Trái phiếu iBond là gì? Hướng dẫn cách mua trái iBond

0
Trái phiếu

Trái phiếu iBond là gì?

Tại Việt Nam, iBond là sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu, được Techcom Securities (TCBS) thiết kế đặc biệt dành cho những khách hàng cá nhân muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhận lãi suất ổn định và cơ cấu thanh khoản linh hoạt.

Trái phiếu Ibond

Trái phiếu iBond là gì?

Các lợi ích của trái phiếu doanh nghiệp iBond

An toàn

iBond bao gồm các trái phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng cao và được TCBS thẩm định, tin tưởng.

Lợi nhuận cao, lãi suất ổn định

Lãi suất mà trái phiếu doanh nghiệp iBond có thể mang lại cao hơn so với các trái phiếu và các chứng khoán có thu nhập cố định khác có cùng kỳ hạn.

Lãi suất của trái phiếu iBond được thanh toán định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần, điều này giúp khách hàng có dòng tiền đều đặn và có thể sinh lời kép trên số tiền lãi định kỳ nhận được. Lãi suất trái phiếu iBond hiện tại lên tới 95.

Tính thanh khoản linh hoạt

Trái phiếu iBond được giao dịch trên thị trường thứ cấp, do đó trước khi đáo hạn, nhà đầu tư có thể nhận được vốn gốc trước.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể chọn thêm các gói thanh khoản kỳ hạn (Pro, Plus) hoặc sử dụng dịch vụ iConnect để bán lại dễ dàng khi mua trái phiếu iBond mà vẫn có thể duy trì được lợi suất đầu tư tốt.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể cầm cố trái phiếu iBond để vay tại ngân hàng Techcombank trong trường hợp cần tiền nhưng không muốn bán trái phiếu.

Đầu tư Online

Các sản phẩm Trái phiếu iBond đa dạng theo tổ chức phát hành, ngành nghề, thời gian đáo hạn, xếp hạng tín dụng và thời điểm trả lãi. Đầu tư hoàn toàn online trên ứng dụng TCinvest.

Tuy nhiên, để có thể đầu tư online trái phiếu iBond nhà đầu tư cần mở một tài khoản đầu tư trái phiếu tại công ty chứng khoản TCBs hoặc tại website của TCBs là https://tcinvest.tcbs.com.vn/ hoặc App TCInvest.

Các sản phẩm đầu tư trái phiếu iBond

Dòng tiền định sẵn

Sản phẩm đầu tư này cũng giống như tiết kiệm ngân hàng. Thời gian đầu tư khoảng từ 3, 6, 9, 12 tháng, gồm các mã trái phiếu iBond Prix dưới 12 tháng hoặc iBond Pro90, Pro180, Pro360. Bên cạnh đó, Techcom Securities sẽ cam kết môi giới bán thành công cho khách hàng theo đúng kỳ hạn mua đối với sản phẩm này.

Đầu tư linh hoạt

Trên chợ giao dịch trái phiếu iconnect do TCBs lập ra, đầu tư linh hoạt là sản phẩm mà nhà đầu tư có thể mua bán bất kỳ khi nào muốn. Có rất nhiều nhà đầu tư giao dịch mua bán bởi TCBs trên chợ này (chiếm tới 80% thị phần môi giới trên thị trường). Tuy nhiên, trái phiếu này không được cam kết mua lại của TCBs.

Sản phẩm đầu tư tích luỹ bền vững

Đây là sản phẩm dành cho nhà đầu tư mua trái phiếu giữ đến khi đáo hạn. Trong các loại sản phẩm thì đầu tư tích lũy bền vững là sản phẩm có lãi suất cao nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải tự tìm người mua và thông qua giao dịch offline tại quầy giao dịch của Techcombank hoặc Techcom Securities khi muốn bán lại, bởi đây là sản phẩm có tính thanh khoản thấp nhất. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo video dưới đây để hiểu rõ hơn về các sản phẩm đầu tư trái phiếu iBond: 

Các trái phiếu doanh nghiệp iBond được thẩm định và lựa chọn như thế nào?

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chính là khả năng trả nợ của doanh nghiệp đó. Do đó, đối với nhà đầu tư việc lựa chọn phân khúc doanh nghiệp và thẩm định năng lực tài chính, năng lực kinh doanh… của doanh nghiệp phát hành trái phiếu rất quan trọng.

Tại TCBS, các doanh nghiệp có những tiêu chí xét duyệt cụ thể như sau:

Phân khúc doanh nghiệp mà TCBS hướng tới

Các doanh nghiệp mà TCBS lựa chọn phân phối trái phiếu đều nằm trong top 10 trên thị trường chứng khoán Việt Nam do đó các thông tin của trái phiếu công bố rất rõ ràng và minh bạch. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mà TCBS hiện đang phân phối hầu hết đều là Top 1 trong phân khúc ngành nghề như Vingroup top 1 về bất động sản, MSN top 1 về thực phẩm,…

Quy trình thẩm định doanh nghiệp của TCBS rất chặt chẽ

Trước khi phân phối cho nhà đầu tư cá nhân thì TCBS sẽ thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp trước 

Theo đó, TCBS thực hiện việc thẩm định trái phiếu khá chặt chẽ, gồm 5 bước sau:

  • Đội ngũ chuyên gia thẩm định
  • Hội đồng thẩm định
  • Hội đồng quản trị rủi ro
  • Hội đồng đầu tư
  • Chủ tịch hội đồng đầu tư.

Do đó, rủi ro đầu tư trước tiên TCBS đang nắm giữ.

Nhóm doanh nghiệp có khả năng niêm yết được trên thị trường chứng khoán

Các doanh nghiệp được TCBS lựa chọn khá minh bạch thông tin và năng lực tài chính tốt để có khả năng niêm yết được. Theo đó, các doanh nghiệp này phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí xét duyệt nghiêm ngặt của ủy ban chứng khoán nhà nước.

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà TCBS lựa chọn thường có thời gian từ 2 năm đến 5 năm và với quy mô trên 300 tỷ.

Hướng dẫn mua trái phiếu iBond

Để mua Trái phiếu, nhà đầu tư thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Mở tài khoản: Nhà đầu tư có thể mở tài khoản theo 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Nhà đầu tư có thể mở tài khoản trực tuyến bằng cách truy cập Website của Techcom Securities – TCBS https://iwp.tcbs.com.vn/ sau đó điền đầy đủ các thông tin cá nhân (tiếng việt có dấu) cần thiết cho việc mở tài khoản chứng khoán.

Cách 2: Nhà đầu tư có thể mang theo Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) đến gặp giao dịch viên của TCBS và đề nghị Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcom Securities. Sau đó sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn mở tài khoản một cách nhanh chóng.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản TCInvest đã đăng ký qua website https://tcinvest.tcbs.com.vn hoặc AppTCInvest

Đăng nhập tài khoản TCInvest

Bước 3: Chọn mục Đặt lệnh trái phiếu

Chọn đặt lệnh trái phiếu

Bước 4: Chọn trái phiếu muốn mua và thực hiện đặt mua theo hướng dẫn

Chọn trái phiếu muốn mua và thực hiện đặt lệnh

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu iBond là gì, các lợi ích của trái phiếu iBond cũng như cách mua trái phiếu iBond. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc quan tâm đã nắm được thêm các kiến thức hữu ích về loại trái phiếu này từ đó đưa ra những lựa chọn đầu tư phù hợp.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC