Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF

0
Quỹ đầu tư

So sánh quỹ mở và quỹ ETF

So sánh quỹ mở và quỹ ETF giúp bạn có cái nhìn khách quan và chính xác. Đặc biệt với các nhà đầu tư đang có ý định rót vốn thì đây lại càng là điều cần thiết. Vậy cùng so sánh xem điểm giống và khác nhau của 2 quỹ ngay.

Điểm giống nhau

  • Đều là quỹ đầu tư dạng mở đầu tư vào các rổ chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, tài sản khác) và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ.
  • Chứng chỉ quỹ phát hành không giới hạn, nhà đầu tư được phép bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ khi cần.
  • Đều đem đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp xúc với nhiều loại tài sản và thị trường ngách.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư hơn so với việc chỉ mua một cổ phiếu/trái phiếu đơn lẻ.

Điểm khác nhau

Một số điểm khác nhau phải kể đến giữa quỹ mở và quỹ ETF là:

Quỹ mở  Quỹ ETF
Quỹ mở là quỹ đầu tư huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào tài sản như cổ phiếu, trái phiếu với mục đích sinh lợi. Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là quỹ mở mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán.
Hình thức đầu tư chủ động, người quản lý quỹ mở là những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm của công ty quản lý quỹ. Hình thức đầu tư thụ động được mô phỏng theo hiệu suất của một chỉ số tham chiếu cụ thể.
Phân loại gồm quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng… Phân loại căn cứ theo chỉ số tham chiếu. Ví dụ VN30 Index, VNX50 Index, VN100..
Phí quản lý quỹ cao do chiến lược đầu tư chủ động. Mức phí quản lý quỹ mở cao hơn quỹ ETF, từ 1% – 2%/năm. Phí quản lý quỹ thấp do chiến lược đầu tư thụ động theo chỉ số. Mọi chi phí đều được công bố rõ ràng. 

Nhà đầu tư cũng mất thêm một khoản chi phí giao dịch nếu thông qua môi giới, có thêm chi phí hoạt động và chi phí quản lý quỹ (trung bình 0.5% – 1%/năm).

Quỹ mở yêu cầu mức đầu tư tối thiểu thấp, quy định không dựa vào giá chứng chỉ quỹ. Do đó, đầu tư chứng chỉ quỹ mở thích hợp với những nhà đầu tư non trẻ, ít vốn. Không yêu cầu số vốn tối thiểu nên nhà đầu từ có thể dễ dàng mua được chứng chỉ quỹ ETF với mức giá thị trường của quỹ.
Hình thức giao dịch: mua/bán CCQ trực tiếp với công ty quản lý quỹ. Hình thức giao dịch:

– Qua sàn giao dịch chứng khoán như cổ phiếu.

– Giao dịch hoán đổi trực tiếp với công ty quản lý quỹ.

Đặc tính giao dịch dễ dàng và tính thanh khoản cao nên giao dịch sinh ra cũng nhiều hơn quỹ ETF nên số thuế đóng cũng cao hơn. Bù lại, bạn sẽ có lợi nhuận tốt hơn. không tạo ra nhiều khoản thặng dư vốn cho các nhà đầu tư nên nó cũng không có nhiều giao dịch bị đánh thuế như quỹ mở. Nhà đầu tư kiểm soát được thời điểm trả thuế dễ dàng hơn.

Nên đầu tư quỹ mở hay ETF

Quỹ mở hay quỹ ETF đều là những quỹ đầu tư tiềm năng và đầy triển vọng. Tuy nhiên vì mỗi nhà đầu tư lại có nhu cầu và sở thích riêng nên việc lựa chọn quỹ phù hợp cũng khá vất vả. Chúng tôi sẽ đưa ra có bạn những yếu tố để đánh giá xem quỹ đó có phù hợp với bạn hay không. Cụ thể ngay dưới đây.

Quỹ mở hay quỹ ETF

Quỹ mở hay quỹ ETF

Nên lựa chọn đầu tư quỹ mở khi bạn muốn:

Quản lý chuyên nghiệp

  • Phù hợp với những nhà đầu tư không chuyên, ít kiến thức tài chính.
  • Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của quỹ sẽ giúp nhà đầu tư phân tích, nghiên cứu, lựa chọn những loại chứng khoán tiềm năng, tín dụng tốt và phân bổ tiền đầu tư hợp lý nhất.
  • Tiết kiệm thời gian tìm hiểu từng loại chứng khoán riêng và thời điểm chốt lời cho nhà đầu tư.

Giá cả xác định

Quỹ mở giao dịch theo giá định NAV/1 đơn vị quỹ tại bất kỳ thời điểm giao dịch nào trong ngày.

Nên lựa chọn quỹ ETF nếu như bạn muốn:

Chi phí quản lý thấp

Hoạt động của quỹ ETF theo chiến lược thụ động nên sẽ không có chuyên gia hỗ trợ phân tích, lựa chọn cổ phiếu. Vì vậy, chi phí quỹ khá thấp.

Hưởng ưu đãi về thuế

Quỹ ETF sẽ có lợi thế về thuế hơn so với quỹ mở, vì ít giao dịch hơn nên tiền thuế phải đóng cũng thấp hơn.

Nhìn chung đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF đều có những ưu điểm riêng, quan trọng là bạn lựa chọn như thế nào cho phù hợp với nhu cầu và tiềm lực của bản thân.

Xem thêm: 6 kênh đầu tư tài chính an toàn hiệu quả

Kết luận

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn và so sánh được quỹ mở với quỹ ETF. Từ đó bạn sẽ đưa ra được lựa chọn quỹ nào phù hợp với bạn nhất để đầu tư. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC