6 rủi ro thường gặp khi đầu tư vào trái phiếu

0
Trái phiếu

Trái phiếu là kênh đầu tư khá an toàn vào tạo ra nguồn thu nhập cho nhà đầu tư, tuy nhiên để có thể đầu tư đúng lúc, đúng chỗ đòi hỏi nhà đầu tư phải sáng suốt và nắm rõ về đầu tư trái phiếu cũng như những rủi ro thường gặp. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Khi đầu tư trái phiếu thường gặp những rủi ro nào? Mời bạn đọc tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 trái phiếu được định nghĩa như sau: “Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.”

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay, trong đó người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người đi vay chính là người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính). Theo các cam kết nợ đã được xác định trong hợp đồng vay thì nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ.

Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập.  Đặc biệt, khi so sánh với đầu tư cổ phiếu thì đầu tư trái phiếu được coi là sự đầu tư an toàn.

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay

6 rủi ro thường gặp khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo:

Khi lãi suất giảm, giá trên thị trường sẽ tăng lên và ngược lại. Các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể khi lãi suất giảm. Họ sẽ thu lợi nhuận từ trái phiếu trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường lúc đó. Điều này dẫn đến sự gia tăng giá của trái phiếu.

Ngược lại, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp khi mức lãi suất hiện hành tăng lên. Điều này khiến cho giá của trái phiếu giảm xuống.

Rủi ro tái đầu tư

Đặc tính có thể thu hồi của trái phiếu cho phép tổ chức phát hành trước ngày đáo hạn mua lại trái phiếu. Kết quả là, so với mệnh giá người sở hữu trái phiếu nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nhận được tiền nhưng không thể tái đầu tư ở mức lãi suất tương đương, đây chính là mặt trái của một trái phiếu có thể thu hồi. Về lâu dài, lợi nhuận đầu tư có thể bị tác động bởi rủi ro tái đầu tư.

Để bù đắp rủi ro này, các nhà đầu tư trái phiếu sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn đối với những trái phiếu không có đặc tính thu hồi.

Rủi ro lạm phát

Khi một nhà đầu tư mua trái phiếu, về bản chất trong thời hạn của trái phiếu, hoặc ít nhất trong thời gian nắm giữ họ chắc chắn nhận được một mức lợi suất (cố định hoặc biến đổi).

Tuy nhiên, so với tốc độ của lãi suất đầu tư trái phiếu thì chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh hơn thì điều gì sẽ xảy ra? Sức mua của các nhà đầu tư lúc này sẽ giảm xuống, thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.

Cụ thể, giả sử một nhà đầu tư có khả năng thu được mức lãi suất 4% khi đầu tư trái phiếu, tuy nhiên nếu sau khi họ đầu tư lạm phát tăng lên đến 6%, thì lợi suất của nhà đầu tư thực tế chỉ còn là -2%.

Rủi ro tín dụng

Thông thường, do Chính phủ có khả năng thu thuế hoặc phát hành tiền để trả nợ nên trái chính phủ được coi là có mức độ rủi ro thấp nhất. Tuy nhiên, trái phiếu tại các công ty không có những quyền đó nên có mức độ rủi ro cao hơn và phải trả cho nhà đầu tư lãi suất cao hơn.

Rủi ro thanh khoản

Thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi từ tài sản thành tiền. Tuy nhiên, do thị trường của trái phiếu đó quá nhỏ với chỉ vài người mua và bán nên có một loại rủi ro xảy ra đó là nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng.

Trong một đợt phát hành trái phiếu, lãi suất thấp có tác động đáng kể đến giá và tổng lợi nhuận của trái chủ bị tác động xấu (khi bán). Giống như trong một thị trường thưa thớt, bạn có thể buộc phải bán trái phiếu với một mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến​ khi giao dịch cổ phiếu.

Rủi ro xếp hạng

Nếu một công ty có mức xếp hạng tín dụng thấp hoặc có vấn đề về khả năng kinh doanh và trả nợ, đối với các khoản vay sau này của công ty các ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay có thể tính lãi suất cao hơn. Điều này có thể khiến cho khả năng đáp ứng các khoản nợ của công ty với các trái chủ hiện tại bị tác động xấu và khiến cho các trái chủ bị tổn thất khi muốn bán trái phiếu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đầu tư trái phiếu cũng như những rủi ro thường gặp khi đầu tư trái phiếu. Hy vọng với bài viết trên đây bạn đọc quan tâm đã trang bị được những kiến thức hữu ích về đầu tư trái phiếu, từ đó đưa ra những lựa chọn đầu tư sáng suốt và thu về lợi nhuận tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC