Cách mua chứng chỉ quỹ ETF dễ dàng và nhanh nhất

0
Quỹ đầu tư

Tổng quan về chứng chỉ quỹ ETF 

Chứng chỉ quỹ ETF là chứng nhận người nắm giữ sở hữu một phần của quỹ ETF. Trong đó, quỹ ETF là quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo các chỉ số. Các chỉ số này có thể là VN30, VNIndex, VNDiamond,…

Chứng chỉ quỹ ETF 

Chứng chỉ quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF được biết đến là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và ít rủi ro. Chính vì vậy mà thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tại Việt Nam. 

Một số chứng chỉ quỹ ETF tiềm năng tại Việt Nam gồm:

 • VFMVN30 mô phỏng theo chỉ số VN30-Index (Chỉ số VN30)
 • MAFM VN30 mô phỏng theo chỉ số VN30
 • DCVFMVN DIAMOND mô phỏng theo chỉ số VN DIAMOND
 • ETF SSIAM VNFIN LEAD mô phỏng theo chỉ số VNFIN LEAD

Mua chứng chỉ quỹ ETF ở đâu?

Nếu bạn vẫn mông lung không biết mua chứng chỉ quỹ ETF ở đâu? Hiện nay, các nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ tại một trong hai nơi sau:

 • Mua tại Công ty quản lý quỹ/Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ.
 • Mua tại sàn giao dịch chứng khoán vì khi chứng chỉ quỹ ETF niêm yết trên sàn, chúng sẽ được giao dịch như một cổ phiếu thông thường.

Mua chứng chỉ quỹ ETF như thế nào?

Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch theo 2 cách phổ biến là: thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp (các sàn giao dịch chứng khoán). Cụ thể, bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF như sau:

Mua chứng chỉ quỹ ETF như thế nào?

Mua chứng chỉ quỹ ETF như thế nào?

Cách giao dịch trên thị trường sơ cấp

Cách đầu tiên là giao dịch trên thị trường sơ cấp, các nhà đầu tư cần liên hệ trực tiếp đến các Công ty quản lý quỹ/Đại lý phân phối để giao dịch mua chứng chỉ quỹ ETF. Sau đó, nhà đầu tư cần thực hiện theo hướng dẫn của bên mua (nộp hồ sơ giấy tờ và điền vào phiếu đăng ký mua chứng chỉ quỹ/giao dịch online).

Lưu ý: Đối với thị trường sơ cấp, giao dịch chứng chỉ quỹ thường được phát hành theo lô lớn và ít khi bán lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân. Lô lớn sẽ được phát hành cho các nhà đầu tư tổ chức/các doanh nghiệp. Sau khi mua thành công, họ sẽ phát hành lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường thứ cấp.

Cách giao dịch trên thị trường thứ cấp

Khi tiến hành giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp, nhà đầu tư có 2 cách là: giao dịch trực tiếp trên sàn hoặc thông qua một số ứng dụng như Tikop, Finhay. 

Giao dịch trên sàn

Khi nhà đầu tư giao dịch trên sàn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nghiên cứu chứng chỉ quỹ ETF

 • Nếu bạn có ý định đầu tư, cần nghiên cứu về chứng chỉ quỹ ETF và lựa chọn chứng chỉ quỹ đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính của bản thân. 
 • Muốn tìm hiểu về chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần dành thời gian đọc các tài liệu như báo cáo bạch, điều lệ quỹ, các loại phí dịch vụ, hiệu quả tăng trưởng, danh mục đầu tư,… Từ đó, đưa ra những đánh giá cẩn thận để quyết định xem mình có nên đầu tư chứng chỉ quỹ đó hay không. Đây là bước quan trọng nên các nhà đầu tư đừng bỏ qua. Hãy làm thật cẩn thận để tìm ra lựa chọn tốt cho mình.

Lưu ý: Các quỹ ETF thường theo chiến lược đầu tư thụ động, bám sát lợi nhuận của chỉ số tham chiếu (ví dụ như: Chỉ số VN30, chỉ số VNX50, chỉ số VN DIAMOND, chỉ số VNFIN LEAD).

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Giao dịch chứng chỉ quỹ trên sàn chứng khoán tương tự giao dịch như một cổ phiếu thông thường. Vì vậy, nhà đầu tư cần mở một tài khoản chứng khoán. Nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản theo một trong hai cách sau:

– Cách 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán online

Rất nhiều công ty chứng khoán hiện nay đã có dịch vụ mở tài khoản online cho khách hàng để giao dịch thuận tiện ngay trên ứng dụng/website. Nhà đầu tư mở tài khoản online bằng công nghệ định danh eKYC:

 • Cung cấp những thông tin cơ bản như: Họ tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại.
 • Định danh điện tử bằng việc cung cấp hình ảnh CCCD/CMND gốc theo yêu cầu của hệ thống.
 • Xác nhận thông tin hình ảnh tải lên.
 • Chụp hình khuôn mặt/Quay video xác minh khuôn mặt.
 • Xác nhận mã chứng thực gửi về số điện thoại đăng ký.
 • Ký hợp đồng tài khoản chứng khoán.

Ngoài ra, có một số công ty khác yêu cầu ký hợp đồng bằng chữ ký điện tử hoặc phải in hợp đồng ra ký trực tiếp và gửi tới trụ sở của họ.

– Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

 • Nếu muốn mở tài khoản trực tiếp, nhà đầu tư sẽ tới trụ sở/quầy giao dịch của công ty quản lý quỹ/đại lý phân phối để được hướng dẫn và mở tài khoản.
 • Thủ tục mở tài khoản cần từ 2 – 4 ngày để hoàn thiện. Nhà đầu tư cần đến vào các ngày làm việc trong tuần, không tới vào ngày cuối tuần và các ngày nghỉ lễ.
 • Tham khảo mở tài khoản giao dịch tại một số công ty chứng khoán uy tín như SSI, VNDirect, BCS, HSC, MBS, FPTS,…

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi mở tài khoản và được kích hoạt thành công, nhà đầu tư sẽ nạp tiền vào tài khoản chứng khoán theo số tiền quy định tối thiểu và số tài khoản của công ty chứng khoán mà nhà đầu tư mở tài khoản.

Bước 4: Đặt lệnh giao dịch chứng chỉ quỹ ETF

Ở bước 4, nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh giao dịch chứng chỉ quỹ ETF, có nhiều phương thức đặt lệnh khác nhau:

 • Đặt lệnh online qua hệ thống phần mềm trên ứng dụng/website của công ty chứng khoán.
 • Đặt lệnh tại chi nhánh/quầy giao dịch.
 • Đặt lệnh qua hotline của công ty chứng khoán.

Sau khi đặt lệnh, hệ thống sẽ xác nhận giao dịch thành công/không thành công và thông báo đến nhà đầu tư. Giá mua chứng chỉ quỹ ETF là giá nhà đầu tư chốt lúc đặt lệnh.

Chu kỳ tiền và chứng chỉ quỹ về tài khoản của nhà đầu tư sẽ giống chứng khoán niêm yết thông thường và theo đúng quy định của Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Giao dịch qua ứng dụng Tikop

Khi nhà đầu tư giao dịch trên ứng dụng Tikop sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản và đăng nhập trên ứng dụng Tikop
Bước 1-2 

Bước 1-2

 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch 
 • Bước 3: Tìm kiếm chứng chỉ quỹ mà mình dự định mua 
Bước 3 

Bước 3

 • Bước 4: Nhập giá đặt mua/bán và khối lượng tương ứng
 • Bước 5: Hoàn tất thanh toán và xác nhận giao dịch

Chi tiết bạn đọc có thể tham khảo cách giao dịch tại kênh Tài chính cá nhân 4.0.

Kết luận 

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cách mua chứng chỉ quỹ ETF dễ dàng nhất dành cho bạn đọc quan tâm. Chúc bạn giao dịch thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC