Top 3 trái phiếu ngân hàng an toàn và sinh lời tốt tại Việt Nam hiện nay

0
Trái phiếu

Trong lĩnh vực tài chính hiện nay, trái phiếu ngân hàng có thể coi là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi sự an toàn cũng như có mức lãi suất khá cao dành cho nhà đầu tư. Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Hiện nay có những trái phiếu ngân hàng nào an toàn và sinh lời tốt. Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 trái phiếu được định nghĩa như sau: “Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.”

Trên thực tế, bản chất của việc phát hành trái phiếu dùng để huy động vốn và đây là một khoản vay có kỳ hạn, trong đó, người mua trái phiếu cho bên phát hành trái phiếu vay thông qua việc mua trái phiếu.

Do có tính ổn định và ít rủi ro nên so với các loại chứng khoán khác thì trái phiếu được các nhà đầu tư không thích mạo hiểm ưa chuộng hơn:

 • Giúp nhà đầu tư có thu nhập thường kỳ cố định, bên cạnh đó lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trái phiếu là chứng khoán nợ, do đó trước hết công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu khi công ty bị giải thể hoặc phá sản, sau đó mới chia cho các cổ đông.

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng nhằm mục đích có thể huy động vốn trong thời gian ngắn (so với việc huy động từ người dân qua hình thức gửi tiết kiệm) với mức lãi suất được xác định trước đó. Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm, tuy nhiên so với gửi tiết kiệm thì lãi suất của trái phiếu sẽ cao hơn.

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Về cơ bản, mức lợi nhuận mà bạn nhận được khi đầu tư trái phiếu là đã cao hơn so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Theo đó, đầu tư trái phiếu ngân hàng này cũng luôn là kênh đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Ưu điểm của trái phiếu ngân hàng:

 • Là tổ chức được Chính phủ giám sát do đó Ngân hàng là một nhà phát hành uy tín 
 • Khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng nhà đầu tư sẽ được nhận lãi suất cố định theo quy định khi ngân hàng còn hoạt động
 • Ngân hàng sẽ ưu tiên trả tiền cho các nhà đầu tư trái phiếu trước trong trường hợp bị thua lỗ hay phá sản sau đó mới tới lượt cái cổ đông
 • Phù hợp với nhiều nhà đầu tư không có số vốn lớn bởi đa số giá phát hành trái phiếu ngân hàng không quá cao.

Qua những ưu điểm trên đây, có thể thấy đầu tư vào trái phiếu ngân hàng là an toàn. Do đó, nếu bạn chọn đầu tư sinh lời an toàn, rủi ro thấp nhưng có độ an toàn cao thì mua trái phiếu ngân hàng sẽ hoàn toàn phù hợp.

Top 3 trái phiếu ngân hàng an toàn, sinh lời tốt hiện nay

Hiện nay, một số ngân hàng đã và đang thực hiện phát hành ra công chúng, đồng thời có các cải tiến hấp dẫn hơn thay vì phát hành trái phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Có thể thấy, từ việc phát hành trái phiếu ngân hàng ra công chúng đã và đang đem đến những cơ hội đầu tư cho đông đảo công chúng, giúp họ tiếp cận với loại hình trái phiếu ngân hàng mà từ trước tới nay chủ yếu dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nếu có ý định đầu tư vào trái phiếu ngân hàng thì dưới đây chính là gợi ý về 3 trái phiếu ngân hàng tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Tại Việt Nam hiện nay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank luôn nằm trong top những ngân hàng tốt nhất với uy tín và lịch sử lâu đời hơn 50 năm hoạt động. Luôn dẫn đầu trên nhiều chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu như mạng lưới hoạt động, giá trị vốn hóa, dịch vụ Ngân hàng điện tử, tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế. Bên cạnh đó, ngân hàng còn nhận được nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

Với mục tiêu cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt cho khách hàng, Vietcombank đem đến một cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua hình thức chào bán trái phiếu ngân hàng Vietcombank. 

Một trong những lựa chọn hàng đầu mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn chính là trái phiếu ngân hàng Vietcombank bởi:

 • Mức đầu tư chỉ từ 100 triệu đồng trở lên.
 • Có thể giảm thiểu các rủi ro lạm phát do mức lãi suất trái phiếu hấp dẫn và được thả nổi. So với trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank thì hàng năm trái tức được trả cho các nhà đầu tư sẽ luôn cao hơn 1%/năm.
 • Thời gian sở hữu trái phiếu linh hoạt: thời hạn trái phiếu ngân hàng Vietcombank là 10 năm, tuy nhiên do Vietcombank có quyền mua lại trái phiếu sau 5 năm kể từ ngày phát hành nên có thể rút ngắn thời hạn trái phiếu xuống còn 5 năm.

Ngoài ra, trái phiếu ngân hàng Vietcombank có ưu điểm là tính thanh khoản cao, ngân hàng phát triển nhanh, bền vững và luôn nằm trong top đầu. Do đó, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm với số vốn bỏ ra.

Trái phiếu ngân hàng VietinBank

VietinBank là một trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất tại Việt Nam, sở hữu 50% vốn nhà nước và trong ngành ngân hàng Việt Nam Vietinbank giữ vai trò rất quan trọng, cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế.

Ưu điểm của trái phiếu VietinBank:

 • Lãi suất trái phiếu hấp dẫn và thả nổi (lãi suất có điều chỉnh định kỳ): So với trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank thì lãi suất trái phiếu VietinBank cao hơn 0,8%/năm.
 • Khách hàng có quyền tự do chuyển nhượng hoặc cho/tặng người khác hoặc có thể đưa trái phiếu vào danh mục làm tài sản thừa kế cho người thân hoặc sử dụng như một tài sản bảo đảm, cầm cố, thế chấp.

Trái phiếu ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank đã phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng vào cuối năm 2020 và có 100% vốn nhà nước, vậy nên trái phiếu ngân hàng Agribank được coi là lựa chọn đầu tư kinh doanh vô cùng hiệu quả của nhiều người:

 • So với lãi suất gửi tiết kiệm thì lãi suất trái phiếu ngân hàng Agribank cao hơn trung bình từ 1,3 – 1,5%.
 • Là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong thời đại dịch.
 • Có tính thanh khoản cao, có thể sử dụng trái phiếu Agribank để chuyển nhượng, bán, cho tặng, thừa kế, hoặc làm tài sản đảm bảo để vay mượn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu ngân hàng là gì cũng như 3 gợi ý về top những ngân hàng trái phiếu ngân hàng an toàn và sinh lời tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được kiến hữu ích và lựa chọn được cho bản thân 1 sản phẩm trái phiếu phù hợp.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC