Top 3 ngân hàng chào bán trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay

0
Trái phiếu

Hiện nay, do lãi suất ngân hàng giảm mạnh nên nhiều nhà đầu tư đã quyết định chuyển sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để có thể thu được lợi nhuận cao hơn. Vậy mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng là gì? Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không? Hiện nay có những ngân hàng nào thực hiện chào bán trái phiếu doanh nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng là gì?

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng là gì?

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng là gì?

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng được hiểu là trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp và phân phối qua kênh ngân hàng, sau đó được các nhà đầu tư mua lại.

Bản chất của hình thức này là các ngân hàng thương mại sẽ là bên trung gian và các trái phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được bên trung gian thực hiện chào bán cho nhà đầu tư. 

Tại Việt Nam hiện nay, hoạt động chào bán trái phiếu doanh nghiệp được nhiều ngân hàng thực hiện để nhằm mục đích gia tăng nguồn thu. Bên cạnh đó, việc tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp còn giúp mối quan hệ giữa các ngân hàng với doanh nghiệp liên kết chặt chẽ hơn, góp phần thúc đẩy khách hàng sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng.

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không?

Có thể thấy tại Việt Nam, đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp sự hỗ trợ của các ngân hàng là rất quan trọng. Không chỉ hỗ trợ về kỹ thuật để cho các doanh nghiệp đủ điều kiện phát hành, mà các ngân hàng còn hỗ trợ phân phối lượng trái phiếu đã phát hành. Nhờ đó mà lượng trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng trưởng rất mạnh trong 6 tháng đầu năm 2021 dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng được bởi họ thấy bóng dáng của ngân hàng đứng đằng sau trái phiếu. So các dịch vụ khác như gửi tiết kiệm thì trái phiếu doanh nghiệp mua qua ngân hàng có sức hấp dẫn khách hàng hơn bởi lãi suất dao động 9 – 12%/năm, thậm chí lên tới 18%/năm.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính đánh giá, vẫn tồn tại một số rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng, trong đó chủ yếu có sự xuất phát từ phía nhà đầu tư. 

Cụ thể, có nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa nắm rõ được bản chất cũng như những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp được chào bán qua các ngân hàng. Do đó, các nhà đầu tư cần nắm được một số vấn đề sau đây khi mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng:

  • Vai trò của ngân hàng là đại lý phát hành hoặc bảo lãnh phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp. Một trong hoạt động dịch vụ ngân hàng đầu tư của ngân hàng chính là phân phối, có nghĩa là ngân hàng đóng vai trò là kênh trung gian mua bán trái phiếu giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư. Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, ngân hàng chỉ là đơn vị phân phối, nếu rủi ro xảy ra ngân hàng cũng không phải chịu ràng buộc trách nhiệm nào do đó việc trái phiếu được phân phối qua ngân hàng hoàn toàn không giảm được rủi ro. 
  • Nhà đầu tư cũng nên hết sức cẩn trọng khi mua trái phiếu được các ngân hàng giới thiệu và chào bán, bởi khi mua trái phiếu nhà đầu tư không phải cho ngân hàng vay tiền mà là cho doanh nghiệp vay tiền. Ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm về việc khi đến hạn doanh nghiệp có hoàn trả cho nhà đầu tư được gốc, lãi trái phiếu hay không mà chỉ là người môi giới, cung cấp dịch vụ nhận được phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành.

Do đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng, tuy nhiên việc có nên mua hay không sẽ phụ thuộc và chính nhà đầu tư. Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu được tối đa các rủi ro, mỗi nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu các kiến thức liên quan, hiểu đúng bản chất của hoạt động chào bán trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng. 

Theo đó, cũng đã có những cảnh cáo nhất định do Bộ Tài chính đưa ra về việc khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu nhà đầu tư nên cẩn trọng khi mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng thương mại. Độ rủi ro khi mua trái phiếu qua ngân hàng sẽ rất cao nếu nhà đầu tư không có khả năng phân tích tình hình tài chính của các tổ chức phát hành trái phiếu và chỉ tin tưởng vào sự giới thiệu của các bên cung cấp dịch vụ và không có tư vấn khác.

Có một điều quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ: Ngân hàng nếu chỉ là bên giới thiệu và khi rủi ro xảy ra họ sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào. 

Ví dụ như nhà phát hành trái phiếu chẳng may rơi vào tình huống vỡ nợ hoặc giải thể và không có khả năng trả nợ trái phiếu, lúc đó ngân hàng không có trách nhiệm liên quan mà mọi rủi ro nhà đầu tư sẽ phải chịu hoàn toàn. Ngoại trừ trường hợp ngân hàng đứng ra bảo lãnh thanh toán, ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh trả nợ thay cho nhà phát hành khi nhà phát hành trái phiếu không trả được nợ. 

Do đó, nếu muốn mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng thì nhà đầu tư nên chọn mua những trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng để đảm bảo an toàn có thể giảm thiểu được các rủi ro có thể xảy ra.

Các ngân hàng nào thực hiện chào bán trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay tại nhiều ngân hàng, hoạt động môi giới và tư vấn bảo lãnh phát hành trái phiếu đang có xu hướng tăng. Hiện nay, hoạt động chào bán trái phiếu doanh nghiệp cũng đã được triển khai tại các ngân hàng lớn như MB, VPbank,… 

Dưới đây là một số ngân hàng bán trái phiếu doanh nghiệp:

Ngân hàng MB

MBbank hiện đang chào bán trái phiếu doanh nghiệp ABond – đây sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp do các doanh nghiệp danh tiếng, đầu ngành tại Việt Nam phát hành và được Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – Thành viên của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) tư vấn phát hành.

Ngân hàng MB

Ngân hàng MB

Sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp ABond có những đặc điểm sau đây:

– So với lãi suất ngân hàng cùng kỳ hạn thì lợi suất khi đầu tư trái phiếu cao hơn từ 1,2% đến 2%

– Giá trị đầu tư tối thiểu từ 200 triệu đồng

– Có nhiều kỳ hạn khác nhau mà nhà đầu tư có thể lựa chọn như 3, 6, 9, 12, 18, 24,… tháng

– Tại bất kỳ thời điểm nào nhà đầu tư cũng có thể yêu cầu MBS môi giới chuyển nhượng trái phiếu 

– Trái phiếu phân phối được đội ngũ chuyên gia của MBS tư vấn và thẩm định chặt chẽ và đảm bảo tổ chức phát hành là những doanh nghiệp uy tín hàng đầu

Ngân hàng VPbank

Hiện nay Ngân hàng VPBank đang triển khai sản phẩm tài chính thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Sản phẩm tài chính này hướng đến đối tượng khách hàng là những doanh nghiệp lớn. Do đó, tại đây các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, Trái phiếu thường, Trái phiếu chuyển đổi và Trái phiếu kèm chứng quyền của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư,… là 3 loại trái phiếu mà khách hàng sẽ được tiếp cận khi mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng VPbank. 

Ngân hàng MSB

Trong số các ngân hàng cung cấp dịch vụ giao dịch trái phiếu, MSB chính là ngân hàng nhận được nhiều sự lựa chọn từ khách hàng. Thậm chí, Bộ Tài chính tặng Bằng khen MSB vào năm 2014 với danh hiệu Ngân hàng có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2009 – 2014. Bên cạnh đó, MSB còn Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) bình chọn là thành viên tích cực nhất và có doanh số giao dịch trái phiếu lớn nhất trên thị trường thứ cấp. 

Đến nay trên thị trường thứ cấp, MSB vẫn luôn được bình chọn chào giá tốt nhất với các sản phẩm và dịch vụ cung cấp như sau: Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu Chính quyền địa phương và trái phiếu tổ chức tín dụng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mua trái phiếu doanh nghiệp là gì? Hiện nay có những ngân hàng nào thực hiện chào bán trái phiếu doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và thu về lợi nhuận tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC