Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì? 10 đặc điểm bạn nên biết

0
Quỹ đầu tư

Với xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán Việt Nam, không dừng lại ở cổ phiếu mà các sản phẩm đầu tư cũng trở nên đa dạng hơn. Đặc biệt trong đó có chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ đầu tư là gì? Cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi qua bài viết này.

Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì?

Chứng chỉ qu (CCQ) là loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối vốn góp của quỹ đại chúng.

Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư, nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác. Việc đầu tư đa dạng nhằm phân tán rủi ro. 

Chứng chỉ quỹ đầu tư

Chứng chỉ quỹ đầu tư

Tóm lại, các công ty quản lý quỹ thành lập và quản lý các quỹ đầu tư bằng cách phát hành chứng chỉ quỹ đầu tư. Mỗi người tham gia vào quỹ bằng cách mua các chứng chỉ quỹ đầu tư.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư

Chứng chỉ quỹ đầu tư cũng có những đặc điểm riêng. Bạn cần nắm chắc những đặc điểm này để đầu tư có hiệu quả nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem những đặc điểm đó là gì.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư

Tính chuyên nghiệp 

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đặt niềm tin vào các công ty quản lý quỹ – Đây đều là những đơn vị chuyên nghiệp có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực chứng khoán. Quyết định của họ đưa ra phần lớn sẽ đem lại lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Có lợi nhuận cao

Có cơ hội kiếm lợi nhuận cao nếu giữ khoản đầu tư của mình vào quỹ mở dẫu thị trường chứng khoán có tăng hay giảm (chỉ bán ra CCQ khi đạt đạt mục tiêu đề ra ban đầu).

Tạo thu nhập thường xuyên

Đầu tư CCQ tạo ra thu nhập thường xuyên cho những ai tham gia. Bên cạnh đó, các quỹ còn cung cấp nhiều loại dịch vụ tiện lợi khác cho người thụ hưởng.

Hạn chế những biến động thị trường

Biến động ngắn hạn hoặc những đợt điều chỉnh định kỳ diễn ra khá nhiều trên thị trường nhưng nếu xét về dài hạn sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng. Lúc đó hầu hết các khoản đầu tư sẽ vượt qua thời kỳ sụt giảm của thị trường, hướng đến mục đích tăng trưởng dài hạn.

Giảm thiểu rủi ro 

Hình thức đầu tư CCQ chứa nhiều tiềm năng về một khoản lợi vốn lớn nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, giá bị đẩy xuống thấp hơn giá trị chuyển đổi thì vốn của bạn vẫn có sự bảo vệ nhất định.

Bảo toàn vốn 

Đây vốn là hình thức đầu tư có tính an toàn cao nên khả năng vốn được bảo toàn cũng tốt hơn và ít gặp rủi ro.

Tăng trưởng vốn

Ngoài khả năng bảo toàn thì đây cũng là hình thức giúp tăng trưởng vốn một cách hiệu quả.

Tính thanh khoản 

Tính thanh khoản thường khá cao. Nhà đầu tư có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư bất cứ lúc nào họ cần.

Luôn bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư

Bạn luôn được tôn trọng quyền lợi khi mua bán chứng chỉ quỹ nên có thể yên tâm lựa chọn hình thức này.

Dễ dàng giao dịch

Dù là những người không có nhiều kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm về thị trường chứng khoán cũng có thể tham gia.

Nhược điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư

Nhược điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư

 

Một số nhược điểm phải kể đến là:

  • Nhà đầu tư không được tham gia quyết định đầu tư cụ thể, chỉ quyết định được nhóm sản phẩm đầu tư.
  • Giá CCQ sẽ biến động theo tài sản cơ sở đầu tư.
  • Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu gửi gắm tiền vào những quỹ đầu tư thiếu uy tín. Thậm chí mọi rủi ro hay thành công đều phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người quản lý quỹ.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn nắm được chứng chỉ quỹ đầu tư là gì, đặc điểm và nhược điểm của nó. Đây có lẽ là một kênh đầu tư mới để có thể đem về nguồn lợi nhuận thụ động với số tiền bạn bỏ ra. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC