Trái phiếu vô danh là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu vô danh không?

0
Trái phiếu

Chứng khoán là một thị trường hấp dẫn nhiều nhà đầu tư, trong đó việc giao dịch mua bán trái phiếu hay trái phiếu vô danh cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư cần mới thuật ngữ trái phiếu vô danh còn khá xa lạ. Vậy trái phiếu vô danh là gì và có nên đầu tư vào trái phiếu vô danh hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Trái phiếu vô danh là gì?

Trái phiếu vô danh là gì?

Trái phiếu vô danh là gì?

Trái phiếu vô danh (bearer bond) là một chứng khoán có thu nhập cố định và không cần thủ tục pháp lý khi chuyển giao vì người nắm trái phiếu có quyền sở hữu hợp pháp thay vì người chủ đã đăng ký. 

Từ những lần thanh toán, tiền lãi coupon sẽ được tích hợp vào trái phiếu vô danh. Khi đến ngày đáo hạn, người nắm giữ trái phiếu vô danh có nhiệm vụ là đem phiếu lãi đến ngân hàng để được thanh toán tiền lãi và được mua lại.

Có thể hiểu một cách đơn giản, trái phiếu vô danh là trái phiếu mà trên cả tờ trái phiếu lẫn trên sổ sách của nhà phát hành đều không ghi tên người sở hữu. Sẽ có phiếu trả lãi đi liền theo trái phiếu vô danh và người cầm trái phiếu sẽ tách phiếu lãi tương ứng ra, gửi cho nơi phụ trách trả lãi khi đến kỳ trả lãi. Đến khi đáo hạn, để nhận lại tiền gốc người nắm giữ trái phiếu sẽ gửi trả tờ trái phiếu lại cho nơi được chỉ định.

Các trái phiếu vô danh này được xem là công cụ để có thể chuyển nhượng không có ghi tên người sở hữu. Và bất cứ ai có trái phiếu và giữ nó sẽ là người có quyền sở hữu trái phiếu vô danh hợp pháp.

Trái phiếu vô danh có những đặc điểm gì?

Trái phiếu vô danh có những đặc điểm sau đây:

 • Có phiếu lãi đi kèm
 • Có ngày đáo hạn, lãi suất cụ thể và có thể chuyển nhượng được
 • Bất kỳ ai có trái phiếu vô danh và nắm giữ nó đều có quyền sở hữu trái phiếu vô danh
 • Cứ mỗi nửa năm, lãi suất của trái phiếu vô danh sẽ được thanh toán một lần
 • Phiếu lãi của trái phiếu vô danh giống như chi phiếu, có thể tách rời và đưa đến một ngân hàng để nhận tiền. 

Về tính pháp lý của trái phiếu vô danh

Khi chuyển giao trái phiếu vô danh không cần thủ tục pháp lý vì người nắm trái phiếu có quyền sở hữu hợp pháp thay vì người chủ đã đăng ký.

Do đó, vì trái phiếu vô danh không đăng ký tên người sở hữu nên một cá nhân có thể mua số lượng lớn trái phiếu vô danh và nhận được tiền lãi mà vẫn có thể ẩn danh.

Có nên đầu tư vào trái phiếu vô danh hay không?

Việc đầu tư trái phiếu trên thị trường chứng khoán nói riêng và đầu tư tài chính nói chung vẫn có. Tuy nhiên, do loại trái phiếu này không có tính pháp lý và ai cũng có quyền sở hữu loại trái phiếu này vì vậy sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu vô danh. Không nên đầu tư vào trái phiếu vô danh bởi những lý do sau đây:

 • Trong trường hợp bị mất cắp, nhà đầu tư trái phiếu vô danh sẽ ít được bảo vệ vì ngân hàng giám hộ không biết tên của người chủ sở hữu bởi trái phiếu vô danh không đăng ký chủ sở hữu.
 • Nếu bị thất lạc khi gửi qua bưu điện sẽ gặp rất nhiều khắc rối trong việc cắt phần coupon để nhận lãi suất. 
 • Khi đến ngày đáo hạn, nếu nhà đầu tư muốn bán lại trái phiếu thì cần phải được tự tay đưa tới ngân hàng hoặc nhờ bưu điện. Điều này gây ra nhiều bất cập.
 • Những chủ sở hữu của trái phiếu vô danh hầu hết đều cần phải cất giữ trái phiếu ở két sắt ngân hàng hoặc tại nhà và không nói cho ai biết. Do đó, người thừa kế sẽ gặp khó khăn khi xử lý các danh mục đầu tư nếu người sở hữu không may qua đời hoặc xảy ra trường hợp bất trắc như quên vị trí cất trái phiếu.
 • Đặc biệt, trên thế giới để rửa tiền, trốn thuế và những giao dịch kinh doanh bất hợp pháp thì trái phiếu vô danh còn từng được xem là công cụ tài chính được lựa chọn. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu vô danh là gì cũng như có nên đầu tư vào trái phiếu vô danh hay không? Qua những phân tích trên đây có thể thấy đây là một hình thức đầu tư có lợi nhuận cố định, tuy nhiên lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi đầu tư, do đó tốt nhất là bạn là không nên đầu tư vào trái phiếu vô danh. Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc quan tâm những kiến thức hữu ích.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC