Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

0
Quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ việc nhận vốn góp từ những nhà đầu tư, sau đó dùng chúng đem đi đầu tư vào chứng khoán cũng như những dạng tài sản đầu tư khác. Trong đó có cả bất động sản cũng như nhà cửa, máy móc, thiết bị,…

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Hiện nay việc tiếp cận và tham gia vào các quỹ đầu tư này trên thị trường diễn ra khá nhiều. Rất nhiều công ty, tổ chức thực hiện phát hành trái phiếu, cổ phiếu cũng như những giấy tờ có giá, chứng chỉ quỹ ra thị trường nhằm huy động nguồn vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Đối với quỹ đầu tư chứng khoán, các nhà quản lý sẽ trực tiếp lựa chọn danh mục đầu tư, nghiên cứu và đưa ra quyết định. Nếu là nhà đầu tư bạn chỉ có nghĩa vụ góp vốn vào quỹ, đến thời hạn quy định trên hợp đồng thì bạn được nhận số lợi tức, lãi suất tùy theo số tiền góp vào. 

Thường các quỹ đầu tư hình thành và tự xây dựng chiến lược, chính sách và mục tiêu riêng. Điều này giúp đảm bảo mang lại lợi ích cho các bên tham gia. Quỹ này sẽ tập trung chủ yếu vào một lĩnh vực cụ thể chứ không phải tham gia vào nhiều ngành, cho nên hạn chế tối đa rủi ro.

Xem thêm: Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Trong quỹ đầu tư chứng khoán lại có nhiều loại khác nhau. Vậy bạn thắc mắc chúng là gì? 

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Thường sẽ có các cách phân loại quỹ đầu tư được nhiều người biết đến đó là: Theo phương thức góp vốn, theo cấu trúc vốn, theo hình thức đầu tư,… Cụ thể các phương thức đó như sau:

Phân loại theo phương thức góp vốn

Cách phân loại đầu tiên là theo phương thức góp vốn. Quỹ đầu tư được chia thành hai loại chính là quỹ đại chúng và quỹ thành viên. 

 • Quỹ đại chúng là quỹ thực hiện huy động nguồn vốn lớn từ thị trường mở, thị trường tự do không xác định cụ thể số lượng nhà đầu tư. Mục tiêu của quỹ này là tập trung được lượng vốn hóa lớn nhất. Việt Nam nước ta chủ yếu hoạt động những quỹ này. Nếu bạn chỉ có một số vốn nhỏ vẫn được chấp nhận sở hữu một lượng chứng khoán đủ với số tiền của mình. Giới hạn góp vốn thường không cao, cho nên quỹ này được chào đón rất tốt từ hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường.
 • Quỹ thành viên là loại quỹ mà số lượng thành viên tham gia bị giới hạn. Số lượng chứng khoán mỗi người sở hữu thông thường sẽ bằng nhau. Cho nên quỹ này chủ yếu tiếp cận các nhà đầu tư có số vốn lớn trên thị trường.

Phân loại theo cấu trúc vốn đối với các quỹ đại chúng

Theo cấu trúc vốn, quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng được phân loại thành quỹ mở và quỹ đóng. Cụ thể:

 • Quỹ mở là quỹ không giới hạn thời gian hoạt động. Mọi quyết định đầu tư cũng như thời gian thực hiện sẽ chịu sự chi phối của các nhà quản lý. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ để kiếm lợi nhuận hoặc rút lui khỏi quỹ bất kỳ lúc nào.
 • Quỹ đóng là quỹ có thời gian hoạt động cụ thể xác định trước đó. Nhà đầu tư không được phép bán lại chứng chỉ quỹ lại cho quỹ. Chỉ được phép nắm giữ cho đến khi hết thời hạn của loại giấy tờ đó. Bạn cũng sẽ nhận được lợi tức phù hợp theo tình hình đầu tư của quỹ.

Phân loại theo hình thức đầu tư

Cách phân loại thứ ba là theo hình thức đầu tư phổ biến nhất. Đó chính là quỹ tương hỗ, quỹ ETF và quỹ phòng hộ. Ngoài ra, có thể tìm thấy nhiều cái tên khác có mặt trong thị trường đầu tư là quỹ đầu tư cân bằng, quỹ đầu tư bất động sản, đầu tư trái phiếu,…

Cụ thể, đặc điểm của 3 quỹ nổi bật chính là quỹ tương hỗ, quỹ ETF và quỹ phòng hộ là:

 • Quỹ tương hỗ: Vừa có thể là quỹ đóng, vừa có thể là quỹ mở. Các nhà đầu tư của quỹ tương hỗ thường là những tổ chức, ít khi là một cá nhân cụ thể nào đó. 
 • Quỹ phòng hộ: Có tính chất tương tự giống với quỹ mở, tuy nhiên nó có một đặc điểm chính là thường hướng tới một danh mục đầu tư có khả năng sinh lợi cao nhất. Bỏ qua những nguy cơ của thị trường, bám sát vào diễn biến tăng hay giảm của tình hình kinh tế và hưởng lợi khi thị trường có xu hướng tốt.
 • Quỹ ETF: Là loại quỹ hoạt động thụ động và phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Nhà quản lý tiến hành mua toàn bộ cổ phiếu của một chỉ số chứng khoán theo tỷ lệ nhất định. Quỹ này đa dạng hóa và hướng đến mức rủi ro thấp nhất. Quỹ có tỷ lệ chi phí thấp hơn so bất kỳ những quỹ đầu tư chứng khoán nào khác.

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Đặc điểm thứ nhất: Luôn dành đa số vốn đầu tư của Quỹ để đầu tư vào chứng khoán.

 • Đặc điểm này giúp phân biệt quỹ đầu tư chứng khoán với các loại quỹ đầu tư khác. 
 • Có thể xây dựng danh mục đầu tư đa dạng và hợp lý theo quyết định của các nhà đầu tư nhằm tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. 
 • Ngoài việc chủ yếu đầu tư vào chứng khoán, quỹ cũng có thể tiến hành đầu tư vào những lĩnh vực khác như góp vốn, kinh doanh bất động sản…

Đặc điểm thứ 2: Được quản lý và đầu tư một cách chuyên nghiệp bởi công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

 • Quỹ này phải có một ngân hàng giám sát. Điều này để đảm bảo công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tiến hành hoạt động đúng như mong muốn của các nhà đầu tư.
 • Ngân hàng này sẽ thay mặt các nhà đầu tư để giám sát cũng như giúp đỡ quỹ hoạt động đúng mục tiêu mà các nhà đầu tư đã đề ra. Tránh tình trạng công ty quản lý quỹ tiến hành các hoạt động đi ngược lại lợi ích của nhà đầu tư.

Đặc điểm thứ 3: Có tài sản độc lập với tài sản của công ty quản lý quỹ và các quỹ khác do công ty này quản lý.

 • Việc độc lập về tài sản giữa công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán nhằm đảm bảo công ty quản lý quỹ hoạt động quản lý vì lợi ích của các nhà đầu tư chứ không vì mục đích của riêng mình.

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên bạn đã nắm hết được những vai trò của quỹ chưa. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây xem những vai trò đó là gì nhé!

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Thị trường đã có sự thay đổi lớn khi quỹ đầu tư chứng khoán xuất hiện. Tuy là tại Việt Nam nó vẫn còn chưa phổ biến bằng đầu tư vào bất động sản hay gửi tiền vào các tổ chức tài chính ngân hàng. Nhưng đến hiện tại đã chứng minh sự phát triển của quỹ. 

Một số vai trò phải kể đến như:

 • Giúp tăng vốn và thu nhập: Quỹ đã giúp đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư, giúp họ có được một lĩnh vực có thể kiếm được lợi nhuận. Bên cạnh đó việc huy động vốn của các công ty tổ chức cũng dễ dàng hơn.
 • Tính thanh khoản và tiện lợi: Quỹ đầu tư phát hành các chứng chỉ quỹ, bạn có thể sở hữu chúng hoặc bán bằng cách thực hiện giao dịch trên thị trường mở. Bạn có thể bán lại trực tiếp cho quỹ để thu tiền về. Thông thường giá trị của các chứng chỉ quỹ, giấy tờ có giá này bị tác động trực tiếp từ tình hình hoạt động của công ty mà quỹ đầu tư chọn để đầu tư vào. Nó có thể tăng hoặc giảm, nhưng giá trị nhận lại nếu bạn sở hữu nó thì rất tốt. Cho nên nó dễ dàng được chuyển nhượng trên thị trường, tính thanh khoản rất cao.
 • Tính luân chuyển dòng tiền trong nền kinh tế: Khi bạn có tiền nhàn rỗi thay vì cất giữ tại nhà bạn sẽ dùng nó góp vào các quỹ đầu tư. Số tiền ấy được sử dụng để đầu tư, tăng giá trị dòng tiền, mang lại thu nhập cho nhà đầu tư.
 • Góp phần huy động vốn phát triển kinh tế nói chung và góp phần vào sự phát triển của thị trường. Điển hình như quỹ đầu tư tham gia bảo lãnh phát hành trái phiếu chính phủ, hay như cung cấp vốn cho các ngành phát triển. Đặc biệt, quỹ đầu tư còn góp phần làm ổn định thị trường thứ cấp: làm bình ổn giá cả, các hoạt động đầu tư chuyên nghiệp,…
 • Quỹ đầu tư chứng khoán là một phần quan trọng trong việc đồng hành cùng với các nhà đầu tư nhỏ, những trường hợp không thực sự am hiểu thị trường, thiếu kiến thức trong quá trình đầu tư. Có thể thấy rõ ràng rằng đằng sau quỹ đầu tư là những người có kiến thức sâu trong việc đầu tư chứng khoán. Cụ thể khi tham gia quỹ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu chi phí rõ ràng hay hạn chế được những mặt thiếu chuyên nghiệp từ những nhà đầu tư.
 • Các quỹ đầu tư có chức năng giúp doanh nghiệp khái quát được tính khả thi của dự án được đưa ra, đây là một trong những bước rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Một số quỹ đầu tư chứng khoán đáng chú ý

Nếu bạn có ý định đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán trong tương lai thì đừng vội bỏ qua phần này. 

Một số quỹ đầu tư chứng khoán đáng chú ý

Một số quỹ đầu tư chứng khoán đáng chú ý

Những quỹ đầu tư chứng khoán phát triển rất tốt tại Việt Nam và thị trường quốc tế bao gồm:

 • Quỹ Asean Small Cap Fund
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Growth Fund Ltd 
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 • Quỹ FTSE Vietnam ETF
 • Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
 • Quỹ DWS Vietnam Fund
 • Quỹ đầu tư Việt Nam
 • Quỹ GIC/Government of Singapore
 • Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 • Quỹ Mekong Capital
 • Quỹ International Finance Corporation (World Bank)
 • Quỹ Jaccar
 • Quỹ Dragon Capital
 • Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
 • Quỹ IDG Ventures Vietnam
 • Quỹ Công ty TNHH Đầu tư NDH

Xem thêm: Các quỹ đầu tư cổ phiếu uy tín tại Việt Nam

Kết luận

Chắc chắn bạn đã nắm được kha khá thông tin sau khi đọc bài viết này. Ngoài việc giới thiệu về khái niệm của quỹ đầu tư chứng khoán, chúng tôi còn giới thiệu đến bạn cách phân loại, đặc điểm, vai trò và một số quỹ nổi bật. Mong rằng những thông tin này hữu ích với các quyết định đầu tư của bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC