Quỹ đầu tư ủy thác là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác hay không?

0
Quỹ đầu tư

Quỹ ủy đầu tư ủy thác là gì?

Quỹ ủy đầu tư ủy thác là gì?

Quỹ ủy đầu tư ủy thác là gì?

Quỹ đầu tư ủy thác tên tiếng anh là UIT-Unit Investment Trust.

Là loại hình liên kết giữa các nhà đầu tư với công ty đầu tư thông qua việc môi giới đầu tư. Các công ty này nhận hoặc nắm giữ các danh mục đầu tư cố định.

Quỹ ủy thác đầu tư được lập ra trong một thời gian nhất định với các danh mục đầu tư được xem xét trước thông thường là những cổ phiếu, trái phiếu mà các nhà đầu tư có thể mua lại chúng dưới dạng đơn vị và nắm giữ cho đến ngày đáo hạn. Ở đây có nghĩa nếu chứng khoán của quỹ đầu tư ủy thác sẽ không được bán hoặc mua thêm nếu như chưa đến ngày hết hạn. Khi hoạt động đầu tư chấm dứt nguồn vốn và lợi nhuận từ các danh mục đầu tư sẽ được thanh toán hết cho các nhà đầu tư.

Những người mới tham gia đầu tư nhưng chưa có kinh nghiệm gì nhiều, nếu đưa ra các quyết định thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn của mình vì vậy quỹ đầu tư ủy thác được sinh ra nhằm mục đích trao quyền cho những người có chuyên môn để họ đầu tư.

Quỹ đầu tư ủy thác được lập ra với những danh mục đầu tư, kênh đầu tư được phân tích kỹ càng nhất nên khi đầu tư các chuyên gia sẽ đảm bảo nguồn vốn của bạn được đầu tư vào những kênh tài chính có lợi nhuận cao.

Xem thêm: Ủy thác đầu tư là gì?

Ưu điểm và hạn chế của quỹ ủy thác đầu tư

Ưu điểm

Đây là quỹ được đảm bảo an toàn bởi các nhà đầu tư chuyên môn, những danh mục đầu tư được họ nghiên cứu kỹ lưỡng xác định trước vì vậy đầu tư vào quỹ giúp ta an tâm, tránh được ít nhiều rủi ro mà lợi nhuận thu về đều

Quỹ đầu tư ủy thác giúp hỗ trợ những người đầu tư không chuyên

Quỹ đầu tư ủy thác giúp hỗ trợ những người đầu tư không chuyên

Nhờ ủy thác cho các bên chuyên môn mà những người mới đầu tư sẽ an tâm không phải lo nhiều về kinh nghiệm, kỹ năng đầu tư mà vẫn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho mình. Nếu mục tiêu đầu tư của bạn là muốn kiếm thêm nguồn thu nhập thì có thể ủy thác đầu tư trái phiếu, còn nếu như bạn muốn gia tăng giá trị tài sản vốn của mình thì có thể mua quỹ ủy thác cổ phiếu.

Quỹ ủy thác đầu tư cũng giống như việc bạn góp vốn vào một công ty nên sẽ được hưởng những lợi nhuận từ quỹ và có quyền tham gia, biểu quyết nhận các giá trị tăng trưởng nào mà quỹ đầu tư đạt được.

Nhược điểm

Quỹ ủy thác đầu tư vốn là quỹ đóng hơn nữa số cổ phiếu phát hành có giới hạn và được quy định cụ thể, chính vì vậy trong quá trình đầu tư các nhà đầu tư khó mà có thể rút vốn hay rời khỏi quỹ này trừ trường hợp hết hạn nếu không những khoản lợi nhuận mà đáng ra được nhận cuối kì thì giờ đây sẽ mất trắng hơn nữa còn phải bồi thường dựa trên điều khoản mà các nhà đầu tư đã ký kết.

Quỹ đầu tư ủy thác có nhiều tác động rủi ro

Quỹ đầu tư ủy thác có nhiều tác động rủi ro

Quỹ đầu tư này dễ bị tác động bởi rủi ro lạm phát do lãi được cố định theo thị trường chứng khoán. Vốn của quỹ sẽ không chỉ dừng ở việc huy động cổ đông mà còn từ khoản vay khác chính vì thế trong quá trình đầu tư không tránh khỏi việc nguồn lợi thu của các nhà đầu tư bị giảm do gánh nợ khoản vay gây ra.

Tham khảo thêm: Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? 

Có nên đầu tư vào quỹ ủy thác không?

Đầu tư luôn là một điều khó khăn đối với những người mới bắt đầu, họ cần phải có chuyên môn trong ngành cũng như hiểu biết về lĩnh vực tuy nhiên đối với người mới bắt đầu thì quả là điều khó khăn. Lúc này họ cần một người hay một cơ quan để tư vấn, hoặc có những người chọn tìm đến việc ủy thác cho một nhóm đầu tư nào đó để giúp họ kiếm lợi nhuận trong việc đầu tư. Một câu hỏi đặt ra ở đây đó là nếu bỏ tiền vào quỹ ủy thác đầu tư thì liệu có an toàn hay không.

Quỹ ủy thác đầu tư vốn được kiểm định rất kỹ càng bởi các chuyên gia với những danh mục đầu tư nhất định nên việc định hình được trước những rủi ro trong đầu tư sẽ giúp họ tránh được những trường hợp không may xảy ra nhất. Quỹ được quản lý bởi các chuyên gia cùng đội ngũ giám sát có thẩm quyền hơn nữa từ những đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm trong việc phân tích thị trường đầu tư thì việc ủy thác vào vốn của họ là lựa chọn tốt nhất nếu như bạn là người đầu tư không chuyên.

Quỹ ủy thác đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia tài chính có kinh nghiệm

Quỹ ủy thác đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia tài chính có kinh nghiệm

Việc đầu tư vào quỹ có thể phù hợp với người có số vốn nhỏ mà vẫn có thể thu được lợi nhuận từ thị trường tránh rủi ro nhất định. Khi đầu tư thông thường sẽ phân tán nguồn vốn ra các hạng mục đầu tư khác nhau và thông thường thì sẽ có ít nhất 12 loại cổ phiếu. Tuy nhiên nếu như một người muốn đầu tư hết tất cả thì sẽ mất khoản vốn rất lớn hơn nữa việc có kiến thức để xây dựng một danh mục đầu tư chuyên nghiệp là không thể. Khi đó việc lập ra một quỹ sẽ giúp tập hợp những nguồn vốn nhỏ của các cổ đông thành một khoản lớn đầu tư vào những dự án tiềm năng thu về lợi nhuận nhất định cho người đầu tư.

Chính vì vậy việc đầu tư vào quỹ này tương đối có lợi với nhà đầu tư mà không phải mất thời gian tìm hiểu thị trường quá nhiều. 

Xem thêm các bài viết về quỹ đầu tư

Những lưu ý khi đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác

Nếu bạn muốn trở thành một nhà tài trợ, một cổ đông cùng tham gia vào quỹ đầu tư ủy thác, bạn cần xét đến những lưu ý sau để tránh gặp phải những rủi ro và mang lại cơ hội lợi nhuận cao nhất cho mình. 

Theo đó việc nghiên cứu và lựa chọn các quỹ đầu tư ủy thác có những đặc điểm sau:

– Tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của quỹ, hãy đặt câu hỏi rằng quỹ được hình thành và phát triển từ nguồn vốn nào? Nếu chủ yếu trong cơ cấu tài sản và vốn đi vay thì có nghĩa là quỹ này đang thực hiện đòn bẩy tài chính để thúc đẩy lợi nhuận. Thế nhưng đi kèm với nó là rủi ro tín dụng cũng như áp lực của chủ nợ. 

– Danh mục đầu tư của quỹ có tính chất gì? Hãy xem danh mục đầu tư của quỹ, dài hạn hay ngắn hạn. Các kênh đầu tư ngắn hạn có ít biến động cao trên thị trường, bởi vậy nên khó có thể nắm bắt cùng với đó sự thay đổi có nó nên rủi ro sẽ cao hơn. Trong khi đó các danh mục đầu tư dài hạn có tính bình ổn, để xem xét và theo dõi đến sự biến động để đảm bảo sự an toàn và lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

– Xét đến các báo thường niên, những báo cáo tài chính hàng năm, hàng quỹ của công ty quỹ đầu tư ủy thác, theo đó phân tích sự tăng trưởng và tính được khoản lợi nhuận mà mình nhận được khi đầu tư vào quỹ này. 

– Xem xét các khoản phí ủy thác đầu tư của quỹ, hãy bỏ qua số tiền mua cổ phiếu tham gia vào quỹ, nhà tài trợ cần xét đến mức hoa hồng môi giới cần trả nếu như muốn rút khỏi quỹ. 

Cùng với đó bạn không thể bán cổ phiếu đang nắm giữ ra thị trường bởi việc này sẽ tính là vi phạm hợp đồng. Bạn sẽ phải bán lại cho quỹ ủy thác và phải trả một khoản phí nhất định. Nên trước khi quyết định vấn đề gì hãy cân nhắc xem xét mình có bị chịu thiệt gì hay không.  

Xem thêm: Quy định về hợp đồng ủy thác đầu tư 

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về Quỹ ủy thác đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể cân nhắc trong việc lựa chọn hình thức này nếu muốn tham gia đầu tư. 

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC