mua lại sau 3 năm.
 • Trái phiếu BIDV kỳ hạn 10 năm, ngân hàng có quyền mua lại sau 5 năm.

Có thể tính được lãi suất trái phiếu BIDV như sau:

Lãi suất trái phiếu BIDV= Lãi suất tham chiếu + biên độ 

Trong đó:

 • Lãi suất tham chiếu là trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng đồng của 4 ngân hàng nhà nước: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV – khu vực Hà Nội
 • Biên độ giao động từ 0.75%, 1.2%, 1.25% và 1.3% lần lượt cho kỳ hạn 6 năm, 7 năm, 8 năm và 10 năm.

3 lý do trái phiếu BIDV nhận được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư

Trái phiếu là hình thức đầu tư thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư bởi cơ hội sinh lời hấp dẫn, nhiều lựa chọn từ các ngân hàng và doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, sản phẩm trái phiếu mà BIDV mang đến được sự săn đón từ rất nhiều nhà đầu tư. 

Dưới đây là 3 lý do hấp dẫn với nhiều người chơi của trái phiếu ngân hàng BIDV:

 • So với nhiều hình thức đầu tư chứng khoán khác thì trái phiếu BIDV là kênh ăn chắc – mặc bền và ổn định hơn. Người chơi không phải mất các khoản phí giao dịch hay duy trì tài khoản nào khác mà chỉ cần bỏ ra số tiền đầu tư mua trái phiếu ban đầu. Trong khi, có nhiều chương trình ưu đãi mà ngân hàng BIDV tạo ra với quà tặng tiền mặt cho trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm, tương ứng mức lãi suất 0.6% đầu kỳ.
 • So với lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng thì mức lãi suất thả nổi của trái phiếu BIDV luôn cao hơn từ 0.75 – 1.3%, đây chính là điểm cộng của sản phẩm trái phiếu này. Cộng thêm chính sách giữ trái phiếu linh hoạt thời gian và vẫn hưởng lãi suất kỳ hạn. Đây là cơ hội linh hoạt cho các nhà đầu tư khi Ngân hàng BIDV sẽ mua lại trái phiếu sớm từ 2, 3 hoặc 5 năm tùy vào từng loại trái phiếu.
 • Sở hữu linh hoạt trái phiếu BIDV: Trái chủ có quyền bán và chuyển nhượng hay thừa kế cho con cháu trong thời gian sở hữu trái phiếu. Nhà đầu tư có thể cầm cố trái phiếu BIDV với lãi suất ưu đãi tại tất cả các chi nhánh ngân hàng BIDV trên toàn quốc. 

Bên cạnh đó, với sự ổn định về lãi suất, kênh đầu tư an toàn, giúp bạn lên kế hoạch sử dụng tài chính hiệu quả trong tương lai một cách dễ dàng.

Đợt chào bán trái phiếu ra công chúng gần nhất của ngân hàng BIDV

BIDV chào bán trái phiếu ra công chúng

BIDV chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngày 05/10/2021, BIDV thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng theo phương thức bảo lãnh phát hành.

Phương án chào bán

Tên trái phiếu: Trái phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam phát hành ra công chúng theo phương thức bảo lãnh phát hành năm 2021 với mã trái phiếu là BIDB2129001C.

Mục đích chào bán

Trái phiếu do Ngân hàng BIDV phát hành để nhằm mục đích tăng quy mô vốn hoạt động của ngân hàng, tạo thêm kênh thu hút vốn trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của khách hàng, đảm bảo sự bền vững nguồn vốn của ngân hàng.

Loại trái phiếu

Trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm.

Mệnh giá, số lượng trái phiếu

Trái phiếu BIDV có mệnh giá là 100.000 đồng/trái phiếu với tổng số lượng trái phiếu chào bán: 12.000.000 trái phiếu.

Tổng giá trị trái phiếu chào bán theo mệnh giá

Tổng giá trị của trái phiếu chào bán theo mệnh giá là 1.200 tỷ đồng.

Kỳ hạn trái phiếu

Trái phiếu có kỳ hạn là 8 năm và sau 3 năm BIDV có quyền mua lại.

Lãi suất trái phiếu

Lãi suất của trái phiếu là lãi suất thả nổi, được tính theo tỷ lệ %/năm (lãi suất năm), theo đó có thể xác định theo công thức sau đây:

Lãi suất = Lãi suất tham chiếu + biên độ

Trong đó: 

 • Biên độ là 0,9%/năm
 • Lãi suất tham chiếu là trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng Đồng Việt Nam, trả sau, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng (hoặc tương đương) được công bố trên trang thông tin điện tử chính thức của 4 ngân hàng tại ngày xác định lãi suất bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Khu vực/TP Hà Nội.

Ngày xác định lãi suất đối với kỳ tính lãi đầu tiên là ngày phát hành hoặc là ngày làm việc thứ 7 trước ngày đầu tiên của mỗi kỳ tính lãi đối với các kỳ tính lãi tiếp theo. Kỳ tính lãi của trái phiếu là khoảng thời gian để xác định lại lãi suất của trái phiếu, định kỳ 6 tháng/lần kể từ ngày phát hành.

Kỳ trả lãi

Định kỳ 01 (một) năm một lần kể từ ngày phát hành.

Giá chào bán

100.000 đồng/trái phiếu.

Phương thức phân phối

Trái phiếu được phân phối thông qua phương thức bảo lãnh phát hành, cam kết chắc chắn.

Số lượng đăng ký mua tối thiểu

Là 100 trái phiếu tương ứng tối thiểu đặt mua 10.000.000 VND.

Thời gian nhận đăng ký mua trái phiếu

Từ ngày 07/10/2021 đến ngày 27/10/2021 thông qua Tổ chức Bảo lãnh Phát hành.

Hướng dẫn cách mua trái phiếu BIDV

Trái phiếu BIDV là hình thức đầu tư có rủi ro thấp và hưởng lãi suất ổn định, tuy nhiên có rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư mới không biết bắt đầu từ đâu. 

Theo đó, để mua trái phiếu ngân hàng BIDV, nhà đầu tư thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Mở/kích hoạt tài khoản trái phiếu tại HSC

Đối với các khánh hàng chưa có tài khoản cơ sở tại HSC, khách hàng cần thực hiện mở tài khoản tại đây.

Nếu đã có tài khoản trước đó tại HSC, để kích hoạt tài khoản nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 4 cách sau đây:

– Điền thông tin vào form đăng ký kích hoạt tài khoản trái phiếu tại đây

– Gọi đến hotline theo số +84-28 3823 3298 sau đó nhấn phím 3 và làm theo hướng dẫn

– Trực tiếp đến phòng giao dịch của HSC, tại đó sẽ có nhân viên hỗ trợ và hướng dẫn mở tài khoản trái phiếu cụ thể cho nhà đầu tư

– Liên hệ nhân viên môi giới.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản

Nhà đầu tư truy cập vào website HSC Bond và đăng nhập vào tài khoản đã tạo trước đây, sau đó lựa chọn trái phiếu BIDV

Bước 3: Xem kỹ các thông tin của trái phiếu và lựa chọn phương án thanh khoản linh hoạt phù hợp

Bước 4: Đặt lệnh mua trái phiếu online.

Nhà đầu tư có thể khảm khảo rõ hơn qua video dưới đây: 

Khi đầu tư trái phiếu BIDV nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Trái phiếu BIDV mang lại cho người chơi cơ hội đầu tư rất lớn, với nhiều sản phẩm, kỳ hạn đa dạng, ngân hàng mua lại linh hoạt và lãi suất hấp dẫn… Tuy nhiên, khi đầu tư trái phiếu BIDV vẫn có những điểm cần lưu ý mà các nhà đầu tư cần cân nhắc, cụ thể:

 • Người chơi sẽ có quyết định đầu tư về số lượng, khối lượng và kỳ hạn phù hợp nếu hiểu rõ về đặc trưng của trái phiếu BIDV, do đó trước khi quyết định đầu tư, người chơi cần nắm rõ thông tin trái phiếu, kỳ hạn và lãi suất cũng như các chính sách của trái phiếu.
 • Để có thể mua an toàn và đúng giá, nhà đầu tư cần lựa chọn kênh môi giới đầu tư chứng khoán uy tín. Ngoài ra, để được hướng dẫn và đảm bảo các thông tin đầy đủ, chính xác thì người chơi có thể lựa chọn mua trực tiếp tại ngân hàng BIDV.
 • Để không nhầm lẫn trong các chính sách khi sở hữu trái phiếu, người chơi cần đọc kỹ hợp đồng mua trái phiếu BIDV.
 • Nhà đầu tư sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân lãi suất từ trái phiếu, thường là 5% mức tiền lãi.

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về trái phiếu ngân hàng BIDV. Đây sẽ là kênh đầu tư an toàn, ổn định cho người chơi không thích mạo hiểm với nhiều cơ hội, chính sách phát hành linh hoạt, nhiều ưu đãi cho phép trái chủ an tâm, nhận lãi ổn định từ ngân hàng. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã trang bị được cho bản thân các kiến thức hữu ích về loại trái phiếu này. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC