Có tiền nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu đều đem lại cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận tốt, bởi hai loại hình tài sản này được đánh giá là có tính thanh khoản cao. Thế nhưng đối với những người mới bước chân vào thị trường đầu tư thì đều băn khoăn không biết nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu thì mới thực sự phù hợp với họ. Vậy để giải đáp những thắc mắc cho câu hỏi này thì dưới đây tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu xem sao nhé.

Khái niệm cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

 

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu còn là bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty đó. Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của cổ đông, vậy nên doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn trả số tiền vốn cho những chủ sở hữu cổ phiếu đó. 

Đặc điểm của cổ phiếu 

– Mỗi cổ phiếu đều có giá trị ban đầu được tính bằng tiền, cái này được gọi là mệnh giá cổ phiếu. Giá trị thực tế của cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các yếu tố từ thị trường tác động. 

– Cổ phiếu là giấy xác nhận tư cách chủ sở hữu cổ phần của công ty đó vậy nên cổ phiếu thường không có thời hạn, mà sẽ có giá trị song hành với sự tồn tại của công ty phát hành. 

– Là tài sản có giá trị lưu thông trên thị trường, bạn có thể chuyển nhượng từ người này sang người kia. 

Ưu nhược điểm của đầu tư cổ phiếu 

Ưu điểm

– Nhà đầu tư có cổ phiếu trong tay sẽ trở thành cổ đông của công ty đó, vậy nên họ có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.

– Hưởng lãi suất từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần trực tiếp quản lý. 

– Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt thì có thể hưởng lãi suất cao. 

Nhược điểm

– Cổ tức mà các cổ đông nhận phải phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty bởi vậy số tiền nhận được sẽ không được chia cố định.

– Hình thức mua bán cổ phiếu của công ty đã được niêm yết phải thông qua sàn giao dịch hoặc thông qua giao dịch thỏa thuận. Công ty phát hành sẽ không mua lại cổ phiếu vậy nên bạn chỉ có thể bán cho người khác. 

Khái niệm trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là giấy chứng nhận ghi nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu trong một thời gian và với một khoản lợi tức đã quy định. 

Người phát hành trái phiếu ở đây có thể là doanh nghiệp, tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước, chính quyền. Người mua trái phiếu gọi là trái chủ, là các đối tượng như cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ. Những người này sẽ cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền vậy nên họ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay đó. 

Đặc điểm của trái phiếu 

– Trái phiếu có hai loại, trái phiếu do tổ chức, công ty phát hành thì được gọi là trái phiếu doanh nghiệp, những tổ chức chính quyền công như kho bạc nhà nước, chính quyền phát hành thì gọi là trái phiếu chính phủ. 

– Bất cứ cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể mua trái phiếu. Trên trái phiếu có thể ghi tên trái chủ (người sở hữu trái phiếu) gọi là trái phiếu ghi danh hoặc không được ghi tên thì gọi là trái phiếu vô danh.

– Bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ vậy nên khi công ty bị giải thể người sở hữu trái phiếu vẫn được thanh toán các khoản vay đầy đủ. 

Ưu nhược điểm của đầu tư trái phiếu 

Ưu điểm 

– Nhà phát hành trái phiếu phải có nghĩa vụ thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay vậy nên nếu công ty có làm ăn thua lỗ thì nhà đầu tư mua trái phiếu vẫn được hưởng lãi trái phiếu cố định.

– Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả tiền trước những người có cổ phần ưu đãi hãy cổ phần thông thường khi công ty đó có ngừng hoạt động hay thanh lý tài sản. 

– Đầu tư trái phiếu gặp ít rủi ro hơn, tiền lãi sẽ được nhận đều đặn hàng năm như nhau. 

– Trái phiếu có thể dễ dàng nhượng quyền thông qua giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

Nhược điểm 

– Người sở hữu trái phiếu không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động của công ty.

– Một rủi ro khác khi đầu tư trái phiếu đó là họ phải đối mặt với rủi ro tái đầu tư, khi nhận được tiền lãi họ sẽ phải lo đầu tư số tiền đó. 

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu? 

Có tiền nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu

Có tiền nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu vốn được mua bán trên thị trường chứng khoán vậy nên giá thị trường của cổ phiếu sẽ do yếu tố cung cầu quyết định. Hai loại tài sản này đều có thể giao dịch trên thị trường tuy nhiên trái phiếu sẽ thuộc loại mua và giữ, bạn có thể nắm giữ trong thời gian lên đến 30 năm, và được hưởng lãi suất cố định từ 6-13%/năm, trong khi cổ phiếu không được hưởng lãi suất. 

Với việc sở hữu cổ phiếu nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn trái phiếu, tuy nhiên đi kèm với đó là việc chấp nhận rủi ro bởi khi có cổ phiếu trong tay bạn sẽ là cổ đông của công ty đó vậy nên mọi lợi ích hay những rủi ro từ công ty bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thế nhưng tiềm năng phát triển không giới hạn của cổ phiếu sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư kiếm tiền.

Còn đối với trái phiếu sẽ dành cho những ai thích sự an toàn của vốn hay những người muốn nhận lãi suất cố định được thanh toán hàng tháng thì sẽ phù hợp hơn với trái phiếu.  

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? Điều này phụ thuộc vào điều kiện của mỗi nhà đầu tư, về khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro. Nhà đầu tư cần cân nhắc xem xét các yếu tố trên để ra quyết định nên đầu tư vào đâu cho hợp lý. 

Xem thêm: Nên đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu ưu đãi cổ tức?

Nếu bạn còn đang trẻ thì hãy thử sức vào cổ phiếu vì có thể khám phá cho mình nhiều sự lựa chọn, có thể thử mạo hiểm để đầu tư. Tuy nhiên cũng nên đặt ra giới hạn cho mình với việc phòng trừ phương án rủi ro, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu và trái phiếu các ngành để đảm bảo được hưởng lợi cao hơn và tránh rủi ro thấp nhất có thể. 

Truy cập chuyên mục Chuyên mục Cổ Phiếu của Đầu tư Tiết kiệm để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC