Trái phiếu công ty là gì? Cách để nhận biết được trái phiếu công ty tốt

0
Trái phiếu

Trái phiếu công ty là gì?

Trái phiếu công ty là trái phiếu được phát hành bởi các công ty, đây là một loại giấy chứng nhận nợ có kỳ hạn. Khi đến thời hạn thì người mua sẽ nhận được cả vốn lẫn lợi tức do công ty phát hành phải hoàn trả.

Trái phiếu công ty là trái phiếu được phát hành bởi các công ty

Trái phiếu công ty là trái phiếu được phát hành bởi các công ty

Trái phiếu công ty có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

 • So với gửi tiết kiệm ngân hàng thì lãi suất của trái phiếu công ty cao hơn và mức rủi ro thấp hơn chứng khoán.
 • Lợi tức (lãi suất) mà nhà đầu tư nhận được là cố định. Không phụ thuộc vào tình hình nội bộ của doanh nghiệp. Do đó, các nhà đầu tư rất an tâm và hài lòng về ưu điểm này.
 • Trong trường hợp nhà phát hành buộc phải giải thể, hay bị phá sản thì sẽ ưu tiên hoàn vốn cho người sở hữu trái phiếu trước.
 • Nếu trái chủ không muốn tiếp tục sở hữu trái phiếu công ty thì có thể chuyển nhượng thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty phát hành trái phiếu đó.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư có thể không được thanh toán vốn trong trường hợp doanh nghiệp bị vỡ nợ do đã mất khả năng chi trả. Vì trái phiếu phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp và không được đảm bảo vô điều kiện.
 • Nếu trái phiếu rớt giá nhà đầu tư muốn bán trái phiếu vào cuối thời hạn thì sẽ không nhận được nhiều khoản đầu tư như ban đầu nữa. Do đó, thời điểm mà bạn sắp bán trái phiếu nhà đầu tư cần am hiểu và cân nhắc kỹ.

Điều kiện phát hành trái phiếu công ty

Tại Điều 10 Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định:

Đối với trái phiếu không chuyển đổi hoặc trái phiếu không kèm theo chứng quyền

 • Có thời gian hoạt động kể từ ngày được cấp lần đầu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật tối thiểu từ 1 năm trở lên.
 • Đối với doanh nghiệp được tổ chức lại hoặc chuyển đổi, thời gian hoạt động được tính là thời gian hoạt động của doanh nghiệp bị chia, bị tách, thời gian hoạt động dài nhất trong số các doanh nghiệp bị hợp nhất, nhận sáp nhập, sau khi chuyển đổi;
 • Có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán;
 • Đảm bảo tuân thủ giới hạn về số lượng nhà đầu tư khi phát hành, giao dịch trái phiếu;
 • Có phương án phát hành trái phiếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận theo quy định pháp luật;
 • Thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có);
 • Đáp ứng các tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đối với trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm chứng quyền

 • Doanh nghiệp phát hành là công ty cổ phần;
 • Các điều kiện như phần trên
 • Đáp ứng quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật trong trường hợp thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu hoặc thực hiện quyền mua của chứng quyền;
 • Các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi phải cách nhau ít nhất sáu tháng;
 • Trái phiếu chuyển đổi, chứng quyền phát hành kèm theo trái phiếu không được chuyển nhượng trong tối thiểu 01 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành, trừ trường hợp chuyển nhượng cho hoặc chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Trái phiếu công ty nào tốt và nên mua nhất hiện nay?

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp trên thị trường hiện nay đều phát hành trái phiếu – đây là kênh huy động vốn hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhưng không đồng nghĩa trái phiếu nào của công ty, doanh nghiệp cũng đều tốt, đều đáng đầu tư do đó đòi hỏi nhà đầu tư phải biết lựa chọn trái phiếu của doanh nghiệp nào nếu quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. 

Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn một số trái phiếu công ty, doanh nghiệp dưới đây nếu quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan được thành lập tháng 11/2004 với vốn số vốn điều lệ ban đầu là 3,2 tỷ đồng, đây là cái tên nổi tiếng trên thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng. 

Từ ngày 16/10/2009, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đăng ký thủ tục Công ty đại chúng và chính thức là Công ty đại chúng và nhanh chóng chào bán trái phiếu ra công chúng theo nhiều đợt khác nhau. 

Hiện Masan là một trong những tập đoàn có nhiều hoạt động nổi bật như bán lẻ, đầu tư,… Bên cạnh đó, Công ty Masan Consumer Holdings (MCH), Masan MEATLife (MML), Masan Resources (MSR),… là những công ty con của Masan đã được niêm yết trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan

Điều đáng nói là, Masan đã giành được nhiều giải thưởng uy tín trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, góp phần khẳng định thêm sự tin cậy cho những nhà đầu tư:

 • Dẫn đầu Top 10 Thương vụ M&A tiêu biểu năm 2019 – 2020
 • Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019 
 • Top Công Ty Niêm yết Tốt nhất Việt Nam Năm 2020 do Forbes bình chọn

Tại Việt Nam hiện nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan là một trong những tập đoàn kinh doanh hàng đầu, sở hữu những danh mục đầu tư và những ngành nghề kinh doanh thuộc loại đứng đầu về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Group còn là 1 trong 6 đại diện của Việt Nam lọt danh sách tỷ phú thế giới do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố năm 2021.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2021 về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần của Tập đoàn Masan (MSN) ghi nhận đạt đạt 23.605 tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận thuần tăng 35% so với cùng kỳ lên 1.147 tỷ đồng và EBITDA tăng 52% so với cùng kỳ lên 4.179 tỷ đồng. 

Doanh thu thuần 9 tháng đầu năm 2021 đạt 64.801 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận thuần tăng 119% so với cùng kỳ lên 2.126 tỷ đồng so với 969 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2020.

Theo HSC dự báo lợi nhuận thuần của Masan đạt 3,315 tỷ đồng, tăng trưởng 168,7%.

Đây là con số minh chứng về sự phát triển về mặt tài chính và thương hiệu của Masan. Nếu có ý định đầu tư, nhà đầu tư trái phiếu hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn trái phiếu của công ty này.

Trái phiếu Công ty Cổ phần Hàng không VietJet

Công ty cổ phần Hàng không VietJet (VJC) được thành lập ngày 23/07/2007, là một trong những công ty uy tín tại Việt Nam trong lĩnh vực hàng không. Theo đó các cổ phiếu và trái phiếu của công ty vẫn luôn được các nhà đầu tư săn đón.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 của VJC với tổng doanh thu giảm 28,7% n/n, đạt 3,541,8 tỷ đồng, trong đó đạt 855,6 tỷ đồng doanh thu từ mảng hoạt động chính vận tải hành khách, so với cùng kỳ năm trước tăng 53,7%. Đáng ngạc nhiên là doanh thu từ hoạt động phụ trợ tăng 9,1% n/n, đạt 1.018,4 tỷ đồng. Vietjet ghi nhận doanh thu từ hoạt động bán và thuê lại tàu bay SLB trong quý 2/2021 đạt 1.218,1 tỷ đồng (-61,6% n/n). Theo kế hoạch của doanh nghiệp từ đầu năm, doanh thu này đến từ việc bán và thuê lại 2 tàu bay trong quý 2, Biên lợi nhuận gộp của Cổ phiếu VJC trong quý 2/2021 giảm từ âm 2,2% trong quý 2/2020 xuống còn âm 36,1% trong quý 2/2021, tương đương với mức lợi nhuận gộp là 1277,6 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trên doanh thu của VJC trong quý 2/2021 tăng 4 ptd lên 9,1% doanh thu, phần lớn do chi phí quảng cáo và tiếp thị tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ (185,4 tỷ đồng so với 64,1 tỷ đồng cùng kỳ năm trước). Theo đó, VJC ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh âm 1,6 ngàn tỷ đồng trong quý 2/2021. Khoản lợi nhuận âm này được bù đắp bởi doanh thu tài chính khác của doanh nghiệp, đạt 1.756,9 tỷ đồng, phần lớn là doanh thu tài chính khác, chiếm 91,2% tổng doanh thu tài chính. Theo đại diện VJC, khoản doanh thu này đến từ hoạt động đầu tư vào các dự án bất động sản từ dòng tiền nhàn rỗi sau khi VJC bán các tài sản như toà nhà Vietjet Plaza, nhằm tối ưu hóa dòng tiền. Cuối cùng, Vietjet ghi nhận lợi nhuận ròng 5,8 tỷ đồng trong quý 2/2021 (-99,5% n/n).

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, Vietjet ghi nhận 7,590,4 tỷ đồng tổng doanh thu (-37,8% n/n), tương đương với 34,7% kế hoạch cả năm do doanh nghiệp đề ra (21.900 tỷ đồng doanh thu hợp nhất). Mảng vận tải hành khách đạt 1.937,5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, hoàn thành 12,5% kế hoạch cả năm do VJC đề ra (15.500 tỷ đồng). Luỹ kế, VJC đã vận tải 4,8 triệu hành khách (-26,2% n/n) trên 34.000 chuyến bay (-21,7% n/n), phần lớn là các chuyến bay nội địa và chỉ một vài chuyến bay giải cứu được thực hiện trong quý 1/2021. Vietjet có kế hoạch sẽ thực hiện bán và thuê lại 11 tàu bay trong năm 2021 (8 tàu bay A320 và 3 tàu bay A330). Theo kế hoạch này, VJC sẽ thực hiện 8 giao dịch SLB trong 6 tháng cuối năm 2020 và có thể sẽ đạt được kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất do doanh nghiệp đề ra cho cả năm 2021. Nhờ vào lợi nhuận ròng được ghi nhận trong quý 1/2021, mà phần lớn được hỗ trợ bởi nguồn doanh thu tài chính khác, Vietjet ghi nhận 130,1 tỷ đồng lợi nhuận ròng trong 6 tháng đầu năm 2021 (+37,9% n/n).

Tính đến thời điểm 6 tháng đầu năm 2021, Vietjet có 2.281,2 tỷ đồng tiền và tương đương tiền và 11.766,1 tỷ đồng tổng nợ vay, tương đương 55,8% tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu.

Trái phiếu Công ty Cổ phần Vincom Retail 

Công ty Cổ phần Vincom Retail

Công ty Cổ phần Vincom Retail

Công ty Cổ phần Vincom Retail –  VRE được thành lập năm 2012, là công ty công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup. Vincom Retail là công ty sở hữu, quản lý và vận hành các trung tâm thương mại đẳng cấp, quy mô lớn bậc nhất Việt Nam. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm vận hành, quản lý các hệ thống TTTM trên cả nước, Vincom Retail luôn sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, mang cơ hội kinh doanh trong môi trường chuyên nghiệp tới cho các nhà bán lẻ. 

Về kết quả kinh doanh quý 3/2021 của CTCP Vincom Retail thấp với doanh thu đạt 787 tỷ đồng (-55% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 24 tỷ đồng (-96% YoY) do chịu nhiều tác động từ làn sóng dịch COVID-19 dẫn đến gói hỗ trợ lớn hơn đối với khách thuê cũng như doanh số bán bất động sản giảm so với cùng kỳ. VRE tiếp tục hỗ trợ khách thuê trong quý 3/2021 với gói 925 tỷ đồng chủ yếu dưới hình thức miễn giảm tiền thuê mặt bằng kinh doanh.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, VRE ghi nhận doanh thu đạt 4,5 nghìn tỷ đồng (-11% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 1,2 nghìn tỷ đồng (-15% YoY), lần lượt hoàn thành 57% và 66% dự báo cả năm của chúng tôi. Do đó, chúng tôi nhận thấy rủi ro giảm đối với dự báo năm 2021 của chúng tôi cho VRE như đã nêu trong Báo cáo cập nhật gần nhất của chúng tôi, ngày 10/08/2021, dù cần thêm đánh giá chi tiết. Tuy nhiên, nhiều tỉnh/thành phố đã nối lại hầu hết các hoạt động kể từ đầu tháng 10/2021 nhờ kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh và tiến độ tiêm chủng tăng tốc. Chúng tôi kỳ vọng lượng khách đến trung tâm thương mại của VRE sẽ gia tăng trong mùa lễ hội cuối năm, từ đó hỗ trợ lợi nhuận của VRE trong quý 4/2021.

Qua những con số trên có thể thấy Vincom Retail là một trong những lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các công ty khác mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Các nhà đầu tư có thể căn cứ vào các yếu tố dưới đây để lựa chọn khi mua trái phiếu công ty:

 • Đối với những nhà đầu tư mới tham gia đầu tư: Có thể hướng đến những doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành mang tính chất ổn định và đang trong đà tăng trưởng như: Công nghệ, nhóm ngành năng lượng, ngân hàng, Logistic, Cảng biển, Hàng không…
 • Đối với những nhà đầu tư đã quen với việc đầu tư: Có thể lựa chọn trái phiếu công ty kinh doanh bán lẻ như trang sức hoặc chuỗi nhà thuốc, dịch vụ tiêu dùng,…

Cách để nhận biết được trái phiếu công ty tốt

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin cơ bản, mục đích phát hành, cân đối giữa rủi ro và lãi suất,… trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu công ty. Về cơ bản, đối với việc xác định một trái phiếu doanh nghiệp, công ty tốt như thế nào sẽ không có quy chuẩn nhất định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhà phát hành trước khi mua trái phiếu để cân nhắc và đưa ra lựa chọn trái phiếu công ty tốt.

Theo chia sẻ trên Vnexpress của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam liên quan đến cách nhận diện một trái phiếu công ty, doanh nghiệp như thế nào là tốt rằng, nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố trước khi ra quyết định nắm giữ bởi khi đầu tư trái phiếu luôn kèm theo các rủi ro. 

Nhà đầu tư cần chú ý một số yếu tố cần thiết như sau:

 • Tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp, công ty phát hành trái phiếu: Bạn nên biết rõ là mình giao tiền cho ai, có uy tín và minh bạch hay không. Do đó, hãy đề nghị tổ chức phát hành hoặc đại lý phân phối cung cấp, tư vấn đầy đủ thông tin liên quan đến nhà phát hành trước khi đầu tư như lịch sử phát triển của doanh nghiệp, cơ cấu ban lãnh đạo, ngành nghề kinh doanh, báo cáo tài chính,…
 • Nhà đầu tư cần biết được trái phiếu của doanh nghiệp được phát hành ra nhằm mục đích gì. Điều này sẽ giúp ích trong việc đánh giá kế hoạch huy động và sử dụng vốn của doanh nghiệp có khả thi không.
 • Cần biết được gói trái phiếu doanh nghiệp sắp phát hành có tài sản đảm bảo hay được tổ chức nào bảo lãnh thanh toán hay không. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể trả lãi hoặc gốc như cam kết thì đây là cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ giảm thiểu rủi ro cho khoản đầu tư.
 • Cần xem xét cân đối giữa rủi ro và lãi suất: Khi đầu tư trái phiếu, đây chính là kỹ năng mà nhà đầu tư cá nhân cần trang bị. Sau khi đánh giá chất lượng của trái phiếu, nhà đầu tư có thể lựa chọn trái phiếu có lãi suất và rủi ro ở mức chấp nhận được tùy theo khẩu vị của mình.
 • Cần phải để ý đến các điều khoản mua bán hoặc hạn chế chuyển nhượng đối với những trái phiếu có ý định nắm giữ.
 • Vì lãi suất càng cao độ rủi ro sẽ càng lớn, do đó nhà đầu tư không nên quá quan tâm đến lãi suất trái phiếu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu công ty là gì cũng như cách để nhận biết được trái phiếu công ty tốt. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc quan tâm đã trang bị được những kiến thức hữu ích về trái phiếu công ty, qua đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC