Chứng chỉ quỹ Manulife là gì? Có nên đầu tư hay không?

0
Quỹ đầu tư

Chứng chỉ quỹ Manulife là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn góp vào Quỹ công chúng. Hiểu đơn giản, quỹ đầu tư tập thể sẽ thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau rồi ủy thác cho một công ty đứng ra quản lý quỹ để thực hiện các hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lời. Thông qua những đợt phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng mà việc huy động vốn của Quỹ công chúng được thực hiện.

Chứng chỉ quỹ Manulife

Chứng chỉ quỹ Manulife

Chứng chỉ quỹ Manulife hay chứng chỉ quỹ mở MAFEQI xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn góp vào Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife (MAFEQI) và được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam và ngân hàng giám sát là Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ Manulife hay không?

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở Manulife hay không? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì có thể xem xét những khía cạnh sau đây của chứng chỉ quỹ Manulife để đưa ra lựa chọn. 

Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI)

Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI) là quỹ mở được thành lập năm 2014. MAFEQI đầu tư vào cổ phiếu công ty ngành tiêu dùng thiết yếu, tiện ích, dược phẩm, viễn thông và các công ty tiềm năng khác. 

 • Quỹ Manulife được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ tài chính kiểm soát bằng các hệ thống pháp lý chặt chẽ. 
 • Ngoài ra, Ngân hàng HSBC tham gia với vai trò là Ngân hàng giám sát, lưu ký và bảo quản tài sản cho nhà đầu tư. 
 • Hoạt động của Quỹ Manulife là minh bạch và được công bố thông tin định kỳ đến các nhà đầu tư. 
 • Được kiểm toán định kỳ hằng năm nên nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư vào chứng chỉ quỹ Manulife.

Chứng chỉ quỹ Manulife dành cho ai?

Chứng chỉ quỹ mở Manulife phù hợp cho nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao và thời gian đầu tư trung và dài hạn. Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ Manulife dành cho những nhà đầu tư có số tiền nhàn rỗi và ít kinh nghiệm đầu tư trong thị trường tài chính.

Mục tiêu đầu tư của Quỹ MAFEQI

Mục tiêu của Quỹ MAFEQI là đem đến sự tăng trưởng giá trị đầu tư vốn trong thời gian từ trung hạn đến dài hạn trong khi hạn chế một phần rủi ro biến động giá trị đầu tư.

Chiến lược đầu tư Quỹ MAFEQI

Chiến lược đầu tư Quỹ MAFEQI là:

 • Hướng đến đầu tư ít nhất 50% tài sản quỹ vào các cổ phiếu tốt nhất trong các ngành ít có tính chu kỳ như: ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm, viễn thông,.. Đây là những ngành có xu hướng tăng trưởng ổn định, bền vững dù trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế.
 • Phần còn lại, Quỹ sẽ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty tăng trưởng mạnh cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế. 
 • Danh mục đầu tư của MAFEQI chủ yếu là cổ phiếu niêm yết, còn cổ phiếu chưa niêm yết không vượt quá 10%.

Tài sản ròng của quỹ 

Tính đến 21/09/2021, giá trị ròng của quỹ đã lên tới 17.055.000 VNĐ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ một số thông tin cơ bản sau:

 • Giá trị đăng ký mua tối thiểu (đã bao gồm Phí Phát Hành): 500.000 VNĐ/ Lệnh Mua
 • Số lượng CCQ đăng ký bán tối thiểu 10 (mười) Chứng Chỉ Quỹ
 • Số lượng CCQ tối thiểu duy trì tài khoản 10 (mười) Chứng Chỉ Quỹ
Giá CCQ MAFEQI từ khi thành lập đến 2020 

Giá CCQ MAFEQI từ khi thành lập đến 2020

Cơ cấu tài sản của của quỹ

Cơ cấu tài sản của của quỹ

Tuy nhiên, tính đến 18/03/2022 giá CCQ đã có sự thay đổi lên 17.982 VNĐ/ CCQ

Giá CCQ MAFEQI từ thành lập đến năm 2022 

Giá CCQ MAFEQI từ thành lập đến năm 2022

Theo ý kiến cá nhân, chứng chỉ quỹ mở Manulife có sự tăng trưởng chậm và không được giới đầu tư đánh giá cao, bạn nên cân nhắc. Đương nhiên vẫn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn có thể đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Ngoài những thông tin cơ bản trên, bạn cũng nên lường trước những rủi ro có thể gặp phải.

Giá chứng chỉ quỹ Manulife là bao nhiêu?

Từ ngày 01/01/2018, chứng chỉ quỹ Manulife được định giá là 14.071 VND/CCQ. Giá trị mua tối thiểu là 500.000 đồng/giao dịch mua (đã bao gồm phí phát hành) và số chứng chỉ quỹ nắm giữ tối thiểu là 10 CCQ/tài khoản.

 • Chứng chỉ quỹ mở MAFEQI được chào bán lần đầu từ ngày 26/8/2014 đến 23/10/2014. 
 • Với vốn điều lệ tối thiểu huy động trong đợt IPO là 50 tỷ đồng.
 • Giá chào bán lần đầu là 10.100 đồng/CCQ (đã bao gồm phí phát hành).
 • Giao dịch với chứng chỉ quỹ (mua/bán chứng chỉ quỹ) đều được áp phí. 

Cụ thể phí phát hành Chứng chỉ quỹ Manulife như sau:

– Biểu phí phát hành Chứng chỉ quỹ Manulife năm 2018 (Đơn vị: %)

Giá trị thực hiện mua (Đã bao gồm phí phát hành) – VND 500 ngàn-500 triệu 500 triệu-1 tỷ 1 tỷ-10 tỷ Trên 10 tỷ
Phí phát hành 3,0 1,5 1,0 0,5
Chương trình đầu tư định kỳ MAF-Invest 1,5 0,75 0,5 0,25

Bảng 1 

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể bán lại Chứng chỉ quỹ cho công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam với mức phí như sau:

– Biểu phí mua lại chứng chỉ quỹ Manulife năm 2018 (Đơn vị: %)

Thời gian nắm giữ Chứng Chỉ Quỹ 0 – 6 tháng 6-12 tháng 12-18 tháng Trên 18 tháng
Phí mua lại 2,0 1,5 1,0 0,0

Bảng 2 

Số liệu trên cho thấy thời gian nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ càng dài thì mức phí áp dụng sẽ càng thấp. Cụ thể, phí mua lại nhà đầu tư phải chịu sẽ là 2%/giá trị bán thực hiện được nếu thời gian nắm giữ chứng chỉ quỹ Manulife trong vòng 6 tháng kể từ ngày mua, 1,5% nếu nắm giữ từ 6-12 tháng, 1% nếu nắm giữ 12-18 tháng và miễn phí nếu nắm giữ trên 18 tháng.

Mục đích của điều này là khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ dài hạn. Vì khi nhà đầu tư rút vốn, công ty quản lý quỹ phải bán bớt tài sản đầu tư để có tiền trả lại cho nhà đầu tư. Do đó, nếu việc đầu tư sau đó rút tiền quá thường xuyên thì dòng tiền của quỹ sẽ liên tục thay đổi và ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư dài hạn của quỹ.

Với chiến lược đầu tư vào cổ phiếu các ngành tăng trưởng ổn định, bền vững và mức phí giao dịch hợp lý, chứng chỉ quỹ Manulife được các nhà đầu tư không chuyên cân nhắc để lựa chọn đầu tư. Ngoài ra, VCBF, ETF, SSI, VinaWealth,… là các chứng chỉ quỹ mở cũng được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ quỹ Manulife. Từ đó, có những quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công! 

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC