Đầu tư phái sinh là gì? Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư phái sinh là gì? 

Đầu tư phái sinh là một dạng thức đầu tư giao dịch hàng hóa trong tương lai tại mức xác định giá nhất định. Các bên tham gia sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng, số tiền, thời gian và nghĩa vụ của 2 bên. 

Tài sản cơ sở của phái sinh có thể quy định là chứng khoán, các chỉ số chứng khoán và các tài sản khác như (thực phẩm, các loại nông sản, kim loại,…)

Hoặc có thể hiểu đơn giản, Tại Việt Nam, các sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng/giảm của các tài sản cơ sở trong tương lai. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh chi tiết nhất 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh chi tiết nhất

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh chi tiết nhất

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh

Tham gia vào thị trường chứng khoán, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải đăng ký tài khoản giao dịch. Tài khoản này được gọi là tài khoản chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư đã có tài khoản chứng khoán này thì được phép mở thêm tài khoản chứng khoán phái sinh. Còn nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở, bạn cần phải đăng ký tài khoản cơ sở trước thì mới đủ điều kiện đăng ký tài khoản chứng khoán phái sinh. 

Thông thường sẽ có 2 cách đăng ký tài khoản chứng khoán phái sinh trực tiếp tại phòng giao dịch và đăng ký tài khoản phái sinh trực tuyến. 

Nơi đăng ký trực tiếp tài khoản phái sinh: tại các sàn giao dịch, tại sở giao dịch chứng khoán, tại sở giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán hoặc từ ngân hàng. 

Hồ sơ đăng ký mở tài khoản chứng khoán phái sinh trực tiếp gồm:

 • Bản photo CMND/ CCCD công chứng
 • Đơn mở tài khoản
 • Mẫu xác thực chữ ký
 • Bản đăng ký dịch vụ
 • Hợp đồng giao dịch ký quỹ

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ

Sau khi đăng ký mở tài khoản phái sinh, bạn cần nộp tiền ký quỹ/tài sản ký quỹ ban đầu lên Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Đây thực chất là số tiền cọc tối thiểu được yêu cầu theo quy định. Bạn cũng sẽ cần phải gửi tiền vào tài khoản phái sinh mà bạn đã đăng ký. Nó cho phép bạn thực hiện các lệnh và các giao dịch mua/bán trong tương lai. Sau khi gửi   tiền ký quỹ, tài khoản phái sinh của bạn sẽ hoạt động.  Bạn có tư cách là thành viên của thị trường chứng khoán phái sinh và có thể bắt đầu giao dịch trên thị trường này. Tùy vào từng công ty chứng khoán mà tỷ lệ ký quỹ và tài sản ký quỹ được quy định theo cách khác nhau. Tỷ lệ này thường từ 15 đến 20% để giúp các công ty đầu tư giảm thiểu rủi ro. 

Bước 3: Cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Mỗi công ty giao dịch chứng khoán hoặc công ty chứng khoán sẽ có những ứng dụng riêng cho phép các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch trên máy tính hoặc điện thoại. Bạn đăng ký tài khoản phái sinh với công ty nào thì chỉ cần tải ứng dụng giao dịch của công ty đó và thực hiện mua bán. 

Thông thường, phần mềm giao dịch chứng khoán sẽ có các chức năng sau: 

 • Chọn và thay đổi vị thế giao dịch “long-position” hoặc “short-position”
 • Thực hiện chuyển khoản: Tiền được chuyển khoản giữa các tài khoản chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh, tài khoản ngân hàng. 
 • Kiểm tra được thông tin, giám sát thông tin, xem số dư tài khoản, vị thế của giao dịch, lãi/lỗ trong ngày,…
 • Phân tích dự đoán được các biến động trên thị trường, dựa vào bảng giá chứng khoán phái sinh và biểu đồ,…

Với khoản đầu tư ban đầu không cần quá lớn, bạn có thể tăng khối lượng giao dịch và lợi nhuận của mình bằng cách sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo rủi ro lớn hơn. Việc sử dụng các công cụ đòn bẩy với tỷ lệ chênh lệch cao chỉ nên được thực hiện bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm và kinh nghiệm trong lĩnh vực phái sinh. 

Bước 4: Tiến hành giao dịch

Các giao dịch trong các sản phẩm phái sinh được thực hiện thông qua việc đặt các lệnh mua/bán. Việc đặt lệnh phải được đảm bảo trên cơ sở các điều kiện ký quỹ. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các sản phẩm phái sinh phù hợp với nhu cầu riêng và nhu cầu tài chính của họ. Bạn phải đảm bảo rằng bạn có đủ tiền trong tài khoản chứng khoán của mình để hoàn tất giao dịch. Nhà đầu tư có thể tự đặt lệnh hoặc cung cấp thông tin qua giao dịch viên để đặt lệnh cho bạn. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh thông minh hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh thông minh hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh thông minh hiệu quả

Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán phái sinh. Cụ thể:

Tránh sa bẫy “FOMO”

Fomo (Fear of missing out): Hội chứng sợ bỏ lỡ. Khi giao dịch đầu tư phái sinh, sẽ có nhiều trường hợp bạn sẽ bị số đông làm ảnh hưởng đến tâm lý dần dần hình nên tâm trạng sợ bỏ lỡ cơ hội. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự am hiểu thị trường và có chiến lược đầu tư đúng đắn thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài. 

Đa dạng danh mục đầu tư

Có một câu nói nổi tiếng trong thế giới đầu tư “Không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ”, vì vậy bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình theo hợp đồng và danh mục đầu tư về hàng hóa, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,… Hãy cân nhắc lựa chọn các lĩnh vực tiềm năng và kết hợp khả năng đầu tư của bạn để đạt được lợi nhuận tối ưu. 

Quyết định mức độ đầu tư dựa vào tài chính cá nhân

Mức độ rủi ro càng cao sẽ tương ứng với cơ hội để thu lợi nhuận lớn hơn. Thế nhưng bạn nên xác định rõ mức độ tài chính cá nhân để dành ra một khoản đầu tư hợp lý. Hãy lập ra những kế hoạch đầu tư cho riêng mình và biết điểm dừng trong đầu tư để có thể áp dụng các quy tắc chốt lời cắt lỗ.

Vì sao nên giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam?

Trong số các loại chứng khoán phái sinh nêu trên, hợp đồng tương lai là một loại chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy đâu là lý do để ta có thể giao dịch hợp đồng tương lai.  

Giảm mức độ rủi ro

Hợp đồng tương lai giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro bởi có thể khắc phục những nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn. Cụ thể: hợp đồng tương lai được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán vì vậy chúng được trao đổi miễn phí trên thị trường. Điều này đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng tương lai. 

Tính thanh khoản cao hơn các hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao hơn hợp đồng kỳ hạn khi được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và có sự tham gia của các trung tâm thanh toán bù trừ. 

Có thể đầu tư danh mục VN30 nhưng không cần mua tài sản cơ sở

 Nhà đầu tư không nhất thiết phải sở hữu tất cả cổ phiếu trong danh mục VN30, nhưng vẫn có thể đầu tư vào chỉ số VN30 và từ đó loại bỏ rủi ro hệ thống. 

Tận dụng lợi thế đòn bẩy tài chính trong giao dịch ngắn hạn

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong giao dịch ngắn hạn giúp nhà đầu tư nhận ra lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá giữa tài sản cơ sở và hợp đồng tương lai. 

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Bài viết trên đây, Daututietkiem.vn đã chia sẻ đến bạn cách thức để đầu tư chứng khoán phái sinh. Với những thông tin trên hy vọng bạn có thể trang bị thêm cho mình thêm nhiều kiến thức đầu tư hơn, kèm theo đó là những kinh nghiệm để đầu tư phái sinh hiệu quả. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến đầu tư tài chính, hãy để lại bình luận bên dưới bạn nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC